(SGTT) – Lẩu nấm là món ăn có rất nhiều cách chế biến tùy thuộc người nấu hay văn hóa ẩm thực một quốc gia. Tại Hàn Quốc, người dân cũng có món lẩu nấm đặc sắc với tên gọi là Beoseot Jeongol.
- Lạ miệng nồi lẩu cuối tuần cùng Sinigang
- Thơm lừng nồi lẩu cuối tuần cùng thịt bê thanh ngọt
- Nồi lẩu cuối tuần lạ miệng cùng thịt nai nấu mẻ
Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, Jeongol (전골) hiểu nôm na là món hầm hoặc lẩu trong văn hóa Hàn Quốc. Không chỉ là món ăn dân dã, nó còn được tiến vua và trở thành một món thiết đãi yến tiệc. Danh từ ghép còn lại Beoseot tức chỉ các loại nấm ứng dụng được trong nấu nướng.
Để chế biến Beoseot Jeongol, người nấu cần sắp xếp các nguyên liệu gọn gàng trong nồi. Sau đó, thêm nước dùng và gia vị nêm rồi chỉ việc thưởng thức. Tùy vào nhóm khách mà nồi lẩu có độ to, lượng thực phẩm khác nhau. Giờ tìm hiểu thêm về các thành phần của món lẩu hôm nay để thấy sự khác biệt của chúng.
Đầu tiên, linh hồn cho món lẩu hôm nay là nấm, loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và đã được khoa học chứng minh bởi những hàm lượng dinh dưỡng. Vị thanh ngọt là điểm chung dù cho nấm chủng loại gì, kích thước hay màu sắc ra sao. Chính vì thế, lẩu nấm nói chung hay Beoseot Jeongol nói riêng phù hợp cho nhiều nhóm thực khách thưởng thức, nhất là trẻ nhỏ hay người lớn tuổi. Tại Việt Nam, món lẩu này dựa theo nguồn nấm nội đia, dễ thấy trong món ăn là nấm tuyết, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm linh chi.
Ẩm thực lẩu Hàn Quốc: lẩu bạch tuộc (Nakji jeongol), lẩu thịt bò (Sogogi jeongol), lẩu hải sản (Haemul jeongol), lẩu chiên (Sinseollo), lẩu Kimchi (jjigae)…
Thành phần tiếp theo món ăn là phần nước dùng, nguyên liệu đánh giá độ ngon của một món lẩu. Với lẩu nấm Hàn Quốc, người dân nước này hay nấu từ xương bò, hoặc cá cơm. Trong quá trình nấu, họ thường xuyên vớt bọt để nước trong, còn hầm từ cá cơm thì sạn bỏ xác sau khi hầm. Tại một số nhà hàng, người nấu nêm nếm nước dùng cho nhạt vị, ai ăn mặn tự đông nêm nếm lại.
Cuối cùng, các nguyên liệu ăn kèm còn lại không theo một nguyên tắc chung nào mà nó phụ thuộc vào nguồn hàng quán nhập hay sở thích thực khách. Nhóm thịt có thịt bò, gà, heo; hải sản có tôm, cá, mực, bạch tuộc; nhóm rau có bắp cải, hành tây, cà rốt, cải xoong. Dĩ nhiên, đậu hũ non là nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu hôm nay. Với những ai ăn cay, nên chuẩn bị thêm ít tương ớt Hàn Quốc cho vào, khuấy đều nước dùng.
Giờ trưa cuối tuần gần đến, mọi người có thể cảm nhận món lẩu thơm ngon này tại các nhà hàng hoặc mua nguyên liệu về chế biến theo công thức sau: