(SGTTO) - Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Việc kết hợp thịt bò với các nguyên liệu khác cùng cách chế biến xào hay nấu canh sẽ mang đến những món ăn lạ miệng cho gia đình ngày cuối tuần.
Sài Gòn Tiếp Thị xin gửi đến bạn đọc 6 công thức làm các món canh, xào từ thịt, gân hay lá sách bò do chị Hoàng Oanh, thành viên group Ăn ngon nấu khéo gửi đến.
Canh thịt bò nấm bạch tuyết
Nguyên liệu
- 100g thịt bò
- 150g nấm bạch tuyết hoặc nấm kim châm
- 1 miếng đậu hủ trắng
- 1/2 củ cà rốt
- Hành lá
- Hạt nêm, muối i-ốt, đường, tiêu
Cách làm
Bước 1: Nấm cắt gốc ngâm nước muối pha loãng rửa sạch để ráo, cà rốt bào vỏ rửa sạch cắt mỏng vừa ăn. Đậu hủ cắt làm 8 miếng vuông. Trụng sơ vài cọng hành lá, cuốn vài cây nấm vào từng miếng thịt bò rồi cột chặt lại.
Bước 2: Phi thơm đầu hành lá cho lượng nước đủ dùng và cà rốt vào, nêm gia vị. Nước sôi cho đậu hủ vào, sôi tiếp lần nữa hớt bọt nêm lại vừa ăn. Cho thịt bò và nấm vào, nước sôi bùng lên thịt và nấm chín thì tắt bếp.
Bước 3: Múc thành phẩm ra tô, cho thêm hành lá và tiêu và thưởng thức.
Canh khoai từ nấu thịt bò bằm
Nguyên liệu
- 2 củ khoai từ (khoảng 400g)
- 100g thịt bò
- Rau quế
- Hạt nêm, đường, muối i-ốt, tiêu
- Hành lá hoặc củ hành
Cách làm
Bước 1: Khoai từ rửa sạch lột vỏ. Lấy dao nhỏ nạo nhuyễn. Thịt bò xay hoặc bằm nhỏ. Phi thơm ít đầu hành lá hoặc củ hành tỏi băm nhỏ cho thịt bò vào xào.
Bước 2: Nêm gia vị, cho lượng nước đủ dùng vào. Nước sôi cho khoai từ vào, khuấy đều cho khoai nở (tránh để khét đáy nồi).
Bước 3: Khoai nở đều, tùy thích độ đặc hay lỏng của canh mà thêm nước. Nêm lại vừa ăn, tắt bếp. Cho canh ra tô thêm tiêu, rau quế.
Rau choại xào thịt bò
Nguyên liệu
- 200g thịt bò mềm
- 1/2kg rau choại
- Dầu hào, hạt nêm,đường, tiêu
- Củ tỏi
Cách làm
Bước 1: Thịt bò cắt mỏng ướp với củ tỏi băm nhỏ, 1/2 mcf hạt nêm,1 mcf dầu hào xíu tiêu khoảng 10'. Đọt choại rửa sạch để với nước muối pha loãng.
Bước 2: Cho ít dầu vào chảo phi thơm tỏi cho thịt bò vào xào, thịt bò vừa chín tới cho ra đĩa. Dùng lại chảo cho đọt choại vào xào, nêm thêm ít hạt nêm và xíu đường đảo đều. Đọt choại vừa chín cho thịt bò vào xào chung. Nêm nếm lại vừa khẩu vị, tắt bếp.
Bước 3: Cho ra đĩa thêm ít tiêu. Chấm kèm với nước tương hay nước mắm tùy thích. Rau chọt vừa mềm giòn ăn cùng thịt bò sẽ rất tròn vị.
Đậu rồng xào thịt bò
Nguyên liệu
- 300g thịt bò
- 300g đậu rồng
- 2m canh dầu hào
- 1 mcf hạt nêm
- 1/2mcf đường
- 1/2mcf tiêu
- 1m canh dầu mè (tùy thích)
- 1m canh tỏi băm
Cách làm
Bước 1: Thịt bò nhờ người bán cắt sẵn. Về ướp với tỏi băm + 1m canh dầu hào + 1m canh dầu mè khoảng 10 phút. Rửa sạch đậu rồi tước bỏ xơ 2 bên, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Phi thơm ít tỏi băm xào thịt bò trên lửa lớn nêm thêm 1m canh dầu hào + hạt nêm + đường nêm vừa ăn. Thịt bò vừa chín tới vớt thịt ra (để nước lại) cho đậu rồng vào xào.
Bước 3: Đậu rồng vừa chín tới, cho thịt bò trở vô xào chung, đảo qua một lượt thêm tiêu tắt bếp. Cho thịt bò xào đậu rồng ra đĩa. Chấm kèm với nước tương, ớt sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn.
Gân bò xào ớt sa tế
Nguyên liệu
- 200g gân bò
- 1/2 bông cải trắng
- 1/2 trái ớt chuông
- 1 cây cần tây
- Ớt sa tế, dầu hào, tương ớt, hạt nêm
- Củ hành tỏi, gừng
Cách làm
Bước 1: Gân bò mua về nếu còn cứng thì cho vào nước vài lát gừng luộc tiếp khoảng 20 phút. Vớt ra ngâm vào nước lạnh để nguội, cắt nhỏ miếng vừa ăn.
Bước 2: Rửa sạch cắt nhỏ vừa ăn bông cải, cần tây, ớt chuông. Phi thơm tỏi băm nhỏ cho gân bò vào xào, nêm 1/2m canh ớt sa tế + 1m canh tương ớt + 1m canh dầu hào + 1mcf hạt nêm + 1/2 mcf đường (tuỳ thích cay nhiều ít, thêm ớt sa tế) + ít nước lọc đảo đều rồi cho tiếp bông cải, ớt chuông vào.
Bước 3: Tất cả vừa mềm, nêm lại vừa ăn cho cần tây vào khoảng 2 phút nữa, tắt bếp. Cho ra đĩa.
Lá sách bò xào cải chua
Nguyên liệu
- 1/2kg lá sách bò
- 1 cây cải chua
- 1m canh nước mắm
- 1/2m canh hạt nêm
- 1/2 m canh đường
- 1/3mcf tiêu
- Tỏi, cần ta
Cách làm
Bước 1: Lá sách bò rửa sạch với giấm muối. Cho vào nồi 1/2mcf muối với vài lát gừng giã hơi dập, luộc chín khoảng 30 phút. Lấy ra ngâm với nước cho nguội, cắt miếng vừa ăn. Cải chua xả sơ với nước vắt ráo cắt nhỏ (nếu cải quá chua). Rửa sạch cần, cắt khúc.
Bước 2: Phi thơm tỏi băm nhỏ hay cắt lát cho lá sách bò vào xào nêm gia vị thấm đều, rồi cho tiếp cải chua vào xào chung. Nêm lại vừa khẩu vị, lá sách và cải chua vừa mềm cho cần + tiêu vào, tắt bếp.
Bước 3: Cho lá sách xào ra đĩa chấm kèm nước tương ớt hay nước mắm ớt tùy thích.
Hoàng Oanh