Chủ Nhật, Tháng mười hai 15, 2024

Sống khỏe nhờ đậu Hà Lan

Theo y học cổ truyền, đậu Hà Lan được coi là loại thực phẩm có tác dụng lớn trong việc giải độc, làm thông mạch máu cùng nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Đậu Hà Lan là thực phẩm giúp hỗ trợ cho hệ tuần hoàn và tim mạch.

Để cơ thể khỏe mạnh, việc mạch máu của bạn có thông thoáng, sạch sẽ hay không là yếu tố rất quan trọng. Nếu mạch máu thông thì các chất dinh dưỡng từ hệ tiêu hóa mới có thể vận chuyển đến các cơ quan trong cơ thể để nuôi chúng. Nếu mạch máu tắc hoặc có vấn đề, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến việc di chuyển máu, là nguyên nhân dẫn đến những chứng bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, làm tắc nghẽn động mạch, hạn chế lưu lượng máu lưu thông đến tim, khiến đột quỵ dễ xảy ra.

Thói quen ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt đều có liên quan đến việc mạch máu bị tắc. Đồng thời, sự gia tăng về tuổi tác cũng là một nguyên nhân khiến mạch máu có tỉ lệ cứng dần. Một trong những cách để mạch máu thông rộng là chúng ta nên điều chỉnh cách ăn uống. Chúng ta nên chọn những loại thực phẩm giúp làm mềm mạch máu, giúp mạch máu giãn rộng, làm cho chúng trẻ hóa, đàn hồi tốt.

Đậu Hà Lan là loại đậu hạt tròn, dùng làm thực phẩm, cây có vòng đời một năm, được trồng theo vụ vào mùa có khí hậu mát mẻ. Loại đậu này có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, carotenoid, acid folic, vitamin B6, chất xơ, kali,… Các chất này có thể làm sạch các chất cặn bã trong mạch máu, hỗ trợ thông tắc các mạch máu.

Những tác dụng hữu ích khác

Ngoài ra, đậu Hà Lan còn giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ giàu flavinoid, alpha-carotene và beta-carotene - được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, giúp thúc đẩy khả năng miễn nhiễm.

Trong đậu Hà Lan có chứa các sắc tố màu xanh lá gọi là Chlorophyllin. Chất này gắn với các chất gây ung thư và giúp ngăn ngừa chúng khỏi bị hấp thụ. Từ đó hạn chế được sự phát triển của tế bào ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn 2 mg đậu Hà Lan mỗi ngày để phòng chống bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh táo bón là do trong khẩu phần ăn của bạn thiếu chất xơ. Chính vì vậy, bạn nên ăn nhiều rau xanh và các loại đậu để cung cấp đầy đủ chất xơ cho cơ thể. Trong đậu Hà Lan tươi có chứa chất xơ giúp giảm bớt nhu động ruột và do đó ngăn ngừa táo bón. Cứ nửa cốc đậu Hà Lan có chứa 4 g chất xơ.

Đối với những người có bệnh viêm khớp, nếu ăn đậu Hà Lan sẽ giảm đau khớp nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng khi ăn đậu Hà Lan thì nguồn đạm của đậu có khả năng trì hoãn hoặc ngăn chặn các tác nhân gây bệnh thận, giúp người bệnh duy trì mức độ huyết áp bình thường.

Đậu Hà Lan rất giàu vitamin K, canxi và vitamin B, những chất có tác dụng làm bền chắc các kết cấu xương. Chính vì vậy, đậu Hà Lan được coi là thực phẩm tốt để phòng chống bệnh loãng xương. Những người già, người hay đau nhức xương khớp nên thêm đậu Hà Lan vào khẩu phần ăn của mình.

Không chỉ tốt đối với sức khỏe, đậu Hà Lan còn có tác dụng đẩy lùi nguy cơ lão hóa, giúp bạn luôn tươi trẻ, tràn đầy sức sống. Trong đậu Hà Lan có chứa flavonoids, dinh dưỡng thực vật, carotenoid, axit phenolic…, đây đều là những hợp chất mang lại vẻ tươi trẻ cho làn da.

Nếu bạn đang tăng cân, hãy bổ sung đậu Hà Lan vào chế độ ăn uống hằng ngày vì nó ít chất béo và calo, đồng thời giàu chất xơ và protein.

Ăn sao cho bổ

Tác dụng của đậu Hà Lan tốt như vậy nhưng nếu ăn uống theo cách nấu ăn thông thường thì tác dụng loại bỏ chất thải mạch máu sẽ không nhiều. Vì vậy, chúng ta cần chú trọng đến khẩu phần ăn và cách chế biến để hấp thụ tốt nhất, phát huy được tác dụng thải độc và làm sạch mạch máu. Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến hạt đậu này như sau:

Nấu đậu Hà Lan thành nước để uống thay trà: Rửa sạch 300 gam đậu rồi giã nhỏ, cho vào túi gạc, đun với nước trong nửa tiếng, dùng nước này để uống thay trà.

Uống bột đậu Hà Lan: Nếu không có thời gian để tự tay làm món trà đậu Hà Lan như trên, bạn có thể nghiền đậu thành bột và mỗi ngày pha vài thìa để uống. Cách này không chỉ tiện lợi hơn mà còn giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong đậu Hà Lan dễ dàng hơn.

Đậu Hà Lan sấy giòn: Ngâm đậu Hà Lan trong nước khoảng 3-4 tiếng với tỉ lệ 1/3: 100 gam đậu ngâm với 300 ml nước. Sau đó vớt đậu ra rổ để cho ráo nước. Trước khi bỏ đậu vào trong khay, bạn có thể thêm chút muối và chút dầu ăn để hạt đậu có vị đậm đà hơn. Khi xếp vào khay, bạn không nên xếp dày quá để cho nhiệt lưu thông tốt.

Bạn cài đặt nhiệt độ sấy khoảng 50-55 độ C rồi sấy trong khoảng thời gian từ 6-8 tiếng tùy vào khẩu vị bạn muốn ăn khô hẳn hay khô vừa. Sấy xong bạn để đậu nguội rồi cho vào túi hút chân không hoặc hũ thủy tinh để sử dụng được lâu.

Chọn và bảo quản đậu Hà Lan:Khi chọn đậu còn trong vỏ thì bạn hãy chọn những quả đậu nhẵn, láng bóng, không sần sùi. Quả đậu có cuống màu xanh tươi, không chọn quả đậu đã ngả sang màu vàng, mềm. Khi ăn thử thì hạt đậu mềm nhưng không bở. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì đậu Hà Lan còn nguyên vỏ sẽ giữ được trong 2 ngày. Chỉ nên bóc vỏ đậu vài phút trước khi chế biến để giữ nguyên thành phần dinh dưỡng trong đậu.

Tâm Anh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối