Mùa lúa chín ‘nhuộm vàng’ các triền đồi phương Bắc
(SGTT) – Từ khoảng cuối tháng 9 đến tháng 10, các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như Lào Cai, Hà Giang hay Yên Bái... lại phủ màu vàng rực rỡ bởi mùa lúa chín.
Thời điểm này, ở vùng núi phía Bắc, du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh ấn tượng của những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín. Ảnh: Ngô Vĩnh Phú
Ruộng bậc thang chín vàng ở Hoàng Su Phì, Hà Giang. Ảnh: Ngô Vĩnh Phú
Cánh đồng lúa ở Khau Phạ, Yên Bái. Ảnh: Ngô Vĩnh Phú
Những thửa ruộng bậc thang mềm mại uốn quanh sườn đồi. Ảnh: Ngô Vĩnh Phú
Người phụ nữ dân tộc Dao đang gặt lúa. Ảnh: Ngô Vĩnh Phú
Trong mùa thu hoạch, cộng đồng dân tộc địa phương hợp tác theo nhóm để làm việc trên nhiều cánh đồng khác nhau, một tập tục được gọi là “vần công”. Ảnh: Ngô Vĩnh Phú
Nông dân tuốt lúa thủ công trên một thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Ảnh: Ngô Vĩnh Phú
Người phụ nữ dân tộc La Chí đang tuốt lúa. Ảnh: Ngô Vĩnh Phú
Sau khi thu hoạch, nông dân địa phương thường đốt rơm rạ. Ảnh: Ngô Vĩnh Phú
Rơm được đem về dự trữ làm thức ăn cho trâu, bò vào mùa Đông. Ảnh: Ngô Vĩnh Phú
Niềm vui khi chiều về. Ảnh: Ngô Vĩnh Phú
Ngô Vĩnh Phú