Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Sáu thực phẩm lên men tự nhiên chứa nhiều lợi khuẩn probiotic

(SGTTO) - Probiotic là các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể nói chung và não bộ nói riêng.

Probiotic được chứng minh có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giảm trầm cảm và tăng cường sức khỏe của tim. Một số bằng chứng cho thấy các loại vi khuẩn có lợi này còn giúp bạn có một làn da đẹp hơn.

Ngoài các chất bổ sung có chứa các probiotic thì bạn có thể bổ sung cho cơ thể dưỡng chất này  thông qua những thực phẩm lên men lành mạnh sau đây.

Sữa chua

Sữa chua được làm từ sữa đã lên men bởi các vi khuẩn thân thiện, chủ yếu là vi khuẩn axit lactic và bifidobacteria, là một trong những nguồn cung cấp men vi sinh tốt nhất cho cơ thể. Ăn sữa chua giúp bạn cải thiện sức khỏe xương và có lợi cho những người bị huyết áp cao.

Ảnh: Internet.

Ở trẻ em, sữa chua có thể giúp giảm tiêu chảy do kháng sinh, cũng như giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Sữa chua còn phù hợp với những người không không thích các loại sữa đơn thuần. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải tất cả sữa chua đều chứa men vi sinh sống. Trong một số trường hợp, vi khuẩn sống đã bị mất đi trong quá trình chế biến. Vì lý do này, hãy chắc chắn chọn sữa chua đảm bảo chất lượng phải là loại có chứa men sống. Ngoài ra, đảm bảo luôn luôn đọc nhãn trên sữa chua trước khi bạn mua nó. Ngay cả khi nó được dán nhãn ít chất béo hoặc không có chất béo, nó vẫn có thể chứa một lượng đường bổ sung cao.

Nấm sữa Kefir

Ảnh: Internet.

Kefir là một loại sữa lên men, là loại thực phẩm rất giàu enzim với các vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ tiêu hóa. Kefir chứa một số chủng vi khuẩn và nấm men thân thiện khiến nó trở thành một loại men vi sinh đa dạng.

Kefir có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, phục hồi những chức năng bị yếu, làm cân bằng lượng đường lactose trong máu, ngăn ngừa và trị huyết áp cao, cải thiện sức khỏe của xương, bảo vệ chống nhiễm trùng…. Nấm kefir có hình dạng như bỏng nẻ gạo, mềm, màu trắng suốt và thơm ngầy ngậy.

Nấm sữa kefir thường được làm từ sữa bò và sữa dê. Bạn nên dùng 200-400ml mỗi ngày.

Một số loại phô mai

Ảnh: Internet.

Phô mai rất bổ dưỡng và là nguồn protein rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, phô mai cũng rất giàu vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm canxi, vitamin B12, phốt pho và selen. Tiêu thụ vừa phải các sản phẩm sữa như phô mai thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương.

Mặc dù hầu hết các loại phô mai được lên men, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả chúng đều chứa men vi sinh. Do đó, điều quan trọng là bạn tìm loại phô mai nào có men sống và được ghi trên nhãn thực phẩm.

Các vi khuẩn tốt tồn tại trong một số loại phô mai bao gồm Gouda, mozzarella, cheddar và phô mai tươi.

Dưa chuột muối

Dưa chuột muối là dưa chuột đã được ngâm trong dung dịch muối và nước. Sau một khoảng thời gian chúng được lên men và có chứa vi khuẩn axit lactic tự nhiên. Quá trình này làm cho dưa chuột trở nên chua.

Ảnh: Internet.

Dưa chuột muối chính là một nguồn tuyệt vời của vi khuẩn sinh học khỏe mạnh có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Chúng có lượng calo thấp và là nguồn vitamin K tốt, một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình đông máu.

Miso

Miso là một gia vị Nhật Bản. Theo truyền thống, nó được làm bằng cách lên men đậu nành với muối và một loại nấm gọi là koji. Miso cũng có thể được thực hiện bằng cách trộn đậu nành với các thành phần khác, chẳng hạn như lúa mạch, gạo và lúa mạch đen.

Ảnh: Internet.

Hỗn hợp này thường được sử dụng trong súp miso, một món ăn sáng phổ biến ở Nhật Bản. Miso thường mặn và bạn có thể mua nhiều loại miso có màu khác nhau như trắng, vàng, đỏ và nâu.

Miso là một nguồn protein và chất xơ tốt. Nó cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật, bao gồm vitamin K, mangan và đồng.

Một nghiên cứu báo cáo rằng tiêu thụ súp miso thường xuyên có liên quan đến nguy cơ ung thư vú thấp hơn ở phụ nữ trung niên Nhật Bản và giảm được nguy cơ đột quỵ.

Kim chi

Tương tự như món dưa muối của người Việt Nam. Kim chi là một món ăn lên men, có vị cay của Hàn Quốc. Bắp cải thường là thành phần chính, nhưng nó cũng có thể được làm từ các loại rau khác. Kim chi có hương vị từ sự pha trộn của các loại gia vị, chẳng hạn như ớt đỏ, tỏi, gừng, hành lá và muối.

Ảnh: Internet.

Kim chi chứa vi khuẩn axit lactic, lactobacillus, cũng như các vi khuẩn axit lactic khác có lợi cho sức khỏe tiêu hóa.

Kim chi làm từ bắp cải có nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin K, riboflavin (vitamin B2) và sắt.  Tuy nhiên, những người không ăn được cay và đau dạ dày cần lưu ý khi ăn kim chi.

Thanh Huyền

Theo Healthline.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối