Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Rau hữu cơ và rau sạch, làm sao phân biệt?

(SGTTO) - Trên thị trường, nhiều loại rau gắn nhãn rau sạch, rau an toàn, sau này có thêm khái niệm rau hữu cơ khiến người dùng dễ nhầm lẫn và không phân biệt giữa các loại rau.

Ảnh minh họa: Organic.vn

Hiện nay, tên gọi của các loại rau tốt cho sức khỏe vẫn chưa thống nhất. Tuy nhiên, theo nhiều người bán các loại rau sạch, hữu cơ, bạn vẫn có thể dựa vào quy trình trồng rau để chia ra làm hai loại rau: rau hữu cơ và rau an toàn (hay thường gọi là rau sạch). Rau sạch hay rau an toàn là cùng một khái niệm.

Theo đó, rau hữu cơ khác rất nhiều so với các loại rau khác ở quy trình trồng, chăm sóc, bảo quản, chi phí kiểm duyệt… Do đó, giá của rau hữu cơ cao gấp 2-3 lần rau sạch nhưng sản lượng của rau hữu cơ lại thấp hơn 30-40% so với các loại rau được trồng thông thường. Do đó, rau hữu cơ luôn “cháy hàng” và thiếu hàng.

Sự khác biệt giữa quy trình trồng rau hữu cơ và rau sạch

Tiêu chí an toàn Rau sạch Rau hữu cơ
– Nấm hóa học

– Thuốc diệt cỏ

– Thuốc trừ sâu

– Phân bón hóa học

– Giống biến đổi gen

– Thuốc kích thích tăng trưởng.

Được phép sử dụng nhưng liều lượng đúng quy định, đồng thời cần có đủ thời gian phân hủy trước khi thu hoạch rau. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc này. Nguồn dinh dưỡng chỉ gồm phân ủ nóng, cây phân xanh, ốc bươu vàng, đậu tương, thân cây chuối…
Đất Được quy hoạch thành vùng, cơ quan chức năng tại địa phương lấy mẫu xét nghiệm. Được quy hoạch thành vùng.

Đất được mang đi kiểm định để đảm bảo không có hóa chất độc hại.

Được cải tạo để tăng hàm lượng dinh dưỡng, đảm bảo độ tơi xốp.

Nước Lấy từ sông, ao, hồ, suối, giếng khoan. Khó kiểm soát được tình trạng ô nhiễm tiềm tàng. Lấy từ giếng khoan hay đào. Được xét nghiệm nhằm đảm bảo nước đủ tiêu chuẩn để sản xuất hữu cơ. Kiểm soát thường xuyên, đảm bảo nước không bị ô nhiễm.
Năng suất Năng suất cao Thấp hơn 25-40% so với việc sản xuất thông thường.
Chất lượng Tích lũy ít dinh dưỡng vì bị rút ngắn thời gian sinh trưởng. Rau chứa hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cao.
Giám sát Khó tin cậy, khó truy xuất nguồn gốc. Không quy trách nhiệm được tới cá nhân. Kiểm soát, truy xuất nguồn gốc. Có khả năng quy trách nhiệm tới cá nhân, xử phạt nghiêm minh.

 

Dấu hiệu nhận biết rau hữu cơ và rau sạch

Rau hữu cơ Rau sạch
Có vẻ ngoài không đẹp vì dùng toàn phân ủ, màu hơi xanh nhạt, không đậm như các loại rau thông thường. Vẻ ngoài của rau sạch cũng không bóng bẩy và láng mượt như một số loại rau được phun thuốc chất kích thích. Nhưng lá, thân đồng đều hơn rau hữu cơ.
Lá ngắn, rất dày, cứng cáp, các phiến lá cân đối. Lá ít mơn mở và có phần cứng hơn. Điều này không chỉ đúng với rau muống, cải, ngót mà còn thấy ở cải bắp.
Thân cây mảnh, giòn, rắn chắc. Phần vỏ ngoài ít độ bóng và có vẻ khô cứng hơn.
Rau héo rất lâu. Không cần để tủ lạnh, rau vẫn tươi ngay cả khi để ở nhiệt độ phòng, thậm chí vẫn tươi trong 2 ngày sau. Nếu rau héo chỉ cần vẩy nước là tươi trở lại trong khi rau có chất hóa học sẽ bị hư khi vẩy nước. Củ quả sạch thường sẽ không ngâm thuốc bảo quản trong khoảng thời gian dài vì vậy phần cuống vẫn tươi trong khi các loại khác tuy quả còn đẹp nhưng cuống bị héo hoặc đã rơi cuống. Trên lá rau sạch thường vẫn có nhiều lỗ do sâu gây ra.
Rau có độ giòn, ngọt tự nhiên, khi nấu không cần thêm nhiều gia vị. Mùi vị không đậm và tự nhiên bằng rau hữu cơ

 

Một số địa chỉ bán rau hữu cơ và rau sạch trên mạng

Gia Hằng

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối