Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Người đẹp xứ dừa chia sẻ công thức món bánh trung thu “ai làm cũng thành công”

(SGTT) - Mùa trung thu năm nay đã cận kề, nếu chưa tìm mua được bánh trung thu thì mọi người vẫn có thể tự tin vào bếp làm món bánh này mà không tốn nhiều thời gian cũng như công sức qua công thức chia sẻ của một thành viên nhóm ẩm thực.

Theo đó, bạn Nhung Nguyễn, thành viên Ăn ngon nấu khéo thường được mọi người trong nhóm gọi với cái tên trìu mến là người đẹp xứ dừa bởi ngoại hình khả ái và quê ở Bến Tre. Ngoài tình yêu mãnh liệt với bếp núc, chuyện nấu nướng hay sở thích ngắm nhìn những món ăn đẹp mắt thì bạn còn có sở thích đi du lịch.

Mùa trung thu năm nay, Nhung Nguyễn cũng thích tự tay làm bánh trung thu để chiêu đãi người thân. Theo chia sẻ, bánh trung thu bạn làm là dạng bánh nướng với nhân bánh gần gũi, bình dị gồm khoai môn và hạt sen. Xin mời bạn đọc cùng xem qua những hình ảnh thành phẩm món bánh trung thu này.

Sau đây là công thức thực hiện bánh trung thu nhân khoai môn, hạt sen do Nhung Nguyễn gửi đến Sài Gòn Tiếp Thị. Theo đó, bánh gồm bốn công đoạn chính là nấu nước đường, làm vỏ bánh, nhân bánh và tạo hình bánh.

Nấu nước đường

Nguyên liệu: 650ml nước lọc, 500g đường cát trắng, 500g đường nâu đậm, 1 quả chanh (30ml nước cốt chanh).

Cách làm: Bắc nồi lên bếp cho nước vào nấu với lửa lớn, khi nước sôi cho đường vào, khuấy đều. Tiếp tục nấu đến khi sôi thì hạ lửa xuống mức trung bình, vớt hết bọt, cho nước chanh vào rồi khuấy đều. Hạ lửa xuống mức thấp (nếu bếp từ các bạn nấu ở mức 3-4/9), thả vỏ chanh vào rồi tiếp tục nấu trong khoảng 50 phút.

Cách làm (tt): Sau đó, kiểm tra xem nước đường đã đạt chưa bằng cách nhỏ vài giọt xuống chén nước, nếu nước hòa tan nhanh là chưa đạt, cần nấu thêm 10-15 phút. Canh đến khi nào thấy nước nhỏ xuống mà không hòa toan vào nước (đọng lại thành hình tròn) thì nước đường đã đạt. Tắt bếp, bắc nồi xuống để nguội khoảng 45 phút, khi thấy ấm thì đổ vào lọ để trữ cho công đoạn làm bánh.

Vỏ bánh trung thu

Nguyên liệu: 255g bột mì hoa Ngọc Lan, 10g bơ đậu phộng, 160g nước đường bánh nướng, 40g dầu ăn, 1/4 tsp baking soda.

Cách làm: Cho nước đường, bơ và dầu ăn vào tô trộn đều. Rây bột vào tô trộn và nhồi cho bột thành một khối rồi lấy màn bọc thực phẩm bọc lại khoảng 1 giờ. Lưu ý: không nhồi bột quá lâu dễ làm bánh mất nét.

Nhân bánh trung thu

Nguyên liệu: 200g khoai môn, 20g hạt sen khô, 250g đường cát trắng, 100g dầu ăn, 20g bột bắp, 5g cacao.

Cách làm: Khoai môn làm sạch cắt mỏng ngâm muối 20 phút hấp cho mền chín. Hạt sen cũng làm sạch, lấy tim sen ra cho không bị đắng, luộc cho chín mềm. Sau đó, trộn khoai môn và hạt sen bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Cách làm (tt): Tiếp đến, cho bột đã xay vào chảo chống dính, thêm đường, bột bắp, quậy đều liên tục. Sau đó, cho thêm ca cao pha loãng (khoảng 1 muỗng canh) và sên nhân khoảng 1 giờ, đến khi thấy nhân không còn dính chảo, có thể vo viên là đạt.

Tạo hình bánh

Cách làm: Cán mỏng lớp vỏ, đặt nhân vào trong và bao kín lại. Sau đó, cho vào khuôn và đóng bánh. Lưu ý, bao một lớp bột mì hoặc dầu dừa vào bánh và khuôn trước khi đóng để bánh không bị dính.

Cách làm (tt): Đến công đoạn nướng bánh mình làm như sau: set nhiệt độ lò 200 độ và làm nóng trong 10 phút. Lần 1: nướng 180 độ khoảng 10 phút rồi lấy ra để nguội. Lần 2: xịt nước, quét mặt bánh nướng 170 độ trong 10 phút rồi để nguội. Lần 3: Xịt nước, quét mặt lần nữa rồi nướng 160 độ trong 10 phút.

Lưu ý: Mặt bánh phải quét mỏng đều, quét từ ngoài vào trong mặt bánh, không quét quá nhiều làm mất nét. Ngoài ra, đóng bánh xong cái nào nướng luôn cái đấy, hoặc lúc nào nướng thì mới đóng bánh, để bánh được sắc nét không bị xệ.

Quét mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng + 1 mcf sữa tươi + 1 mcf dầu mè + 1/2 mcf mật ong đánh tan và rây trước khi quét (mật ong và dầu giúp bánh có màu vàng và bóng đẹp).

Nhung Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối