(SGTT) - Trong những ngày giãn cách xã hội, mọi người có thể tìm niềm vui thông qua việc nấu những món ăn ngon cho gia đình. Theo đó, anh Diệp Huy Cường, Bếp trưởng Lãnh sự quán Nam Phi đưa ra gợi ý mâm cơm tối thú vị từ cá hồi, cá diêu hồng và sườn heo.
- Bếp trưởng Lãnh sự Nam Phi: từ thợ cơ khí đến đầu bếp thời 4.0
- Tò mò hai món ngon từ bò do bếp trưởng lãnh sự quán Nam Phi trổ tài
- Bí quyết nêm gia vị của Bếp trưởng Lãnh sự quán Nam Phi
Cụ thể, cá diêu hồng được anh chế biến thành món cá diêu hồng rang muối với thịt cá giòn rụm, như tan trong miệng khi thưởng thức. Với thịt cá hồi anh dùng kỹ thuật áp chảo để thịt cá có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và quan trọng là vị ngọt thanh tự nhiên của cá vẫn còn giữ nguyên vẹn. Nếu yêu thích sườn heo, mọi người nhất định không thể bỏ qua món sườn heo nướng nước tương thơm mát. Sau đây là công thức chi tiết để mọi người có thể thực hiện thành công những món ăn này tại nhà.
Nguyên liệu
- 1 con cá diêu hồng khoảng 1kg
- 1 nhánh ớt
- Ít rau ngò
- Gia vị: 200g bột chiên giòn, 500g dầu ăn, ít bột ngọt, 30g bột xù, ít muối trắng, ít tôm khô, ít tỏi phi, ít ngũ vị hương, 1 nhánh sả cây
Cách làm
Bước 1: Cá sơ chế và để ráo nước. Sau đó, đem phi lê thịt thành từng miếng cỡ ngón tay. Tiếp đến, cắt đầu cá và đuôi dùng để trang trí món ăn.
Bước 2: Đem thịt cá ướp với ít bột ngọt và muối rồi đem lăn qua bột giòn. Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và chiên cá với lửa lớn cho đến khi cá giòn. Lưu ý: Để cá đạt độ giòn cần dùng chảo gang và chiên bằng bếp khò.
Bước 3: Trong khi đợi cá giòn thì làm hỗn hợp muối để rắc lên thịt cá. Cụ thể, trộn các gia vị với nhau rồi thêm tôm khô và xay nhuyễn thành bột muối. Dọn cá lên đĩa, rắc bột muối và trình bày thêm rau, củ tùy thích.
Nguyên liệu
- 200g cá hồi
- 1 quả cà tím
- 50g trái lê
- 1 nhánh ngò
- 1 miếng củ cải đường
- Gia vị: 2 muỗng canh mật ong, ít muối trắng, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, ít tiêu xay
Cách làm
Bước 1: Cá hồi làm sạch rửa qua nước ấm. Ướp thịt cá hồi với ít tiêu và muối. Sau đó, cho bơ vào và áp thịt cá trên chảo sao cho hai mặt thịt vàng. Lưu ý: để món ăn đạt chuẩn, thịt cá cần được áp chảo vừa chín tới, nếu chín quá thịt cá dễ bị khô.
Bước 2: Cà tím mang đi nướng, dầm nhuyễn, cho lên chảo xào cùng ít gia vị nêm nếm thêm để tạo hỗn hơp sốt cà tím.
Bước 3: Chuẩn bị đĩa sạch, cho sốt cà tím lên đĩa, cho thịt cá lên cùng ngò và củ cải đường, trang trí khéo léo để tổng thể món ăn gọn gàng, bắt mắt.
Nguyên liệu
- 1kg sườn non
- 50ml nước tương
- 2 muỗng canh mật ong
- 3 muỗng canh sữa đặc
- 20g hành tím băm
- 10g tỏi băm
- 1/2 quả táo Mỹ
Cách làm
Bước 1: Sườn non đem rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, trộn hỗn hợp gia vị gồm hành tím băm + tỏi băm + sữa đặc + mật ong + nước tương.
Bước 2: Táo đem ép nước, sau đó, trộn hỗn hợp lại với nhau cho vừa ăn. Tiếp tục cho sườn vào trộn đều cho thấm gia vị hỗn hợp. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.
Bước 3: Cho thịt vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C và nướng trong 35 phút. Sau đó, lấy sườn ra, cho lên đĩa và trang trí cùng dưa leo, cà chua hoặc tương cà chua, tương ớt vẽ tạo hình trang trí. Lưu ý: để thịt dậy mùi hơn, có thể nướng trên bếp than hoa.
Phúc An ghi