Chủ Nhật, Tháng Sáu 30, 2024

Thêm Đà Nẵng ‘hái’ sao, Việt Nam có 7 nhà hàng đạt một sao Michelin

(SGTT) – Trong hơn 160 cơ sở ăn uống do Michelin vinh danh tối 27-6, có bảy đơn vị tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng được trao tặng một sao Michelin.

So với năm ngoái, năm nay số lượng cơ sở ăn uống được trao tặng một sao tăng thêm ba đơn vị. Cụ thể, năm 2023 ghi nhận Nhà hàng Ăn Ăn Saigon (TPHCM), Nhà hàng Gia (Hà Nội), Hibana by Koki (Hà Nội) và Nhà hàng Tầm Vị (Hà Nội) đạt một sao Michelin. Năm nay, ghi nhận thêm ba cơ sở ăn uống mới là Nhà hàng Akuna (TPHCM), Nhà hàng La Maison 1888 (Đà nẵng) và Nhà hàng The Royal Pavilion (TPHCM). Như vậy, hiện TPHCM có ba nhà hàng đạt một sao Michelin, Hà Nội có ba nhà hàng đạt một sao Michelin và Đà Nẵng có một đơn vị lần đầu được một sao.

Giải thưởng Michelin một sao năm 2024 ghi nhận bảy cơ sở ăn uống tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Ảnh: Phúc An

Bên cạnh những đơn vị “hái” một sao Michelin, ẩm thực Việt ghi nhận có 157 quán ăn, nhà hàng lọt vào danh sách Michelin Guide 2024, ở các hạng mục Michelin Selected (Michelin đề xuất); Michelin Bib Gourmand (quán ăn ngon với giá cả phải chăng). Trong đó, có một số “gương mặt” mới là Bánh Xèo 46A, Bò kho Gánh, Luk Lak… hay một số cơ sở được vinh danh lần hai là Hum Garden, Cục Gạch quán, Phở Lệ…

Đặc biệt, lần đầu tiên, có một nhà hàng tại Đà Nẵng đạt Michelin Green Star (ngôi sao xanh) là Nén Danang. Đây là giải thưởng tôn vinh cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.

Đại diện Nén Danang nhận giải Michelin Green Star. Ảnh: Phúc An

Ngoài những hạng mục vừa kể, Michelin còn vinh danh những cá nhân làm trong ngành F&B ở giải thưởng đặc biệt (Special Awards). Cụ thể, đầu bếp Duy Nguyễn đến từ Little Bear nhận Giải Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award); anh Toàn Nguyễn đến từ La Maison 1888 nhận Giải Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award); và chị Anh Nguyen đến từ Nhà hàng Si Dining nhận Giải Cống hiến (Service Award) vì có kỹ năng phục vụ xuất sắc.

Đầu bếp Duy Nguyen đến từ Little Bear nhận Giải Đầu bếp trẻ xuất sắc. Ảnh: Phúc An

Chia sẻ tại chương trình qua video ghi hình lại, ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, cho biết ba thành phố của Việt Nam là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng đều sở hữu những sắc màu văn hóa ẩm thực riêng. Qua đó, thể hiện nguồn năng lượng, niềm đam mê, sự sáng tạo không ngừng mang đến sự ngạc nhiên cho thị trường ẩm thực quốc tế. Được biết, năm nay là năm thứ 2 Michelin Guide đến Hà Nội, TPHCM và lần đầu đến Đà Nẵng để trao sao hoặc đề xuất các quán ăn vào cẩm nang.

Theo ban tổ chức, các cơ sở ăn uống đạt Michelin Selected sẽ là bước đệm cho họ nâng tầm thành Michelin Bib Gourmand hay đạt sao Michelin nếu có chiến lược, nỗ lực kinh doanh đúng đắn. Ảnh: Phúc An

Sao Michelin là hệ thống phân loại, xếp hạng của Michelin Guide. Trong đó, nhà hàng một sao phải “có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức”. Hai sao là nhà hàng “có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để thực khách đi chệch lịch trình tới thưởng thức”. Ba sao là nhà hàng “có chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng là điểm dừng chân của một hành trình đặc biệt”.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ghé quận 5 nhớ thử vị phở Lệ, hai lần đạt...

0
(SGTT) - Mới đây, thương hiệu phở Lệ chính thức được Michelin Guide vinh danh lần hai ở hạng mục giải thưởng Bib Gourmand...

Thêm 8 nhà hàng, quán ăn tại TPHCM lọt ‘mắt xanh’...

0
Trưa 20-6, trước một tuần diễn ra lễ tôn vinh chính thức, cẩm nang ẩm thực Michelin đã đưa ra danh sách những cơ...

Ẩm thực Michelin: Trải nghiệm món cơm tấm có ‘miếng sườn...

0
(SGTT) - Mở bán từ năm 1990, cơm tấm Ba Ghiền được thực khách nhớ đến bởi đĩa cơm có miếng sườn to hơn...

Ẩm thực Michelin: Lạ vị với món phở ăn cùng khoai...

0
(SGTT) – Phở Chào gây ấn tượng cho thực khách TPHCM bởi món phở Nam Định truyền thống, cùng món "phở tine" - ăn...

Rủ nhau thưởng thức hủ tiếu Nam Vang đạt Bib Gourmand

0
(SGTT) - Ra đời năm 1975, hủ tiếu Hồng Phát là một trong những thương hiệu ẩm thực lâu đời tại TPHCM. Đến nay,...

Ghé quán xôi duy nhất được Michelin đề xuất

0
(SGTT) - Từ ý tưởng của một nhóm bạn trẻ, thương hiệu Xôi Bát ra đời và mang đến cho thực khách TPHCM trải...

Kết nối