Bảo Vân
Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, chọn sô cô la đen (dark chocolate) như một món ăn vặt bởi nó không chứa đường và sữa, những thành phần khiến họ có thể tăng cân hoặc dị ứng. Tuy nhiên, sự thực là hầu hết sô cô la đen đều chứa sữa, đó là kết quả của cuộc kiểm tra mà Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ vừa tiết lộ.
FDA đã tiến hành kiểm tra sau khi họ nhận được phàn nàn từ người tiêu dùng về phản ứng xấu với sô cô la đen. Chắc chắn, rất khó để tìm thấy một thanh sô cô la đen mà không chứa đường sữa như các nhà sản xuất công bố, FDA nói.
Theo đó, cục này đã kiểm tra ngẫu nhiên 94 thanh sô cô la đen được bán trong các cửa hàng và được sản xuất bởi các hãng khác nhau. Kết quả cho thấy, hầu hết các thanh sô cô la đen mà họ kiểm tra, tương đương với khoảng 61%, đều chứa sữa và đường. Sữa và đường được tìm thấy trên các thanh sô cô la đen nhưng có nhãn hiệu lại ghi rằng "có thể chứa sữa" hoặc "có thể chứa dấu vết của sữa", “không chứa sữa” hoặc “không chứa đường lactose”.
“Đây có thể là một vấn đề, vì ngay cả một vết cắn nhỏ của một sản phẩm có chứa sữa có thể gây ra một phản ứng nguy hiểm cho một số người, đặc biệt là người bị dị ứng với sữa”, một nhà nghiên cứu cho hay.
FDA phát hiện sữa trong 75% các sản phẩm sô cô la đen có nhãn ghi rằng “có thể chứa sữa" hoặc "được sản xuất trong một cơ sở có sử dụng sữa”. Bất ngờ hơn là những thanh sô cô la ghi trên nhãn hiệu là “hoàn toàn không chứa sữa” lại chứa một hàm lượng sữa rất cao.
Cụ thể, khoảng 15% các thanh sô cô la đen với nhãn đọc “không chứa sữa” hoặc “không chứa đường lactose" nhưng lại chứa sữa. Tương tự, 25% thanh sô cô la ghi là “phù hợp với người ăn chay” cũng chứa sữa.
Vậy, điều gì đang xảy ra? Nguyên nhân là nhiều công ty sản xuất sô cô la đen và sữa trên cùng một dây chuyền. Điều này khiến bột sữa bị thổi bay hoặc bị trộn lẫn trong các sản phẩm sô cô la. Vì vậy, những người cần phải dùng sô cô la đen không chứa sữa nên tìm đến một nhà sản xuất đáng tin cậy hơn.