(SGTT) - Dưới bàn tay khéo léo của cô Chuyên, các loại rau, củ, quả quen thuộc như bí đỏ, dưa hấu, dưa leo… đã trở thành những tác phẩm sinh động, có hồn trong mâm quả trung thu. Khi đưa chúng lên mạng, bài đăng của cô nhận hơn chục ngàn lượt yêu thích.
- Nghề cắt tỉa tạo hình hoa quả: tưởng khó mà không khó
- Hơn 1.000 phần quà vui trung thu đến tay trẻ em ở xóm trọ công nhân
- Hiểu hơn bộ môn golf qua tạo hình những mẩu bánh kem thú vị
Mùa Trung thu năm nay, thay vì chỉ trưng bày những mâm quả truyền thống, cô Phạm Chuyên (sinh năm 1966, sống tại Hải Phòng) đã chọn dưa hấu, mướp, cam, cà rốt để điêu khắc, tạo hình sinh động và bắt mắt. Cụ thể, cô chọn dưa hấu và bí đỏ làm thành mặt nạ có hình thù ngộ nghĩnh; dưa leo tạo hình chú tôm; mướp đắng tạo hình cá sấu... Hơn thế nữa, món rau câu ăn vặt được cô tạo hình thành những chú cá vui tươi.
Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị về ý tưởng làm mâm quả trên, cô cho hay đó là từ các bé nhỏ. Cụ thể, mâm quả với tạo hình ngộ nghĩnh cô làm ra để dành tặng cho các cháu trong nhà cũng như trẻ em mồ côi ở các trung tâm nuôi dưỡng. Thông thường, cô mất từ 60 đến 90 phút mới hoàn thành một tác phẩm (thời gian phụ thuộc độ phức tạp, chi tiết mẫu vật).
Ngoài ý tưởng tự sáng tạo, cô còn tham khảo thêm những người nội trợ có cùng niềm đam mê này trên các hội nhóm ẩm thực để đa dạng hóa các nhân vật. Cô lưu ý, để cắt tỉa mẫu vật đẹp thì điều tiên quyết là nguyên liệu phải tươi, bởi nếu thâm thì màu sắc không tươi tắn. Tiếp đó, rau, củ, quả chọn cắt tỉa phải ngâm qua với nước muối pha loãng để giữ màu lâu hơn.
“Tôi bắt đầu chơi bộ môn cắt tỉa này khoảng 4-5 năm. Ban đầu chưa có kinh nghiệm, tôi hay gặp thất bại, nhưng làm nhiều quen tay dần dần tôi đã tự tin và làm ra được nhiều tác phẩm. Cắt tỉa rau, củ không chỉ giúp tôi thư giãn mà còn tạo niềm vui cho mọi người xung quanh”, cô nói.
Thật vậy, mỗi khi dư dả thời gian, cô lại trổ tài "điêu khắc" trong các bữa cơm gia đình thông qua quả cà chua, dưa leo, cà rốt. Đặc biệt hơn, cô còn tỉa giúp người quen, bạn bè mỗi khi đến những dịp lễ.
Sau khi đăng tải hình ảnh các tác phẩm của mình lên hội nhóm ẩm thực, cô đã nhận được hơn 11.000 lượt yêu thích. Con số này ngày mỗi tăng bởi sự chia sẻ bài viết từ các thành viên. Ý kiến chung của mọi người đều dành lời khen cho cô trong việc sáng tạo và giúp bữa cơm gia đình thêm thú vị, ấm ấp, nhất là Tết Đoàn viên đang cận kề.
Phi Vương