Trí Thành-
Sau mười năm ngưng sản xuất các dòng máy ảnh chụp phim, nhãn hiệu Polaroid đã quay trở lại với mẫu máy ảnh chụp lấy liền OneStep 2.
Máy ảnh chụp lấy liền kiểu dáng hiện đại đã ra đời trước khi các dòng điện thoại thông minh xuất hiện. Hiểu đơn giản, polaroid là loại ảnh được in ra từ máy ảnh chụp lấy ngay hay còn được gọi là instant camera. Với kích cỡ khoảng 5,8 cm chiều rộng và 8,7 cm chiều dài, ảnh sẽ có khung trắng bao quanh. Chúng thường có vẻ hoài cổ, dùng dán vào sổ tay, treo tường, kẹp trong ví, làm bưu thiếp...
Dòng máy ảnh lấy liền của nhãn hiệu Polaroid đã quay trở lại.
Dễ sử dụng
Theo đánh giá của giới công nghệ, dòng máy ảnh chụp lấy liền có thiết kế lạ mắt, cảm giác vừa vặn khi cầm tay và có nhiều màu sắc để lựa chọn. Dòng máy này được người tiêu dùng trẻ tuổi ưa chuộng vì sở thích chụp ảnh của mình.
Dù ảnh polaroid chất lượng chỉ tương đối, khó có thể so sánh với ảnh của các dòng máy chuyên dụng, nhưng chúng thường mang lại cho người chụp cảm giác chờ đợi khi ảnh được xuất ra nhỏ gọn sau tiếng kêu rè rè của máy. Ngoài ra, người dùng còn có thể viết những lời chúc hoặc ký tặng ảnh cho những người mình yêu quý, sẽ thú vị hơn là gửi tệp ảnh qua tin nhắn trên mạng xã hội.
Một lý do người dùng lựa chọn máy ảnh chụp lấy liền, là số lượng phim trên máy có hạn, do đó mỗi kiểu ảnh có thể chỉ là duy nhất để ghi lại những khoảnh khắc đẹp. Màu sắc của ảnh mang vẻ hoài cổ, chân thực, khác với trào lưu chụp và chỉnh sửa ảnh kỳ công trên các ứng dụng điện thoại.
Một số mẫu tiêu biểu
Polaroid OneStep 2
Máy ảnh chụp phim Polaroid OneStep 2 là sản phẩm của công ty Đức Polaroid Originals, trước đây mang tên Impossible Project. Sau khi hãng Polaroid công bố dừng sản xuất máy ảnh chụp phim vào năm 2008, công ty mới đã mua lại thương hiệu máy ảnh này và mang tên Polaroid Originals từ năm 2017.
Theo trang tin công nghệ The Verge, Polaroid OneStep 2 có ống kính chất lượng cao với khoảng cách lấy nét từ 61 cm đến vô cực, pin có thể dùng trong 60 ngày, có đèn flash trên thân máy, chế độ chụp hẹn giờ. Dòng máy này thiết kế tối giản, phù hợp nhiều độ tuổi. Máy có ba lựa chọn cho loại phim i-Type, là loại phim mới nhất của Polaroid: phim màu, trắng đen và bộ tám tấm phim khác màu với giá 16 đô la/bộ.
Theo nhà sản xuất, Polaroid OneStep 2 là một phần trong kế hoạch đem thương hiệu Polaroid trở lại thị trường. Trong thời gian tới, hãng dự kiến ra mắt một số dòng máy chụp phim kiểu dáng hiện đại hơn. Riêng các loại phim, bên cạnh i-Type, hãng sẽ sớm có thêm các loại phim khác dành cho mẫu Polaroid SX-70 hay Spectra, OneStep thế hệ đầu tiên.
Polaroid Pop
Polaroid Pop là máy ảnh lấy liền có thiết kế nhỏ gọn, kết hợp máy in bên trong. Với ống kính 20 MP, màn hình cảm ứng LCD 3,97 inch, máy có thể quay video độ phân giải 1080p. Polaroid Pop còn tích hợp máy in không sử dụng mực. Người dùng có thể kết nối máy ảnh với thiết bị di động để in ảnh qua Wi-Fi hoặc Bluetooth.
Máy còn có một số tính năng chỉnh sửa, lọc ảnh tương tự các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Hiện hãng chưa công bố giá của Polaroid Pop, dự kiến sẽ bán ra thị trường vào cuối năm 2017.
Polaroid Socialmatic
Đề cao khả năng chia sẻ ảnh, Polaroid Socialmactic chạy hệ điều hành Android, màn hình cảm ứng, hỗ trợ kết nối Wi-Fi và Bluetooth. Bên cạnh việc chụp ảnh lấy liền, người dùng có thể thoải mái chia sẻ ảnh sau khi chụp lên các mạng xã hội.
Socialmatic dùng mực Zink (Zero-Ink), giúp người dùng in ảnh nhanh chóng hơn. Điều này khắc phục nhược điểm của mực in phun dùng trong các dòng máy ảnh lấy liền trước đây, người dùng thường phải thổi cho mực nhanh khô thì ảnh mới dần rõ nét.
Dòng máy này có giá khoảng 7 triệu đồng/máy.
Polaroid Z340
Với Polaroid X340, người dùng có thể chụp, chỉnh sửa và in ảnh trên cùng một thiết bị. Máy trang bị ống kính 14 MP và in ảnh trên loại phim chống nước, ảnh khó rách. Theo hãng sản xuất, loại phim này có giá rẻ hơn so với một số loại truyền thống. Máy hỗ trợ thẻ nhớ SD giúp người dùng chuyển ảnh từ các nguồn khác vào thiết bị, thuận tiện việc chỉnh sửa và in ấn.
Polaroid Z340 có giá khoảng 5 triệu đồng/máy.