Bông cải xanh là một loại rau giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giảm các triệu chứng viêm, kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy sức khỏe tim mạch...
Có ba loại bông cải xanh chính: bông cải xanh Calabrese; mầm bông cải xanh và súp lơ tím. Trong bông cải xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất hoạt tính sinh học khác. Cụ thể, bông cải xanh tươi có đầy đủ chất xơ, protein, lipid, vitamin A, C, K, B9 và vi khoáng kali, phốt pho, selen.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe hàng đầu của bông cải xanh.
- Cung cấp vitamin C cho hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh
Hệ miễn dịch của con người rất phức tạp và đòi hỏi vô số chất dinh dưỡng để hoạt động tốt.
Vitamin C là một trong những dưỡng chất thiết yếu nhất cho chức năng miễn dịch, và bông cải xanh là nguồn cung cấp dồi dào loại vitamin này.
- Hỗ trợ sức khỏe răng miệng
Bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin C và canxi tốt, hai chất dinh dưỡng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu. Nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng Sulforaphane được tìm thấy trong bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng.
- Hỗ trợ xương và khớp khỏe mạnh
Nhiều chất dinh dưỡng có trong bông cải xanh - bao gồm canxi, vitamin K và phốt pho - rất cần thiết cho việc duy trì hệ xương khỏe mạnh. Ngoài ra, một số chất chống oxy hóa nhất định trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa một số rối loạn khớp.
- Hỗ trợ thai kỳ khoẻ mạnh
Bông cải xanh giàu vitamin B - cụ thể là B9, còn được gọi là folate. Folate là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển não và tủy sống của thai nhi. Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu folate như bông cải xanh có thể giúp thai kỳ khỏe mạnh.
- Giúp bảo vệ làn da khỏi tia cựa tím (UV)
Các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy sự tăng trưởng khối u giảm đáng kể khi chiết xuất bông cải xanh được sử dụng như một liệu pháp chống lại bức xạ tia cực tím.
- Bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại rau họ cải, trong đó có bông cải xanh chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học giúp giảm tổn thương tế bào do một số bệnh mạn tính nhất định gây ra, có tác dụng phòng ngừa ung thư.
- Hỗ trợ chức năng não
Một số chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học trong bông cải xanh có thể làm chậm quá trình suy giảm tinh thần và hỗ trợ chức năng mô não, giúp thần kinh khỏe mạnh.
Một nghiên cứu ở 960 người cao tuổi tiết lộ rằng, khẩu phần ăn mỗi ngày có các loại rau xanh đậm, như bông cải xanh, có thể giúp chống lại sự suy giảm tinh thần liên quan đến lão hóa.
- Làm chậm quá trình lão hoá
Mặc dù lão hóa là một quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi, nhưng chế độ ăn uống được cho là tác nhân chính để phát triển các bệnh liên quan đến tuổi tác. Sulforaphane trong bông cải xanh có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa.
- Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Bông cải xanh chứa hàm lượng chất xơ cao. Theo nhiều nghiên cứu, việc ăn nhiều chất xơ giúp tăng khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Bông cải xanh có thể giúp giảm các yếu tố gây nguy cơ bệnh tim mạch và ngăn ngừa tổn thương mô tim.
- Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm táo bón
Bông cải xanh giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Ăn nhiều bông cải xanh có thể hỗ trợ ruột và vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Các phương pháp nấu ăn có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh. Nhưng dù là nấu chín hay ăn sống, bông cải xanh đều mang lại giá trị dinh dưỡng lành mạnh cho chế độ ăn của mỗi người.
Thiên Lâm
(Theo www.healthline.com)