(SGTT) - Bánh canh là món ăn phổ biến ở nhiều địa phương, như bánh canh cua Sài Gòn, bánh canh giò heo Trảng Bàng, bánh canh cá lóc miền Tây… Mỗi cách chế biến và các phụ liệu đi kèm đã làm nên thương hiệu riêng cho chúng. Nếu đến Quy Nhơn (Bình Định) bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm sự khác nhau của từng loại nguyên liệu đầu vào làm nên nét đa dạng trong bánh canh nơi đây.
- Bản đồ ẩm thực: Dân dã bánh bèo đất võ Bình Định
- Bản đồ ẩm thực: Thương hoài món bún dây vùng đất võ
- Bản đồ ẩm thực: Một thoáng xứ Nẫu cùng tré rơm dân dã
Theo đó, với các nguyên liệu chính là bột gạo và bột lọc, người ta có thể làm ra nhiều loại bánh canh khác nhau.
Bánh canh bột gạo: Gạo ngâm vài giờ cho mềm rồi đem xay thành bột nước. Phải đăng bột, tức là chờ bột lắng cho hết nước trong, lúc đó chỉ còn phần tinh bột đã ráo nước. Phần bột này đem nhồi cho kỹ đến khi bột không còn dính tay. Làm kỹ thì sợi bánh canh sau này mới ngon, mềm dai. Nhồi xong, vắt từng cục nhỏ, cán bột thành miếng mỏng rồi cắt sợi. Vậy là xong khâu chuẩn bị bột bánh canh. Khi nấu lên, bánh canh gạo thường mềm, không dai, sợi màu trắng đục.
Bánh canh mì: Sợi bánh canh mì được làm từ bột củ mì (bột lọc). Củ mì cũng xay thành bột nước, đăng bột rồi nhồi và cán bột, xắt bột tương tự bánh canh gạo. Bánh canh mì càng nấu thì càng chuyển màu trắng trong, có độ dai nhất định, nấu lâu thì mềm hơn, còn nếu trụng ăn liền thì hơi dai.
Là vùng biển nên Quy Nhơn luôn có sẵn nguồn cá dồi dào, vì vậy, bánh canh đặc trưng ở đây là bánh canh chả cá (đủ loại chả cá hấp, chiên, kích cỡ to nhỏ khác nhau). Nhiều quán bánh canh thường bán thêm cuốn bánh tráng, nghĩa là bánh tráng cuốn chả cá chấm mắm pha với tương đậu.
Ngoài các quán chuyên bán bánh canh, một số quán bún cũng thường bán bánh canh mì loại trụng liền. Nhiều gánh bánh canh vỉa hè, bình dân chỉ với 10.000 đồng/tô đã được lưu vào danh sách địa chỉ ẩm thực cần phải thưởng thức ở Quy Nhơn và được nhiều du khách tìm đến. Những quán khác giá cũng chỉ khoảng 20.000 – 30.000 đồng. Nhưng bạn nhớ là chỉ nên ăn một tô bởi ẩm thực Quy Nhơn còn rất nhiều món chờ đợi thưởng thức.
Việt An