Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024

Mang hương vị Phan Thiết về Sài Gòn

NGUYỄN HUY -

Có một đôi vợ chồng trẻ mà người vợ quê Đăk Lắk, còn người chồng là con trai một đầu bếp chính của quán hải sản Cầu Quan được nhiều người biết đến tại Phan Thiết (Bình Thuận). Sau đó, đôi vợ chồng này vào Sài Gòn sinh sống và quán Cầu Quan cũng ra đời tại Sài Gòn cách đây không lâu.

1-camai

Trong thực đơn của Cầu Quan Sài Gòn (đường Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1) có khoảng 55 món ăn. Trong đó, có những cái tên không được quen cho lắm với nhiều người như cá cu, cá đục, cá mặt quỷ, cá trao tráo, cá lồi, cá quỵt. Những loại cá này được đánh bắt từ vùng biển Phan Thiết và chế biến theo nhiều kiểu như nướng, hấp, nấu lẩu... Ngoài ra, quán còn nhiều thứ khác như cá bớp, cua biển, nghêu, hàu, sò.

Vì có nhiều loại hải sản lạ nên có khi vào quán thực khách gọi một vài món trong số 55 món sẽ được trả lời là không có, xin mời chọn món khác. Lý do theo chị chủ quán Lê Thị Ngọc Hạnh, món ăn trong quán tùy thuộc vào ngư phủ. Thường thì họ đánh bắt được đầy đủ, nhưng nhiều hôm biển động, không đánh bắt được dài ngày thì số lượng cá hạn chế. Trong trường hợp đó, thực đơn trong quán cũng bị khuyết vài món.

2-mưcnang

Theo lời kể của chị Hạnh, ngày hai vợ chồng vào Sài Gòn, họ thuê mặt bằng xong rồi thì khởi sự việc cung cấp hải sản Phan Thiết. Điều thú vị là có nhiều khách hàng mua hải sản Phan Thiết nhưng không biết chế biến món ăn đúng kiểu. Anh chồng đã hướng dẫn tận tình cách làm nhưng khách hàng vẫn không thể tạo nên hương vị thuần túy đặc trưng. Từ đó, hai vợ chồng ngoài việc kinh doanh hải sản tươi theo kiểu giao hàng tận nơi, họ khai trương thêm quán ăn Phan Thiết tên Cầu Quan tại đường Đặng Dung.

Dù có khuyết món này hay món kia, nhưng điều không thay đổi là hương vị món ăn rất đậm đà, hấp dẫn. Mực một nắng tại quán Cầu Quan Sài Gòn luôn là thứ làm thực khách xiêu lòng. Con mực ở đây có độ dày hơn hẳn nhiều nơi khác; cộng với trình độ phơi nắng khéo léo nên khi nướng có mùi thơm sâu, rất dẻo và ngọt thịt. Nhiều khách sành ăn sau khi thưởng thức món mực một nắng ở nơi này xong thì đâm nghiện, rủ bạn bè đến ăn hàng tuần.

Một món không thể bỏ qua khác là gỏi cá mai. Món ăn này quyến rũ thực khách từ cách trình bày đẹp với một đĩa rau xanh gồm rau thơm, quế, dưa leo, xoài, húng quế và những lát cá trắng trong được bao phủ bởi màu đỏ của ớt, màu trắng của hành tây, và phảng phất mùi hành phi. Nhìn vào màu trắng của cá nhiều thực khách không quen ăn món cá tươi tái e ngại sự tanh. Kỳ thực người đầu bếp đã rất khéo léo làm chín một lần bằng chanh và ớt nên miếng cá không tanh mà đảm bảo được vị ngọt tự nhiên của cá tươi. Miếng cá sẽ được kèm theo các loại rau rồi cuốn vào một loại bánh tráng gạo dẻo lấy từ Phan Thiết. Phần gỏi đã được cuốn chặt trong bánh tráng sẽ được chấm vào một chén nước chấm rất thơm.

Ngoài kỹ thuật tẩm ướp gia vị, nước chấm chính là một trong những bí quyết cốt lõi mà người đầu bếp ở Cầu Quan Sài Gòn giữ lại được hương vị đặc trưng riêng của Phan Thiết. Chén nước chấm của món gỏi cá mai được pha trộn từ nước mắm nhỉ Phan Thiết chưng cất theo lối thủ công, đậu phộng xay nhuyễn hòa vào vài nguyên liệu khác. Kèm theo mỗi món ăn là một chén nước chấm riêng biệt. Cách làm khác biệt này giúp cho hương vị của Cầu Quan quán giữ được nét độc đáo riêng không lẫn vào đâu. Quán phục vụ từ buổi trưa đến tối mỗi ngày. Món ăn trong quán có giá từ 40.000 đồng/món trở lên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối