(SGTTO) - Thực phẩm sấy khô thường được ưa chuộng, bởi thuận tiện trong việc bảo quản, lưu trữ lẫn sử dụng. Tuy nhiên, quá trình làm khô trái cây và rau củ có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng tự nhiên và làm tăng lượng calo trong thực phẩm.
Dưới đây là những thông tin về thực phẩm sấy khô mà những người yêu thích thưởng thức các món ăn này nên biết.
Tác dụng của phương pháp sấy khô
Sấy khô là một trong những quy trình giúp làm chậm sự hỏng mốc để thực phẩm có thời gian sử dụng lâu hơn mà không làm mất đi các giá trị dinh dưỡng tự nhiên. Phương pháp sấy khô sử dụng một số kỹ thuật để loại bỏ độ ẩm – môi trường mà vi sinh vật có khả năng phát triển mạnh, thiếu độ ẩm sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, nấm men, nấm mốc và các phản ứng enzyme trong thực phẩm.
Bạn có thể sấy khô bất kỳ loại trái cây nào như táo, mơ, chuối, nho, xoài, dứa, dâu tây... Trái cây khô có thể hấp thụ thêm một số vitamin và khoáng chất trong quá trình nướng bánh hoặc trộn chung với hỗn hợp các loại hạt bổ dưỡng.
Các loại rau củ sấy như đậu, củ cải đường, cà rốt, khoai tây, khoai lang... có thể được thưởng thức như những món ăn vặt lành mạnh thay thế cho các loại bánh snack khoai tây chiên truyền thống.
Phương pháp sấy khô trái cây và rau củ
Có ba phương pháp sấy khô thực phẩm thường được sử dụng phổ biến bao gồm: sấy khô dưới nắng, sấy bằng lò nướng và sấy bằng thiết bị chuyên dụng.
- Phương pháp sấy đơn giản nhất là tận dụng năng lượng mặt trời để làm mất nước nhưng thời gian phơi khô kéo dài sẽ khiến cho hàm lượng vitamin C, carotene trong thực phẩm giảm đáng kể và màu sắc sản phẩm không bắt mắt.
- Sấy lò và sấy bằng các thiết bị chuyên dụng là hai phương pháp được ưa chuộng vì các phương pháp này khá đơn giản và tiết kiệm thời gian.
- Sử dụng các loại máy sấy chuyên nghiệp để sấy trái cây và rau củ được đánh giá là phương pháp tốt nhất bởi hai lý do: bạn không cần tốn quá nhiều năng lượng để thực hiện và thực phẩm ít có khả năng bị cháy ở giai đoạn cuối của quá trình làm khô.
Ảnh hưởng của phương pháp sấy khô lên thực phẩm
- Hàm lượng vitamin A và C giảm do nhiệt và không khí
- Sulphite – một loại chất bảo quản thực phẩm thường được dùng trong bảo quản trái cây khô – có thể gây ra sự phá huỷ thiamine (vitamin B1).
- Quá trình chần rau củ trước khi sấy làm giảm hàm lượng vitamin A, vitamin C và một số khoáng chất.
- Thực phẩm khô có thể có lượng calo không đổi hoặc nhiều hơn vì chúng thường có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Chẳng hạn như 100g quả mơ tươi có chứa 51 calo, trong khi 100g quả mơ khô chứa đến 260 calo.
K.P.
Theo Live Strong, Our Everyday Life và The Spruce Eats