(SGTT) - Khác với làm các loại bánh dân gian, làm bánh từ bột mì đòi hỏi nhiều dụng cụ đi kèm. Có hàng trăm loại bánh khách nhau và đi kèm với đó là hàng chục dụng cụ làm bánh khác nhau; trong đó, sẽ có những vật dụng cần thiết dù làm bất cứ loại bánh nào.
Máy đánh trứng
Hầu hết các công thức làm bánh đều có sử dụng trứng nên những ai yêu thích làm bánh đều có ít nhất một máy đánh trứng. Có hai loại đang bán trên thị trường là máy đánh trứng cầm tay hoặc để bàn. Tuy nhiên, máy đánh trứng để bàn tiện dụng hơn, công suất lớn nhưng lại có giá thành đối cao. Nếu chỉ làm bánh vào cuối tuần để ăn trong gia đình, nên dùng máy đánh trứng cầm tay vì giá thành vừa phải và cũng tiện lợi khi sử dụng.
Hiện thị trường có nhiều loại máy đánh trứng như hiệu Philips 6610 có giá 175.000 đồng, Electrolux EHM3407 với giá 550.000 đồng, Panasonic MK- GB1WRA với giá 1,05 triệu đồng, máy Zelmer 381.61 là 1,89 triệu đồng.
Khuôn bánh
Muốn làm được nhiều loại bánh khác nhau thì cần có nhiều khuôn bánh.
- Khuôn tròn đế rời: Với lò nướng dung tích 35 lít, nên chọn loại khuôn có đường kính 20cm. Còn các lò nhỏ hơn, chọn mua khuôn loại đường kính 16cm hoặc 18cm.
- Khuôn chữ nhật: Loại khuôn này có tính ứng dụng rất cao vì ngoài việc làm các loại bánh hình chữ nhật, có thể làm khay nướng bánh cuộn, cookies…
- Khuôn cupcake, muffin: Phù hợp làm các loại bánh ngọt. Khuôn muffin phổ biến nhất là dùng loại 6 cup với đường kính 7cm còn khuôn cupcake loại 6 cup có đường kính 5cm. Một số sản phẩm có bán trên thị trường như khuôn tròn đế rời chống dính LA FORME với giá 615.000 đồng, khuôn chữ nhật Chicago Metallic giá 570.000 đồng, bộ khuôn bánh cupcake IKEA là 210.000 đồng, khuôn bánh muffin 24 cup Wilton giá 379.000 đồng.
Phới trộn
Dụng cụ này giúp hòa trộn các nguyên liệu tốt hơn. Có hai loại phới là phới lồng và phới dẹt. Tuy nhiên, để tiết kiệm có thể dùng thìa gỗ hoặc thìa to để thay phới dẹt, ví dụ như khi làm bánh su kem. Một số loại phới trộn Tovolo có giá 129.000 đồng, phới trộn chịu nhiệt Trudeau là 279.000 đồng.
Rây bột, cây lăn bột
Các nguyên liệu như bột, đường… cần được rây để tránh vón cục khi nhào trộn, đảm bảo kết cấu bánh thành phẩm. Vì vậy, một dụng cụ rây bột là cần thiết. Bên cạnh đó, cây lăn bột cũng cần thiết để cán bột làm bánh quy, bánh mỳ… Giá cả của hai dụng cụ này là khoảng vài trăm ngàn đồng. Một số sản phẩm tham khảo như rây bột cán dài IKEA giá 190.000 đồng, dụng cụ cán bột Kitchen Aid giá 779.000 đồng, dụng cụ cán bột bằng thép Joseph giá 969.000 đồng.
Găng tay cách nhiệt
Găng tay cách nhiệt là vật dụng cần thiết để đảm bảo sự an toàn khi nướng bánh. Hãy chọn một đôi găng tay càng dày càng tốt với độ dài trùm lên cao. Găng tay làm bếp IKEA giá 120.000 đồng.
