Thứ ba, Tháng hai 18, 2025

Những giọt mồ hôi “vá” lại bờ biển Cửa Đại

(SGTTO) - Trên bờ người người chăm chỉ may bao, bơm cát gia cố bờ kè mềm, ngoài xa nhẫn nại xếp từng viên bê tông dựng đê ngầm dưới biển. Đó là không khí những ngày này tại Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) trong nỗ lực “vá” lại bờ biển. bị sạt lở.

Theo Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam, bờ biển Cửa Đại thuộc TP Hội An, bị biển xâm thực gây sạt lở nhiều năm qua, dù chính quyền địa phương đã thực hiện làm kè bảo vệ. Lần này, trong nỗ lực “vá” bờ biển Cửa Đại, ngoài việc gia cố lại bờ kè mềm thì còn có công trình đê ngầm ngoài xa, cách bờ biển khoảng 250m. Được biết đây là công trình đê ngầm đầu tiên ở Quảng Nam.

Những nhân công may những chiếc bao cát nhằm gia cố lại bờ kè mềm. Ảnh: Minh Trần

Thực tế, đoạn bờ biển bị xâm thực nặng kéo dài từ nhà hàng Khải (phường Cửa Đại) hướng về phía bắc gần 1km. Dọc khu vực này có 14 đơn vị kinh doanh hải sản. Tình trạng xâm thực kéo dài từ tháng 10-2014 khiến diện tích mặt bằng kinh doanh của các nhà hàng bị thu hẹp, cơ sở hạ tầng bị thiệt hại do sạt lở... Các hộ kinh doanh đều trông mong vào giải pháp lần này có thể bảo vệ được bờ biển Cửa Đại.

Những chiếc bao cát được tháo đường may, xả cát rồi may lại. Ảnh: Minh Trần

Giữa cái nóng tầm 2 giờ chiều của miền Trung, dưới mái dù đủ che nắng một góc bờ biển, những nhân công hăng hái may lại những chiếc bao cát nhằm gia cố lại bờ kè mềm. Những chiếc bao cát này trước đây bị sụt lún, nay được tháo chỉ, xả cát rồi may lại. Sau khi xử lý chỗ sụt lún, chúng được đặt lại vị trí cũ và bơm cát vào trở thành bờ kè mềm như ban đầu.

Mỗi chiếc bao dài 20m, rộng 7,2m, khi bơm cát vào thì cao tầm 1,2m. Các nhân công chia sẻ rằng may mỗi chiếc bao cát như vậy mất khoảng 4 tiếng và tiến độ còn phụ thuộc vào tình hình thời tiết. Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ nỗ lực hoàn thành dự án sớm nhất trước khi mùa mưa bão đến.

Làm việc dưới cái nắng hầm hập của miền Trung. Ảnh: Minh Trần
Đoạn kè biển bị sạt lở. Ảnh: Minh Trần
Nỗ lực gia cố lại bờ kè mềm trước khi mùa mưa bão đến. Ảnh: Minh Trần
Biển Cửa Đại, Hội An. Ảnh: Minh Trần

Minh Trần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối