(SGTT) - Ốc bươu là loài nhuyễn thể phổ biến ở các đồng quê. Trong các món ăn từ loài ốc này thì canh ốc bươu nấu chuối chát mang đến hương vị thanh mát, chua ngọt cho những ngày chuyển mùa.
- Bỏ túi những công thức món ăn vùng miền nổi tiếng tại An Giang
- Công thức làm chả cá hồi lạ miệng, giàu dinh dưỡng
- Công thức làm 4 món ngon từ cá lóc
Ở quê tôi, hồi nhỏ, các bà mẹ xứ Quảng hay dùng ốc bươu để làm món ăn chính như ốc xào sả, ớt, nghệ hay làm thành món canh ốc bươu nấu chuối chát (hay còn gọi là chuối hột).
Thịt ốc bươu có vị ngọt lại giòn và dai hoà quyện với vị chát nhẹ và bùi của chuối chát, mùi thơm của lá tía tô, hành lá; điểm xuyết vị cay nồng thơm của tiêu và ớt xiêm… Tất cả đều tạo nên hương vị hấp dẫn cho món canh nên nồi cơm gạo mới sốt dẻo cũng hết từ bao giờ. Món này không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng giải độc, trừ thấp nhiệt.
Để làm món này, mọi người cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau: 1kg ốc bươu, 100g mẻ chua, 5 trái chuối chát, nghệ, khế, bạc hà, hành, tỏi cùng ít gia vị gian bếp thân thuộc. Đầu tiên, đem ốc đi ngâm trước một đêm cho nhả hết nhớt, rửa sạch. Sau đó, đập ốc bươu ra để loại bỏ phần ruột, chỉ giữ lại phần đầu. Đem ngâm trong thau nước lạnh có pha chút muối để loại hoàn toàn chất nhớt còn thừa.
Tiếp đến, ướp thịt ốc với mẻ chua, nước nghệ, nước mắm, tiêu bột, bột ngọt, ớt xiêm giã dập… cho thấm. Còn bạc hà đem tước vỏ, thái lát, bóp muối. Trái chuối chát gọt vỏ, thái mỏng, ngâm nước cho hết nhựa. Phi thơm dầu phộng với củ nén hay hành, tỏi cho thơm rồi đổ thịt ốc đã ướp vào xào săn. Cho nước dùng vừa đủ vào nấu cho hỗn hợp chín mềm. Sau cùng cho chuối chát và bạc hà đã xắt vào trộn đều chờ khi sôi lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn và nhắc nồi canh xuống bếp. Vậy là món canh ốc bươu nấu chuối trái đã hoàn thành!
Tiên Sa