KHÁNH CHƯƠNG -
Vào thời điểm này, nhiều người trồng mai đang vừa làm vừa thấp thỏm nhìn trời khi hàng ngàn gốc mai tại TPHCM vẫn đang nằm phơi nắng để chờ ngày bung nụ nở hoa.
Anh Phong, chủ vườn mai Phong Hồng ở quận Thủ Đức, TPHCM đang hy vọng mùa mai tết năm nay sẽ tốt hơn năm ngoái. “Nhưng tiết trời vốn đỏng đảnh khó lường. Phải đợi đến gần giữa tháng 12 Âm lịch mới ra quân lặt lá. Lúc đó, người ta mới an tâm mùa mai tết có được hay không”, anh Phong cho biết.
Các chậu mai được chuyển từ miền Trung vào đang tập kết ở đường Lê Thị Riêng, quận 12, TPHCM.
Theo anh Phong, tùy vào độ lớn, nhỏ của búp mà có cây lặt lá trước, có cây phải lặt sau, nhưng không kéo dài quá ngày 18 tháng Chạp. Nhờ có sẵn mặt bằng giáp đường lộ, nhiều chậu mai đẹp của vườn Phong Hồng đã bắt đầu trưng ra lề đường. Các vườn mai khác ở làng mai Thủ Đức cũng đang trong tâm thế như vậy. Tại các tuyến đường lớn ở quận 12 và huyện Hóc Môn, hàng trăm gốc mai lớn, nhỏ cũng bắt đầu được tập kết.
Không chuyên về dòng mai miền Nam trồng tại vườn, anh Đạt ở quận 12 tập trung vào dòng mai uống kiểu bonsai từ khu vực Nam Trung bộ gửi vào. Mai của anh Đạt đã trưng ra đường Lê Thị Riêng, phường Thới An được khoảng một tuần nay để bắt đầu “căn nắng”. Chỉ tay vào dàn mai hơn 300 gốc, anh Đạt cho biết hầu hết là mai mua sỉ từ Phú Yên.
Anh Đạt cho biết thêm anh mua mai 10 tháng tuổi, đem về chăm sóc thêm hai tháng nữa là có thể bán. “Năm nay không lạnh nhiều, mấy hôm trước đột nhiên có cơn mưa trái mùa khiến nhiều người thấp thỏm”, anh Đạt nói.
Tại vườn mai nằm trên đường TL19 (quận 12), ông Đặng Hoàng Vũ đang chăm sóc khoảng 1.000 gốc mai, hầu hết được chuyển từ Phú Yên. Mỗi mùa tết như thế, cả gia đình ông phải tập trung lại cùng làm. Ông cho biết mỗi mùa như thế, gia đình ông đầu tư cả tỉ đồng để làm mai. Giá mai tại vườn của ông dao động 3-30 triệu đồng/chậu.
Ông Vũ cho biết thêm, khoảng hai tháng trước, các nhà vườn ở Nam Trung bộ đã bắt đầu bán sỉ mai cho thương lái. Những cây có nụ lớn thường di chuyển ra Bắc vì ngoài đó thời tiết lạnh sẽ làm hoa nở chậm. Còn những chậu mai có nụ nhỏ hơn sẽ được chuyển vào phía Nam, nơi tiết trời nắng nóng, hoa nở đúng kỳ và được giá.
Rảo qua một số điểm chuyên bán mai ở các quận, huyện ngoại thành chưa thấy nhiều giống mai mới. Hầu hết mai trồng tại vườn là loại 5, 6, 8, 10 cánh; mai ghép và mai bonsai.
Khi được hỏi về giá bán, anh Phong cho rằng: “Chơi mai là chơi kiểng nên không thể tính giá mai như giá lúa. Một chậu mai để từ năm trước tới năm sau giá đã khác. Chưa kể chủ vườn phải tính lời để tiếp tục đầu tư vào mùa mai tiếp theo”.