(SGTTO) - Sung là loại quả dân dã, có vị vừa chát vừa ngọt đặc biệt. Tuy chỉ mọc nơi hoang dã nhưng sung có chứa nhiều chất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và được chế biến thành nhiều món ngon.
Sung là loại trái cây theo mùa, thuộc họ dâu tằm, mọc chủ yếu ở khắp các vùng đồng bằng sông nước, nhiều nhất là trên núi cao, rừng sâu.
Vẻ ngoài tuy nhỏ nhưng quả sung lại giàu các khoáng chất, vitamin và chất xơ gồm vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, canxi, sắt, phốt pho, mangan, natri, kali và clo. Nhờ có nhiều dưỡng chất nên sung có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư dạ dày, trị viêm họng, viêm loét dạ dày tá tràng, trị táo bón, trị viêm khớp, hạ cholesterol, ngừa loãng xương, tiểu đường. Đặc biệt, sung có tác dụng làm đẹp khi trị mụn, viêm da.
Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu một số món ăn ngon ứng dụng từ quả sung với công thức đơn giản, dễ làm.
Gỏi sung tai heo
![](https://www.sgtiepthi.vn/wp-content/uploads/2020/09/Tac-gia-Kim-Ho.jpg)
Nguyên liệu
- Quả sung
- Tai heo
- Đường
- Nước mắm
- Dấm
- Tỏi bóc vỏ
- Ớt
Cách làm
Bước 1: Thái lát sung, đập dập tỏi, thái nhỏ ớt. Hòa nước mắm, dấm, nước lọc thành nước sốt, nêm cho vừa miệng.
Bước 2: Luộc chín tai heo, thái sợi to và đổ vào hỗn hợp nước sốt, cho sung đã được thái lát mỏng vào. Ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước là bạn đã có món gỏi từ quả sung ngon, chát dịu mà giòn tan.
Sung om lươn
Nguyên liệu
- Quả sung
- Lươn
- Riềng
- Mẻ
- Tương
- Bột nghệ
- Bột canh
- Bột ngọt
- Rau răm
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch lươn, rạch xương lấy ruột và thái khúc khoảng 3cm, ướp với riềng, mẻ, tương, bột nghệ, bột ngọt, rau răm, vài lát thịt ba chỉ đã được thái sợi trong 15 phút.
Bước 2: Quả sung phải là sung bánh tẻ (không quá non cũng không quá già), đập dập nhưng không được làm bể sung giúp gia vị ngấm vào trong hơn. Xếp sung vào nồi đất để om, lần lượt một lần sung một lần lươn.
Bước 3: Đổ xăm xắp nước rồi nổi lửa. Đun vừa sôi gần cạn thì dùng vải dầy quấn quanh nồi, ủ tầm 2 giờ là chín.
Sung kho cá
![](https://www.sgtiepthi.vn/wp-content/uploads/2020/09/Ca-kho-sung.-Anh.-cakholangvudai.com_.jpg)
Nguyên liệu
- Cá cắt khúc làm sạch
- 20 quả sung bổ đôi
Cách làm
Bước 1: Cá và sung sẽ ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường ít nhất trong 30 phút.
Bước 2: Sau đó đun sôi, khi sôi bỏ thêm 3 muỗng canh nước lọc vào, đậy vung, kho lửa thấp nhất khoảng 30 phút. Nếu có viên nghệ, mật ong thì nên sử dụng để thay thế chất tạo màu bằng đường không tốt cho sức khỏe. Bỏ 2 viên nghệ, mật ong vào nồi cá kho lúc ướp để có màu đẹp.
Sung kho thịt ba chỉ
![](https://www.sgtiepthi.vn/wp-content/uploads/2020/09/sung-kho-thit-ba-chi.jpg)
Nguyên liệu
- Quả sung
- Thịt ba chỉ
- Hành tăm
- Cà ri
- Nước mắm
- Tiêu
- Lá chanh
Cách làm
Bước 1: Thịt ba chỉ được thái mỏng, ướp với cà ri, nước mắm và tiêu. Cắt bỏ cuống sung, chẻ đôi và chần sơ qua nước sôi.
Bước 2: Phi thơm hành tăm, cho thịt vào xào sơ rồi cho sung vào đảo đều, đổ thêm 1 chén nước dùng và đun vừa lửa cho tới khi nước trong nồi sền sệt, vàng ánh. Tắt bếp rồi mới cho tiêu và lá chanh thái chỉ vào.
Bánh Sung
![](https://www.sgtiepthi.vn/wp-content/uploads/2020/09/Banh-qua-sung.-Anh.-Minhworld.jpg)
Nguyên liệu
- 15-20 quả sung
- bột nhão để làm bánh hoặc đế pizza tròn loại nhỏ
Cách làm
Bước 1: Đầu tiên rửa sạch sung, để ráo. Mở lò cho nóng 200 độ, mở trước 10 phút, bỏ các khoanh bánh vào nướng.
Bước 2: Xếp sung lên trên nướng trong vòng 20 phút, đến khi bánh xốp lên vàng đều. Nếu là người hảo ngọt, trước khi cho vào lò, hãy rắc đều đường trên quả sung, bánh sẽ có vị ngọt như mứt rất ngon.
Gia Hằng