(SGTT) - Ngày 12-12-2017, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Ngày của Phở" và trở thành ngày truyền thống hàng năm. Những năm sau đó, ngày này được tổ chức thành hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng. Năm nay, dù dịch bệnh hoành hành nhưng "Ngày của Phở" vẫn được tổ chức chỉn chu với nhiều hoạt động ý nghĩa, xúc động.
Trong những ngày cuối tháng 12 này, ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt đã gửi tới tòa soạn Sài Gòn Tiếp Thị bài thơ chia sẻ về cảm xúc của tác giả về "Ngày của Phở" năm nay.
Phở Việt Nam cả thế giới đều biết
Không chỉ nước Mỹ, Pháp, Úc, Đông Âu.
Gần nửa số nước trên khắp địa cầu
Có người Việt là đương nhiên có “Pho”
Phở, món ngon nên ai ai cũng nhớ.
“Top 20 món đỉnh” của năm châu
Mà Lonely Planet vừa công bố.
Phở đứng đầu món ăn sáng Vientiane (Lào)
Phở làm giàu cho người Thái siêng năng
Với Phở đóng gói ăn liền xuất khẩu.
Ở trong nước, Phở có nhiều biến tấu.
Lạng Sơn, Cao Bằng nức tiếng “Phở chua”
Vùng Tây Nguyên cũng trỗi dậy ganh đua.
Gia Lai tiên phong “Phở khô” độc đáo.
Hà Nội đáp lời, “Phở xào áp chảo”.
“Phở chiên phồng, Phở chiên trứng, sốt vang”
Sài Gòn có ngay “Phở cuốn” trình làng
Rồi “Phở trộn, Phở chay, Phở tôm hùm”
Có vài cách chế biến hơi mông lung
Kiểu “Cơm Phở” hay là “Bánh mì Phở”.
Phở như thế khác nào đang đánh đố.
Làm lạc đường hương vị Phở, xin can.
Bốn tháng tư (4/4) là ngày phở Nhật Bản,
Tại Nhật Bản từ hai không mười sáu (2016)
Ở trong nước, từ hai không mười bảy (2017)
Mười hai mười hai (12/12) Phở Việt vinh danh.
Những tín đồ của Phở Việt xa gần.
Xin kính báo để cùng nhau mở hội.
Ẩm thực Việt bếp ăn của thế giới
Phở Việt tinh hoa mãi mãi trường tồn.
Nguyễn Văn Mỹ