(SGTTO) - Những ngày vừa qua, TPHCM trải qua đợt nắng nóng cao điểm, đi kèm là chỉ số hàm lượng UV (tia cực tím) ở mức nguy hiểm.
Nắng nóng khiến nhu cầu về các loại nước giải nhiệt tăng lên, hàng quán kinh doanh các loại nước này khá đông khách.
Món mới: dừa xiêm nướng
Trái dừa xiêm nướng, một loại nước giải nhiệt xuất hiện gần đây thu hút nhiều người sử dụng.
Đại diện Tiệm rong chơi – Mùa nào thức nấy (quận 6), chuyên kinh doanh dừa xiêm nướng, cho biết những ngày nắng nóng vừa qua số lượng dừa xiêm nướng mà tiệm bán ra mỗi ngày bằng số lượng cả tuần bán trước đó.
Trước đây, cả tuần tiệm bán khoảng 100-140 trái cho khách. Giá một trái dừa xiêm nướng là 40.000 đồng.
Ngoài ra, kem trái dừa kiểu Việt Nam, kem trái dừa kiểu Thái Lan cũng được sử dụng làm món ăn giải nhiệt. Anh Lê Đức, một người bán rong hai loại kem trái dừa trên đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình, cho biết tiền lời những ngày gần đây từ 300.000 - 500.000 đồng/ngày. Trước đây, mỗi ngày lời khoảng 100.000-200.000 đồng là nhiều.
Nước dừa luôn được ưa chuộng trong mùa nóng bởi dễ uống, lại khá an toàn. Theo đó, những cửa hàng bán dừa tươi, những vựa dừa trên đường Bắc Hải (quận 10), Trường Sa (quận 3), Phan Văn Trị (quận Gò Vấp) đắt khách và giá cũng tăng.
Chị Nguyễn Thị Minh, chủ một cửa hàng bán dừa tươi trên đường Trường Sa, quận 3, cho biết mỗi ngày cửa hàng chị bán cả sỉ, lẻ khoảng 500-700 trái, nhiều hơn trước khoảng 200 trái. Giá dừa lên 1.000-3.000 đồng/trái tùy loại lớn nhỏ. Giá ở mức 13.000-18.000 đồng/trái.
Hai dãy chuyên kinh doanh dừa trên đường Bắc Hải, quận 10 cũng luôn tấp nập khách mua. Các nhân viên luôn tay chặt dừa theo yêu cầu của khách.
Một nhân viên tại đây cho biết, cả bán sỉ cho các cửa hàng bán giải khát mỗi ngày cửa hàng bán 1.000 – 1.100 trái, tăng khoảng 20% so với những ngày trước cao điểm nắng nóng.
Nước đóng chai
Theo ghi nhận, các xe đẩy bán các loại nước mía, nước cam, bông cúc, rong biển… với mức giá từ 5.000 đồng (nước mía) tới 7.000 - 10.000 đồng (nước cam, bông cúc, rong biển) trên các tuyến đường như Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), đường Ba Tháng Hai (quận 3), Sư Vạn Hạnh (quận 10), Tô Hiến Thành (quận 10) luôn có người dừng lại để mua.
Anh Nguyễn Nghĩa, bán nước cam trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, cho biết khoảng một tuần trở lại đây, mỗi ngày anh bán khoảng 30kg cam. Trước đó, số lượng này khoảng 10-15kg/ngày.
Cửa hàng nước sâm, bông cúc Cô Ba (đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1) khá đông khách ghé mua. Giá mỗi ly nước sâm ở đây là 8.000 đồng, các loại nước giải khát đóng chai khác giá từ 15.000-20.000 đồng.
Tương tự, một số cửa hàng nước giải nhiệt, nước sâm bí đao, trà tắc… cũng hút hàng và có giá hợp lý từ 10.000 đồng/ly, có nơi còn khuyến mãi mua hai tặng một.
Nước ép trái cây
Nắng nóng cao điểm là thời điểm các cửa hàng bán nước ép trái cây tươi hoạt động nhộn nhịp hẳn lên và đưa ra thị trường thêm nhiều sản phẩm.
Chẳng hạn, các cửa hàng kinh doanh nước ép trái cây trên đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 3 cung cấp hầu như tất cả các loại nước ép trái cây với mức giá từ 15.000 đồng/chai tùy loại. Cách trưng bày khá bắt mắt, trái cây được ép và đóng chai ngay khi khách yêu cầu.
Chị Hồng Loan, nhân viên cửa hàng ngay đầu đường Nguyễn Thượng Hiền giao với đường Nguyễn Thị Minh Khai, cho biết cao điểm khách đông là từ buổi trưa tới chiều, thời điểm nắng gắt.
“Có ngày, cửa hàng bán khoảng 120-130 chai nước ép các loại, trong đó có bưởi, dưa hấu, thơm… Số lượng bán ngày thường chỉ khoảng 50-60 chai là nhiều”, chị Loan nói.
Anh Minh Trung, chủ cửa hàng chuyên bán sinh tố bơ trên đường Hoa Cúc, quận Phú Nhuận, cho biết nửa tháng trở lại đây sức tiêu thụ sinh tố bơ tăng mạnh.
Mỗi ngày cửa hàng bán được 300-320 ly, tăng 35% so với trước đó. Tương tự, các loại nước giải nhiệt, giải độc cơ thể cũng được các chủ cửa hàng tăng cường giới thiệu, như nước các loại rau cải pha cùng chanh, rau thơm…
Nhật Linh
Tự làm nước ép củ cải đườngCủ cải đường chứa nhiều vitamin A, B hỗn hợp và betanin. Để làm loại nước ép này, chúng ta nên chọn những củ tươi, chắc và vỏ không bị nhăn.Nguyên liệu: 550 - 600 gram của cải đường và một ly có đá viên (tùy theo sở thích uống lạnh của mỗi người).Cách làm: Củ cải đường rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt làm đôi rồi rửa lại lần nữa trong nước có pha ít muối. Cho vào máy ép lấy nước cốt, đổ vào ly có đá và uống ngaySinh tố củ cải đườngNguyên liệu: 550 gram củ cải đường, một chén dứa thơm cắt nhỏ và nửa chén đá bào.Cách làm: Rửa củ cải đường cho máy ép lấy nước cốt dứa cũng làm tương tự. Trộn hai loại nước cốt rồi cho vào máy xay với đá bào. Xay đều ở tốc độ chậm trong vài giây.(Trích sách “Bí quyết pha chế sinh tố và nước ép trái cây”, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM xuất bản). (Đỗ Lan ghi)