Là sự kiện ẩm thực nổi bật nhằm tôn tinh món phở, Festival Phở Việt 2023 dự kiến tổ chức ở thành phố Tokyo, Nhật Bản, trong hai ngày: 7 và 8-10. Theo đó, sự kiện chào đón nhiều thương hiệu phở Việt Nam xuất ngoại tham gia.
- Khám phá phở gia truyền tại Ngày của Phở
- Cùng nhìn lại món ăn đường phố Việt Nam trên "bản đồ ẩm thực" thế giới
Theo Tuổi Trẻ, không gian văn hóa ẩm thực của Festival Phở Việt 2023 có quy mô khoảng 45 gian hàng, với sự tham gia của các thương hiệu phở, thương hiệu ẩm thực nổi tiếng trong nước. Mỗi thương hiệu sẽ trình làng đến khách tham quan các món phở là thế mạnh của mình, như phở Dậu (phở tái, phở chín kèm hành tây trộn sốt đặc trưng), phở Phú Gia (tái lăn), phở Thìn Bờ Hồ (tái, chín, tái nạm gầu), Sasco (phở hạt sen, hạt kê, tam giác mạch), Khách sạn Majestic Saigon (phở bò, phở gà, phở cuốn)...
Ngoài đầu bếp của cơ sở, sự kiện còn có sự tham dự của các đầu bếp đoạt giải Hoa hồi vàng qua các năm như Nguyễn Tiến Hải, Nguyễn Tự Tin, Phạm Quang Duy... Mọi người cùng nhau phối hợp chế biến để mang đến cho người dân Nhật và khách tham dự những trải nghiệm ẩm thực phở truyền thống và hiện đại. Đặc biệt, các đơn vị còn tham gia chế biến và giới thiệu các món ăn vùng miền khác như bánh khọt, bánh mì, bún chả giò, bún thịt nướng, thịt nướng xiên que...
Xuyên suốt trong hai ngày diễn ra sự kiện còn có một số hoạt động khác như cuộc thi bình chọn Phở Number 1 Grand Prix; cuộc thi Người Nhật sáng tạo Phở; đại sứ ẩm thực Nhật - Việt trình diễn cách tráng bánh Phở, giới thiệu tổng quan về phở và giao lưu với khán giả hay đầu bếp Hà Thông Huy, Bếp phó khách sạn Majestic Sài Gòn biểu diễn hướng dẫn món phở bò...
Theo thông tin đăng tải trên Thanh Niên, ông Trần Xuân Toàn, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TPHCM, kiêm trưởng ban tổ chức, thông tin sự kiện này có điểm đặc biệt khi lần đầu tiên các nghệ nhân, các đầu bếp nấu phở nổi tiếng tại Việt Nam đến Nhật Bản để chia sẻ và mang đến những hương vị tinh túy nhất của phở Việt.
Được biết, Festival Phở Việt 2023 do báo Tuổi Trẻ và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn đồng tổ chức với chủ đề "Vị ngon hòa quyện: Tận hưởng và khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam". Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Đồng thời, đánh dấu Ngày của Phở (12-12) bước sang năm thứ 7. Ban tổ chức kỳ vọng, sự kiện thu hút khoảng 100.000 lượt khách tham dự dù chỉ diễn ra trong hai ngày.
P.V tổng hợp