Các dụng cụ cân đong
Muốn cho ra những chiếc bánh thơm ngon, thì tất cả các nguyên liệu phải được cân đong đúng tỉ lệ. Do đó, có trong nhà một chiếc cân điện tử sẽ giải quyết được điều này vì có thể cần chính xác đến 0,1gram. Cân điện tử Laica giá 390.000 đồng, cân điện tử Joseph là 1,24 triệu đồng.
Trong trường hợp dùng cân bình thường, chỉ cân được 100 gam trở lên thì bạn nên có một bộ thìa đong gồm teaspoon, tablespoon, cup… trong trường hợp công thức làm bánh phải đong nguyên liệu khi đã đun nóng. Bộ 12 món đong nguyên liệu Norpro với 369.000 đồng.
Túi bắt kem, đui sao bắt kem
Túi bắt kem hay đui (đuôi) sao bắt bánh là những vật dụng giúp trang trí bánh, đặc biệt là bánh kem thêm đẹp và trông hấp dẫn hơn. Đối với lại túi bắt kem - dùng để viết chữ trên bánh kem như chúc mừng sinh nhật, anh yêu em… đây là loại túi dùng một lần. Còn đui sao bắt kem, chọn loại đui sao mở, đui sao khép, hoặc đui hoa đơn giản. Một số gợi ý đối với dụng cụ này là bộ đuôi Master Wilton giá 990.000 đồng, bộ cắt bánh FoxRun là 320.000 đồng.
Kinh nghiệm khi chọn mua khuôn bánh
Khi mới tập làm bánh, chưa cần thiết mua đầy đủ các loại khuôn. Hãy mua một chiếc khuôn tròn loại đơn giản trước, nếu là khuôn đế rời thì càng tốt. Chỉ với chiếc khuôn này, có thể làm được rất nhiều loại bánh khác nhau rồi. Khuôn tròn 20cm đế rời là chiếc khuôn được dùng thường xuyên nhất vì có thể làm các loại bánh bông lan, bánh mì, bánh mousse, tiramisu...
Nên chọn khuôn bánh sáng màu. Lý do là màu sẫm sẽ hấp thụ nhiệt tốt hơn màu sáng, do đó khuôn bánh sẫm màu sẽ làm cho bánh của bạn có màu nâu sẫm hơn. Đối với bánh lớn, sự khác biệt có thể không ảnh hưởng nhiều, nhưng với bánh nhỏ như bánh cookies thì khuôn sẫm màu sẽ làm cho mặt dưới bánh dễ bị cháy nhưng mặt trên của bánh có thể còn chưa chín.
Khay phẳng là một loại khuôn bánh có nhiều lợi ích vì khi chưa có các loại khuôn khác như vuông, tròn, tim, sao... có thể nướng những tấm bánh phẳng, sau đó, có thể cắt thành các loại bánh có hình khác nhau vẫn được. Nên mua ít nhất là hai cái khay phẳng để nướng bánh cookies để không phí thời gian chờ đợi của bạn và của lò. Thậm chí, mua 3-4 cái cũng được, vì mỗi mẻ bột cookies thường cần đến vài cái khay mới đủ, nên có nhiều khay để thay thế luân phiên nhau trong lò nướng.
Khuôn cupcake cũng là loại khuôn được dùng thường xuyên, nhất là khi nhà bạn có trẻ con. Chọn mua loại 12 lỗ luôn vì các công thức hầu hết sẽ làm ra 12 cái hoặc nhiều hơn, trừ phi lò nướng của bạn nhỏ quá không để vừa khuôn 12 lỗ.
Khuôn bánh sau khi nướng xong nên ngâm nước cho phần bánh dính vào khuôn được “mềm”, sau đó dùng giẻ mềm để rửa sạch để tránh trầy xước khuôn, đặc biệt là đối với khuôn có phủ lớp chống dính. Còn không lót ở dưới một miếng giấy nến, giấy này giúp bánh không dính vào khuôn và lấy ra dễ dàng.
Thanh Thảo