(SGTT) - Mối hiểm họa từ thịt heo dịch bệnh, heo chết, heo không qua kiểm dịch… được phát hiện liên tiếp trong thời gian qua khiến người dân vô cùng lo sợ về vấn đề an toàn thực phẩm trong các bữa cơm của gia đình.
- Đầu bếp chuyên nghiệp chỉ cách phân biệt thịt heo 'bẩn' và thịt chất lượng
- Không mắc Covid-19 khi tiếp xúc với F0, không có nghĩa là “miễn nhiễm”
- Bán tràn lan trên mạng, thuốc điều trị Covid-19 “xách tay” có hiệu quả như lời đồn?
Chưa bao giờ người tiêu dùng lại phải đối mặt với nỗi lo thịt heo bẩn len lỏi vào từng bữa ăn, gây nguy hại cho sức khỏe đến như vậy. Khi mới đây, thông tin về hai điểm giết mổ gia súc lớn tại TPHCM đã xảy ra tình trạng tuồn heo bẩn ra ngoài tiêu thụ thay vì đem tiêu hủy theo quy định.
Theo các chuyên gia y tế, khi heo mắc bệnh, các vi trùng nguy hiểm như liên cầu lợn phát triển mạnh, có nhiều độc tố và nguy cơ lây lan rất cao. Khi người tiếp xúc hoặc ăn phải heo bệnh, bị lây nhiễm sẽ dẫn đến suy giảm miễn dịch, rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng huyết... ảnh hưởng đến gan, thận và đáng sợ nhất là nguy cơ về giống nòi. Nếu mua phải thịt heo kém chất lượng, dù có nấu chín thì mối nguy hại với sức khỏe con người vẫn không giảm.
Để hiểu rõ hơn, dưới đây là phần giải đáp của ThS. BS. Đặng Ngọc Hùng, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition về những tác hại khôn lường khi sử dụng thịt heo bẩn và lời khuyên trong quá trình lựa chọn, chế biến thịt heo cho bữa cơm gia đình.
Minh Thảo - Lê Vũ