Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

“Thèm” vị thanh mát vào bếp trổ tài ngay mâm cơm giản dị từ thịt heo

(SGTT) - Những nguyên liệu như thịt heo, nước dừa, rau muống, củ sen, tưởng chừng như không liên quan nhau nhưng khi cùng kết hợp lại tạo nên độ thanh mát bất ngờ cho mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn.

Trong khuôn khổ chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề về thịt heo, anh Lê Châu Trung, Bếp trưởng The 90's Food & Beer đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về loại thịt này. Chi tiết nội dung mời bạn đọc xem thêm tại đây.

Ở phần cuối chương trình, anh Trung còn giới thiệu đến bạn đọc mâm cơm giản dị với thịt heo là nguyên liệu chủ đạo kèm các nguyên liệu còn lại cũng khá dễ dàng tìm mua. Từ đó, chúng ta sẽ nấu được bữa cơm gồm món chính là ba rọi heo khìa nước dừa, món canh là canh giò heo hầm rau củ và món xào là rau muống xào tỏi. Xin giới thiệu đến bạn đọc công thức chi tiết để thực hiện thành công tại nhà trong mùa dịch mâm cơm này.

Ba rọi heo khìa nước dừa

Nguyên liệu: 1kg ba rọi heo, 20g hành tím băm; 1 lít nước dừa, 20g nước tương, 10g dầu hào, 10g hạt nêm, 10g bột ngọt, 30g đường, 5g ngũ vị hương, ít màu gạch tôm, 100ml dầu ăn.

 

Cách làm: Ngâm thịt heo qua nước muối khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch qua nước rồi để ráo miếng thịt. Ướp thịt với các nguyên liệu như tỏi, hành tím, nước tương, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, đường, ngũ vị hương, màu gạch tôm trong 1 giờ cho thấm gia vị.

Cách làm (tt): Bắc chảo, cho 100ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho thịt heo vào trở qua lại cho thịt săn lại. Lấy nước sốt hỗn hợp ướp cho vào chảo, thêm 1 lít nước dừa khìa khoảng 30 phút cho sệt lại rồi tắt. Vớt thịt ra đĩa, trang trí thêm rau, củ tùy thích để món ăn bắt mắt hơn.

Canh giò heo hầm rau củ

Nguyên liệu: 1kg giò heo, 500g củ sen, 500g cà rốt, 100g nấm rơm, 50g hành lá, 50g ngò rí, muối, 10g hạt nêm, 60g đường, 20g bột canh, tiêu.

Cách làm: Hành lá, ngò rí rửa sạch, để ráo nước cắt nhuyễn. Củ sen bào vỏ cắt khoanh ngâm trong nước. Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa và cắt từng khúc. Nấm rơm cắt đuôi chóp, rửa sạch pha tí muối vào nước ngâm trong 5 phút vớt nấm rồi vớt ra rửa sạch. Nếu nấm bự thì cắt làm đôi, nấm nhỏ thì để nguyên.

Cách làm (tt): Giò heo chặt khoanh. Bắc nồi nước sôi bỏ 1 muỗng canh muối vào, bỏ giò heo vào khoảng 5 phút rồi vớt ra xả qua nước lạnh sạch rồi vớt ra rổ.

Cách làm (tt): Bắc nồi nước dùng 5 lít, nấu sôi rồi bỏ giò heo vào, để lửa liu riu, nhớ canh vớt bọt. Khi hầm được 20 phút thì cho các loại rau, củ vào và nêm thêm gia vị ở phần nguyên liệu. Hầm tiếp 15 phút là có thành phẩm tô canh hầm thơm ngon. Để cho hấp dẫn hơn, chúng ta nên rắc thêm hành lá, ngò rí, ít tiêu cho dậy mùi hơn.

Rau muống xào tỏi

Nguyên liệu: 1kg rau muống, 100g tỏi lột vỏ, 10g bột ngọt, 5g hạt nêm, 5g nước mắm, dầu ăn, muối

Cách làm: Tỏi lấy ½ đập dập, phần còn lại băm nhuyễn. Rau muống lặt từng khúc, rửa sạch. Bắc nồi nước sôi, cho vào ít muối và dầu ăn, đợi khi nước thật sôi thì bỏ rau muống vào và đảo liền tay trong 1 phút. Tắt bếp, đổ rau muống ra rỗ rồi xả nước lạnh trực tiếp

Cách làm (tt): Bắc chảo lên, cho dầu vào rồi bỏ thêm tỏi bắm, tỏi tép phi cho vàng. Sau đó, thêm rau muống vào xào cùng các gia vị ở phần nguyên liệu khoảng 1 phút thì tắt bếp. Món này ăn kèm với nước tương là phù hợp.

Phúc An ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối