Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch quyết định công nhận nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay (Điện Biên) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Từ là món ăn cổ truyền trong những ngày tết của đồng bào Thái trắng, bánh khẩu xén và chí chọp dần trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của thị xã Mường Lay nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung. Dù tháng nào mọi người cũng có thể tìm mua món bánh này nhưng nó được sản xuất nhiều trong dịp cận tết để khách làm quà biếu khi du lịch ở Điện Biên.
Để làm khấu xén, người Thái trắng chọn gạo nếp và củ sắn tươi đem nấu chín rồi giã nhuyễn, xay thành bột. Tiếp đến, cho trứng gà, đường hoặc muối để bánh thêm đậm đà. Rồi dùng con lăn cán bánh thành miếng mỏng, đem phơi trong bóng râm đến khi bánh se lại cắt thành miếng nhỏ tùy ý. Về màu sắc, bánh có bốn màu: trắng từ gạo, đỏ từ gấc, vàng từ bánh sắn và tím từ nếp cẩm.
Tương tự, bánh chí chọp được làm từ gạo nếp loại ngon. Quy trình gồm đem gạo ngâm qua đêm để ráo nước, cho vào chõ đồ thành xôi. Khi xôi nguội cán mỏng, phơi khô và chiên rồi sử dụng. Bánh chí chọp có ba màu chính là trắng, tím và cam (màu sắc của gấc và lá nếp).
Với cách chế biến đơn giản, dễ sử dụng và hương vị đặc trưng, bánh khẩu xén và chí chọp đã thực sự trở thành sản phẩm hàng hóa trên thị trường là điểm nhấn quà tặng cho du khách khi đến du lịch Điện Biên.
Ngoài nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp, Điện Biên còn có thêm Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Lào, huyện Điện Biên, huyện Điện Biên Đông cũng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Như vậy, Điện Biên có tổng cộng 20 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Theo báo Điện Biên Phủ, baovanhoa, congluan