(SGTT) - Trái ổi rất giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Theo draxe.com, trong 100g trái ổi chứa đến 228,3mg vitamin C, tương đương 381% giá trị cần có hằng ngày.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cách tốt nhất để giữ được lượng vi chất có trong trái ổi chính là ăn tươi hoặc chế biến sơ. Và những công thức được gợi ý dưới đây sẽ giúp phong phú thêm món ngon với trái ổi bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn ổi chín và bỏ hạt để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Nước ép ổi
Ngoài ăn ổi tươi, ép ổi lấy nước uống là một trong những cách dễ làm nhất để thưởng thức hương vị của loại trái cây này. Theo gợi ý từ trung tâm Hướng Nghiệp Á Âu, nước ép ổi sẽ thơm ngon hơn khi ướp ổi với đường trong bước sơ chế.
Nguyên liệu:
- Ổi tươi: hai trái
- Đường cát: 10g
- Nước đường: 30ml
Cách làm:
- Bước 1: Ổi mua về ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, xắt bỏ hai đầu, giữ nguyên vỏ.
- Bước 2: Xắt ổi thành miếng nhỏ, sao cho vừa kích cỡ máy ép của gia đình, sau đó cho ra tô nhỏ, thêm đường cát và đảo đều cho đường phủ đều lên ổi. Bước thực hiện này giúp nước ép có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt.
- Bước 3: Cho ổi đã phủ đường vào máy và ép lấy nước.
- Bước 4: Cho nước ép ra ly, thêm nước đường, đá tùy ý và thưởng thức.
Gỏi ổi chay
Nguyên liệu:
- Ổi nữ hoàng: hai trái
- Tàu hủ ky non: hai miếng
- Mì căn: ba cây (xé sợi vừa, ướp hạt nêm và trộn đều)
- Rau húng, ớt sừng: một ít
- Muối, đường, nước mắm chay, tương ớt, nước cốt chanh: một ít
Cách làm:
- Bước 1: Bắc chảo dầu, cho tàu hủ ky non vào chiên vàng hai mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu, xắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Bắc chảo khác, khi dầu sôi thì cho mì căn vào chiên, vớt ra để ráo.
- Bước 3: Ổi rửa sạch, xắt sợi, ngâm với nước đá và ít muối cho giòn. Rau húng rửa sạch để ráo nước.
- Bước 4: Cho một muỗng muối, bốn muỗng đường và ớt vào cối, giã đều cho quyện đường.
- Bước 5: Cho hỗn hợp muối, đường, ớt hòa cùng ba muỗng nước cốt chanh, trộn đều rồi thêm ba muỗng nước mắm chay vào (có thể giảm nước cốt chanh tùy khẩu vị).
- Bước 6: Cho ít nước trộn vào tàu hủ ky và mì căn, trộn đều cho thấm gia vị. Cho ổi vào thau mì căn và tàu hủ ky, thêm tương ớt và gia vị vào, trộn đều.
- Bước 7: Cho rau húng lủi vào và bày ra đĩa.
Salad ổi
Nguyên liệu:
- Ổi giòn: 800g
- Tôm sú: 200g
- Thịt ba rọi xông khói: 100g
- Chanh vàng: một trái
- Ớt hiểm xanh
- Ớt sừng: bốn trái
- Hành phi, húng lủi, mè trắng rang: một ít
- Đường, muối, dầu ăn: một ít
- Xốt Mayonnaise
Cách làm:
- Bước 1: Ổi đem rửa sạch, gọt vỏ rồi xắt lát mỏng khoảng 2-3mm, sau đó ướp ổi với một muỗng canh đường và trộn đều; sau khoảng 3–5 phút thì chắt bỏ phần nước đường.
- Bước 2: Húng lủi xắt nhỏ; ớt hiểm đập dập, ớt sừng xắt sợi.Bước 3: Thịt ba rọi xông khói đem xắt nhỏ theo bề ngang khoảng 1cm, chiên cho thơm giòn.
- Bước 4: Tôm sú rang với muối hột để tôm ngọt, săn thịt, sau đó xắt đôi theo chiều dọc.
- Bước 5: Bào vỏ chanh vàng, vắt lấy hai muỗng canh nước cốt.
- Bước 6: Pha nước trộn, thành phần gồm hai muỗng nước cốt chanh, một muỗng đường, 1/3 muỗng muối và một muỗng vỏ chanh bào.
- Bước 7: Trộn đều các nguyên liệu với nước trộn, thêm hành phi và một muỗng canh xốt Mayonnaise vào rồi thưởng thức.
Ổi chiên giòn
Nguyên liệu:
- Ổi tươi, chọn trái cứng và chín vừa tới để có độ giòn: 500g.
- Bột mì: 100g
- Nước cốt dừa: 20ml
- Đường: 10g
- Nước lọc: 50ml
Cách làm:
- Bước 1: Ổi bỏ hạt, giữ nguyên vỏ, xắt miếng mỏng vừa ăn theo chiều dọc trái.
- Bước 2: Trộn đều bột mì, nước cốt dừa, đường, nước lọc.
- Bước 3: Nhúng ổi đã xắt miếng vào hỗn hợp bột, chiên giòn trong chảo ngập dầu
- Bước 4: Chiên vàng phần bột thì vớt ổi ra đĩa, thưởng thức với tương ớt.
Mẹo chọn ổi ngonTrái ổi có da hơi sần sùi, trái chín tới có màu xanh sáng đa phần sẽ giòn và ngon ngọt. Phần vỏ là nơi chứa nhiều vitamin C nhất trong trái ổi. Vì vậy, hãy rửa thật sạch trái ổi để có thể ăn được cả vỏ.
Yến Nhi (tổng hợp)