(SGTT) – Tận dụng những ngày có thời thiết nắng nóng, chị Lê Hiền ở Hà Nội đã tranh thủ làm một vài món ăn phơi nắng, trong đó có món thịt ba chỉ một nắng khiến nhiều người trầm trồ, ngưỡng mộ với hơn 13.000 lượt yêu thích và hàng trăm lượt chia sẻ trên mạng xã hội facebook.
- Ở nhà mùa dịch: Học đàn online, duy trì cảm xúc tích cực mùa dịch
- Ở nhà mùa dịch: Trào lưu hóa nông dân của sinh viên
- Ở nhà mùa dịch: Các siêu nhí khuấy động mạng xã hội mùa dịch
Bình thường các bà nội trợ sẽ chế biến thịt heo thành nhiều món như luộc, kho, chiên... Tuy nhiên với thịt heo một nắng, gia vị được ngấm trong từng sớ thịt khiến hương vị đậm đà, chế biến cũng thơm ngon hơn.
Hiện nay, trên nhiều diễn đàn về ẩm thực, hình ảnh, bài viết về cách chế biến món thịt một nắng, mực một nắng... được chia sẻ rầm rộ. Chị Lê Hiền ở Hà Nội cũng tranh thủ vào bếp trổ tài để giúp thực đơn của gia đình thêm phong phú, thêm vị mới với món thịt ba chỉ một nắng. Chị Hiền cho biết đây là lần đầu tiên chị bắt tay vào làm món thịt ba chỉ phơi nắng này.
Theo chị Hiền, trước tiên sau khi sơ chế thịt heo sach sau đó cắt thành khổ dài có độ dày khoảng 4-5cm. Công thức ướp thịt trước khi phơi của chị Hiền vô cùng đơn giản như sả, riềng xay nhuyễn, bột canh, chút đường, ngũ vị hương, chút bột nghệ. Sau đó, trộn lên rồi phết lên mặt thịt, bỏ tủ lạnh ướp qua đêm và đem đi phơi nắng.
“Khi tẩm ướp, mình thường sẽ cho thêm một chút đường để gia vị được cân bằng. Đồng thời, khâu tẩm ướp được mình chú trọng nhất vì như vậy sẽ giúp gia vị ngấm tận lõi miếng thịt, khi phơi thịt không bị hư”, chị Hiền cho biết thêm.
Ngoài ra, nên đợi nắng to mới phơi và chọn những ngày thật nắng mới phơi để thịt có thể khô nhanh và phơi trong thời gian từ 6-7 tiếng. Bên cạnh đó, môi trường phơi phải thoáng, sạch, không ô nhiễm, không có các sinh vật lạ.
Sau khi thịt khô bề mặt, có thể sử dụng thịt để chế biến thành các món như nướng, chiên, xào...Bên cạnh đó, có thể bảo quản thịt để sử dụng dần bằng cách bỏ trong ngăn đông tủ lạnh.
Không chỉ dừng lại với món thịt ba chỉ một nắng, chị Hiền cũng trổ tài khéo léo của bản thân khi cũng phơi các thực phẩm khác như củ cải, măng, ớt.
Món thịt ba chỉ một nắng của chị Hiền được các thành viên trong gia đình chị thích thú vị có hương vị thơm ngon khác lạ. Đồng thời, chị Hiền cũng làm món này để biếu tặng người thân, khách hàng và nhận được nhiều lời khen.
Minh Hoàng
Ảnh: Lê Hiền