(SGTTO) - Với vô số hạt màu vàng thơm ngon, chanh dây (hay còn gọi là chanh leo) được biết đến như một loại trái cây giàu giá trị dinh dưỡng. Đây là một loại trái cây nhiệt đới bổ dưỡng và là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau.
Chanh dây được sử dụng để làm đồ uống, món tráng miệng, sữa chua, làm bánh và cũng được thêm vào món salad. Nó chứa ít calo và nhiều chất xơ, chanh dây chính là một món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, hạt của quả chanh dây thường hay bị bỏ qua, những cốc chanh dây giải khát mùa hè thường được lọc hạt theo yêu cầu của người uống. Có thể vì bạn chưa biết giá trị dinh dưỡng của hạt chanh dây hoặc do bạn lo ngại khi nhai hoặc nuốt hạt sẽ mang lại vị chua.
Lợi ích sức khỏe mà hạt chanh dây mang lại vô cùng đa dạng, nó bảo vệ chống oxy hóa, quản lý sức khỏe tim mạch và còn rât nhiều lợi ích khác chúng ta sẽ tìm hiểu ở bài viết này.
- Kiểm soát việc tiết bã nhờn trên da
Bã nhờn là kết quả hoạt động của tuyến bã nhờn, nằm trên da, tai, da đầu... Sự tích tụ của chất nhờn có thể gây ra tóc dầu và gầu trên da dầu. Tinh dầu được sản xuất từ hạt chanh dây giúp kiểm soát bã nhờn và bảo vệ làn da của bạn khỏi mụn đầu đen, mụn trứng cá và các vùng da mặt xỉn màu.
- Cải thiện chất lượng da
Hạt trái cây hỗ trợ cải thiện làn da của bạn theo nhiều cách khác nhau. Tinh dầu có trong hạt giúp giữ ẩm làn da của bạn, từ đó khôi phục độ ẩm lành mạnh trên da. Chiết xuất của hạt dùng để chăm sóc da khô chính là một giải pháp hiệu quả. Hơn nữa, vitamin A và vitamin C có trong hạt hoạt động như một chất chống oxy hóa, loại bỏ vết nhăn và nếp nhăn.
Thêm vào đó, đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm của hạt giúp giảm mụn trứng cá, ngăn ngừa sẹo và đốm đen. Nó cũng giúp giảm đau và mẩn đỏ.
- Phục hồi sức khỏe tóc
Sự hiện diện của vitamin C và collagen trong hạt giúp cải thiện chất lượng và sức khỏe của tóc. Dầu chiết xuất từ hạt có thể được sử dụng để cung cấp độ bóng mượt tự nhiên cho tóc. Nó giúp khôi phục vẻ đẹp tự nhiên của tóc và ngăn ngừa hư tổn.
Lưu ý khi uống hay ăn hạt chanh dây không nên ăn uống quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày, không nên dùng với rượu, không nên dùng cùng với thuốc trầm cảm hay thuốc aspirin vì nó có thể làm tăng tác dụng của thuốc.
- Giảm huyết áp, bệnh tim mạch
Hạt chanh dây có chứa polyphenol có khả năng thư giãn các cơ của thành mạch máu. Nếu bạn ăn hay uống hạt chanh dây sẽ sẽ giúp nới lỏng các mạch máu và do đó thúc đẩy lưu lượng máu tốt hơn. Điều này sẽ làm giảm huyết áp và ngăn ngừa sự khởi đầu của đột quỵ và đau tim. Do đó, hạt chanh dây giúp duy trì sức khỏe tim mạch cũng như hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Cải thiện sức mạnh của xương
Hàm lượng magiê trong hạt chanh dây có thể giúp cải thiện sức khỏe xương của bạn. Magiê giúp củng cố xương và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tuổi tác như loãng xương, xương yếu và giòn.
- Quản lý sức khỏe đường ruột
Hạt chanh dây cực kỳ có lợi trong việc cải thiện và duy trì sức khỏe đường ruột bởi vì chất xơ không hòa tan trong hạt chanh dây có lợi cho sức khỏe đường ruột. Chúng có lợi cho toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Nó hỗ trợ trong việc cân bằng các vi khuẩn tốt trong ruột, giúp điều chỉnh nhu động ruột, bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như táo bón hay bệnh trĩ. Hạt cũng giúp ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư ruột kết. Một đường ruột khỏe mạnh góp phần hướng tới một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
- Cải thiện sự trao đổi chất
Hàm lượng magiê trong hạt có thể giúp ích cho các hoạt động trao đổi chất. Một loạt các khoáng chất và vitamin có trong hạt sẽ giúp cải thiện quá trình chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng và điều này vô cùng có lợi vì bạn sẽ không phải lo lắng về lượng mỡ thừa tích tụ.
- Điều trị vết thương bên ngoài
Ngày nay với tác dụng hữu ích của hạt chanh dây, chúng đã được làm thành loại tinh dầu để điều trị vết thương. Là dầu có thể giúp giảm bớt cũng như chữa lành các kích ứng và viêm do vết thương bên ngoài. Nó cũng giúp phục hồi làn da khỏe mạnh của bạn xung quanh khu vực vết thương.
- Ngăn ngừa nhiễm nấm
Tính chất chống nấm của hạt làm cho nó có lợi trong điều trị nhiễm nấm. Nó hạn chế sự phát triển của nấm và có thể được áp dụng cho bất kỳ vùng da bên ngoài nào. Nó rất được khuyến khích để điều trị nhiễm nấm trên móng tay và chân.
- Ngăn ngừa các bệnh thoái hóa
Với đặc tính giàu chất chống oxy hóa, hạt của loại quả này giúp bạn hạn chế tác động khắc nghiệt của lão hóa. Nó được sử dụng trong phòng ngừa các bệnh liên quan đến tuổi như Alzheimer, Parkinson, mất trí nhớ và viêm khớp
Thanh Huyền
Theo Boldsky.com