LINH NGUYỄN -
Có thể nói, không chỉ phim ảnh lãng mạn mà cả ẩm thực Hàn Quốc cũng đã du nhập vào Việt Nam khá nhiều. Tại các đô thị lớn nói chung và Sài Gòn nói riêng, tìm một quán ăn kiểu Hàn Quốc không khó, nhất là những quán có món “chủ lực” là thịt nướng.
Tại các khu vực có đông người Hàn Quốc sinh sống và làm việc ở quận 7 và quận Tân Bình (TPHCM), thực khách người Việt yêu thích có thể vào các quán ăn bán thức ăn kiểu Hàn như các món mì, bimbimbap (cơm trộn), kimbap (cơm cuộn), tteokbokki (bánh gạo) và các loại thịt nướng. Ở khu Phú Mỹ Hưng (quận 7), người Hàn Quốc sinh sống và làm việc rất đông nên nhiều nhà hàng chuyên các món ăn Hàn Quốc đặc trưng do chính tay các ông chủ người Hàn mở. Galbi Brothers, một quán ăn do một ông chủ người Hàn mở tại địa chỉ R1 – 25 Hưng Phước 4 (đường Phạm Văn Nghị, quận 7) là một trong số đó.
Theo giải thích của nhân viên quán, Galbi trong tiếng Hàn có nghĩa là sườn nướng, vì Hàn Quốc là xứ lạnh nên thường vào những ngày có tuyết rơi, người Hàn Quốc thường có truyền thống tụ tập gia đình bạn bè lại với nhau cùng nướng thịt trên than củi. Nhà hàng bố trí và thiết kế khá hợp lý thông thoáng, vừa tiết kiệm diện tích và dễ dàng cho việc di chuyển qua lại giữa nhân viên nhà hàng và cả khách hàng.
Thực đơn trọn gói của một số món có giá từ 250.000 đồng/người, khách được dùng các loại thịt từ ba chỉ nướng, bò nướng đến các loại sườn nướng. Phần này bao gồm năm loại thịt heo, ba loại thịt bò, một món uống và một số món kèm miễn phí. Ngoài ra, mỗi thực khách chọn gói buffet với mức giá này lại được tặng thêm một tô mì lạnh hoặc một phần cơm trộn. Mì lạnh của quán có sợi mì dai ngon, nước lèo chua chua ngọt ngọt nêm nếm vừa miệng và có một lớp đá mát lạnh phủ lên trên, nếu như khách nào không quen ăn mì lạnh thì món cơm trộn là sự lựa chọn thay thế vì hương vị rất Hàn Quốc.
Khi ăn thịt nướng Hàn Quốc thì không thể thiếu vắng banchan (những món ăn phụ ăn kèm với thịt nướng) và banchan ở nhà hàng này có những món như kim chi, miến xào, các loại rau củ, khoai lang ngào đường, súp đậu hũ, bánh gạo xào cay, sallad trộn dầu dấm…
Ở đây, trước tiên nhân viên phục vụ sẽ cắt nhỏ thịt ra và nướng chín vừa hay chín kỹ theo yêu cầu của thực khách, sau đó tự gắp thịt ra để trên đĩa và cắt nhỏ. Vì than đỏ hồng nên thịt chín đều, cháy cạnh sơ sơ. Đợi một lúc sau khi thịt bớt nóng, thực khách chọn lá xà lách vừa đủ, mặt lá quay lên trên, gân lá úp xuống dưới, cuộn thịt kèm theo tỏi tươi hoặc cà rốt hay dưa leo tùy khẩu vị, tất cả được cuốn gọn trong miếng xà lách. Lấy cuốn xà lách đó chấm với nước sốt đỏ đưa vào miệng, gắp kèm một miếng kim chi và cảm nhận hương vị ẩm thực Hàn Quốc lan tỏa.