(SGTTO) - Với những tín đồ của món gỏi và hải sản, còn gì thú vị hơn khi các nguyên liệu này cùng kết hợp với nhau để tạo nên những món ăn thú vị, lạ miệng.
Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu đến bạn đọc bốn công thức làm món gỏi với nguyên liệu từ hải sản thân quen như tôm, nghêu, ốc giác hay sứa do chị Phương Nguyễn, thành viên group Ăn ngon nấu khéo (hiện đang sinh sống tại Bà Rịa-Vũng Tàu) gửi đến. Cùng Sài Gòn Tiếp Thị trổ tài đầu bếp ngay nhé!
Gỏi nghêu hoa thiên lý
Nguyên liệu
- 200g hoa thiên lý
- 500g nghêu
- Tỏi ớt
- 4 cây Sả
- Gia vị nêm
Cách làm
Bước 1: Hoa thiên lý rửa sạch. Nghêu luộc cho sả cây vào đợi khi nghêu há miệng thì vớt ra.
Bước 2: Sả cây bào sợi chiên vàng, nước mắm gỏi pha theo tỷ lệ 3 mắm, 2 đường, 1m nước lọc nếm vừa ăn.
Bước 3: Hoa thiên lý luộc sơ qua cho ra nước đá cho giòn, nghêu luộc lấy thịt cho lên thiên lý cho ra đĩa rưới sả bào cho nước mắm lên cho ngon.
Gỏi xoài ốc giác
Nguyên liệu
- 1kg ốc giác
- 3 trái xoài
- 100g rau răm
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Chanh
- Đường
- Nước mắm
Cách làm
Bước 1: Cho nước vào ốc giác luộc khảong 30 phút hoặc hơn 1 tí đến khi thấy ốc mềm.
Bước 2: Sau đó dùng dao gõ thật mạnh con ốc giác rớt ra, cắt miếng, rau răm rửa xong cắt nhỏ.
Bước 3: Xoài cắt mỏng, sợi. Pha nước mắm theo tỷ lệ: 3 muỗng nước mắm, 2 muổng đường, thêm chanh,cho 2 muổng nước quậy điều cho tỏi băm cùng ớt băm.
Bước 4: Bày ra đĩa. Cho ốc giác lên trên cùng rau răm cắt nhỏ. Khi nào ăn cho nước mắm vào trộn gỏi.
Gỏi sứa
Nguyên liệu
- 300g sứa biển
- 100g đậu phộng
- 2 trái dưa leo
- 1 củ cà rốt
- 18g rau húng lũi
- 2 củ củ hành Tây
- 4g mè rang
- 4 tép tỏi
- 2 trái ớt
- 1 trái xoài xanh
Cách làm
Bước 1: Sứa mua siêu thị chế biến sẵn. Dưa leo cắt dài sợi như xoài và cà rốt sợi, củ hành tây bào xào khô 10 giây xong ngâm nước đá cho giòn.
Bước 2: Rau húng rửa sạch cho ra rổ, tỏi băm ớt băm, cho 3 nước mắm, 3 m nước, 2 đường phèn, quậy tan. Cho tỏi và ớt băm vào, dưa leo, cà rốt cho 2 giấm 1 m đường trộn điều chua ngọt, cho rau húng vào
Bước 3: Mè rang vàng với đậu phộng rang chà vỏ, cho phần gỏi trộn giấm đường ra đĩa thêm sứa trộn tất cả cho đậu phộng, mè rang lên chan nước mắm cay vào gỏi là hoàn thành gỏi sứa.
Gỏi bưởi tôm thịt
Nguyên liệu
- 100g thịt ba rọi
- 100g tôm đất (biển)
- 100g đậu phông rang chín
- Củ cà rốt nhỏ
- 1 trái dưa leo
- 100g Rau húng
- Tỏi, ớt băm
- 1 trái chanh
- 100g đường
- Trái bưởi gọt lấy múi bưởi
- 1 bịch bánh phồng tôm
Cách làm
Bước 1: Cà rốt và dưa leo tỉa hoa, cho chút giấm và đường ngâm trong 5 phút, tôm luộc bóc vỏ, thịt ba roi luộc chín cắt mỏng.
Bước 2: Rau húng cắt nhỏ, dậu phộng rang chín bỏ vỏ, sau đó chiên bánh phồng tôm cho vào bịch để dành ăn gỏi. Bưởi gọt vỏ tỉa thành hoa 4 cánh, múi bưởi lột lấy tép bưởi để trộn gỏi.
Bước 3: Pha nước mắm: 2 muỗng nước mắm và 2 muỗng cà phê đường. Cho 1 muỗng nước đường củ kiệu và 1 muỗng cà phê nước chanh hòa đều tất cả cho tỏi, ớt băm vào nêm vừa miệng.
Bước 4: Cho phần cà rốt và dưa leo chắt nước giấm đường ra, sau đó trộn thịt, tôm cùng bưởi vào chung nước mắm. Cho rau húng và đậu phộng lên trên mặt, sau khi tất cả thấm đều thì dọn ra đĩa ăn cùng bánh phồng tôm.
Phương Nguyễn