Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Mua hải sản tiền triệu về nhà chế biến

TPHCM hiện có nhiều cửa hàng bán hải sản ngoại nhập với giá khá cao nhưng đáp ứng nhu cầu của nhiều người muốn mua hải sản cao cấp để tự chế biến các món ăn theo ý thích của họ.

Nhiều mức giá

Theo ghi nhận của Sài Gòn Tiếp Thị, các mặt hàng hải sản ngoại nhập khá đa dạng. Dù chúng có giá tiền triệu nhưng vẫn thu hút nhiều người mua.

Cụ thể, tôm hùm Alaska xuất xứ khu vực biển Bắc Mỹ, loại đã lột sẵn có giá 1,7 triệu đồng/kg. Tuy là hàng đông lạnh nhưng vẫn còn tươi và người bán chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Còn tôm hùm Alaska loại lớn còn sống thì giá từ 950.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg, loại nhỏ được bán với giá thấp hơn. Một con nặng 1,5-2,5 kg có giá khoảng 1,5-3 triệu đồng. Đa số khách chọn mua loại lớn vì thích hai chiếc càng to có thịt dai ngọt.

Tôm hùm Alaska loại lớn.

Bên cạnh tôm hùm nhiều khách hàng thời gian gần đây còn chọn mua cua hoàng đế (king crab) với giá từ 1,4 triệu đồng/kg với cua xông nhiệt – là cua sống yếu hoặc mới chết tại hồ, được xông nhiệt chín nguyên con rồi đông lạnh. Còn cua sống có giá từ 2 triệu đồng/kg, thân cua giá 1,5 triệu đồng/kg. Mỗi con cua loại này nặng 2 kg trở lên, được nhập từ Canada. Cua sống sau khi được giao cho khách hàng có thể để được 5-6 tiếng nên còn được dùng để biếu tặng.

Loại hải sản ngoại nhập khác được nhiều khách tìm mua là tu hài (hay còn gọi ốc vòi voi). Loại ốc này có thể nặng đến 1,8 kg, sống tại các vùng duyên hải. Giá của chúng từ 1,6 triệu đồng/kg tùy kích cỡ. Loại ốc này không có nhiều vỏ và việc chế biến cũng đơn giản chỉ cần hấp hoặc nướng, xào. Người bán lưu ý rằng trước khi chế biến phải để dưới vòi nước ấm và thao tác rửa phải nhẹ nhàng để tránh bị bể ruột.

Cua hoàng đế sống có giá từ 2 triệu đồng/kg.

Ngoài ra, thị trường hải sản ngoại nhập còn có bào ngư Úc có giá 1,8 triệu/kg, bào ngư viền xanh Chi Lê khoảng 1,2 triệu đồng/kg, bào ngư Hàn Quốc từ 550.000 đồng/kg. Riêng bào ngư khô giá từ 6 triệu đến hơn chục triệu/ký. Theo người bán, khi chế biến bào ngư khô và tươi, để giữ chất dinh dưỡng phải ngâm nước sôi rồi dùng nước đó để tiềm.

Cách bảo quản, chế biến

Hải sản tươi sống được bảo quản trong hồ sục khí oxy và giữ ở nhiệt độ mát. Các loại hải sản ngoại nhập phải giữ được độ lạnh 5oC. Cua hoàng đế thì không chỉ phải giữ độ lạnh từ 5oC-7oC mà còn phải có bóng tối để phù hợp với môi trường sống của chúng. Nếu khách không biết chế biến, các cửa hàng có thể chuẩn bị sẵn nguyên liệu và cách nấu để khách chỉ cần về bỏ vào nồi.

Theo những cơ sở chuyên bán hải sản, các món chế biến phổ biến là các món đơn giản để có thể thưởng thức được độ tươi của hải sản mà không bị gia vị lấn át như cháo, lẩu, hấp, nướng…

Một số địa chỉ

  • Hiếu hải sản: 60C Ngô Đức Kế, quận Bình Thạnh, TPHCM.
  • Đảo hải sản: A9 Nguyễn Sỹ Sách, quận Tân Bình.
  • Gánh hải sản: 41F Đường Trục, quận Bình Thạnh.
  • NewVietshop: 145 Tôn Thất Đạm, quận 1.

Ngày nay, giá hải sản ngoại nhập đã giảm nhiều so với vài năm trước vì có nhiều cửa hàng nhập về. Các cơ sở bày bán còn giao hàng miễn phí để thu hút khách. Khách quen có thể đặt hàng qua điện thoại và người bán sẽ giao hàng tận nhà. Ngoài hải sản nhập, người dùng có thể chọn mua hải sản trong nước. Trên thị trường, một số loại hải sản sống của Việt Nam được ưa chuộng là tôm hùm có giá khoảng 1,2 triệu/kg, tôm tích khoảng 750.000 đồng/kg, cá mú đỏ 750.000 đồng/kg, cua Cà Mau khoảng 300.000/kg. Riêng tôm hùm, các cửa hàng có tôm hùm có nguồn gốc từ các vùng biển Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu… và giá bán tùy vào kích cỡ.

Mỹ Huyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối