Ủ thịt bò là một trong những kỹ thuật truyền thống lâu đời, để cho ra miếng thịt bò mềm ngọt, đậm đà khó quên mà không món thịt nào có thể nào sánh được. Nói đến bò ủ, không thể không nói đến nhà hàng nấu bia Hoa Viên và ngược lại.
- Đồi trà Long Cốc, bức tranh thiên nhiên đẹp mê hồn
- Bản đồ ẩm thực: Một thoáng xứ Nẫu cùng tré rơm dân dã
Món ăn đặc trưng của Hoa Viên
Triết gia Francis Bacon từng nói: “Sự già đi xuất hiện tốt nhất ở 4 thứ: khúc gỗ lâu năm để nhóm lửa, rượu cổ lâu ngày để uống, người bạn lâu năm để tin tưởng và những tác giả lâu đời để thưởng thức tác phẩm”. Thực vậy, khi nói đến những thú vui ẩm thực như rượu vang, phô mai hay các loại thịt đỏ, thời gian có một sức mạnh nâng tầm hương vị và giúp chúng ta thưởng thức một cách sâu sắc hơn.
Và điều này hoàn toàn chính xác với món bò ủ (dry-aged beef). Làm thế nào mà việc ủ thịt có thể giúp thịt bò tăng vị đậm đà và mềm ngọt hơn. Hãy nghĩ về phương pháp này giống như cách làm nước sốt. Khi bạn đun nhỏ lửa và giảm hàm lượng nước trong nước sốt, hương vị của nó ngày càng đậm đặc hơn. Tương tự, khi nước trong thịt bò mất đi, hương vị thịt càng thêm tinh tế.
Ngoài ra, một số hợp chất và các phân tử khác trong thịt sẽ trải qua sự thay đổi về mặt hóa học. Quá trình này làm tăng lên cũng như giảm đi một số thành phần hương vị, khi mà các phân tử lớn, không có hương vị bị phá vỡ thành các phân tử nhỏ hơn và có hương vị. Đồng thời, kết cấu của thịt cũng bị thay đổi khi một số protein bị phá vỡ, làm thịt mềm hơn. Chính vì vậy, bò ủ được mệnh danh là sự kết hợp tuyệt vời giữa ẩm thực và khoa học.
Luôn mong muốn giới thiệu ẩm thực độc đáo trên thế giới đến cho thực khách, nhà hàng nấu bia Hoa Viên là một trong những nơi đầu tiên mang món ăn này về Việt Nam. Nói đến bò ủ, không thể không nói đến Hoa Viên và ngược lại.
Quy trình làm nên món bò ủ
Để làm nên món bò ủ trứ danh, đầu bếp tại Hoa Viên tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, bắt đầu từ khâu chọn thịt. Theo lý thuyết, bạn có thể ủ tất cả các loại thịt bò, nhưng để trở thành một “ứng cử viên” sáng giá thì thịt cần phải có phần xương hoặc mỡ bên ngoài. Hoa Viên thường chọn loại New York strip có xương hoặc ribeye hoặc đặc biệt hơn là Tomahawk - phần thịt này sau khi ủ cho hương vị đậm đà ngon nhất.
Hoa Viên đã đầu tư một hệ thống thiết bị tủ ủ tân tiến thế hệ mới nhất, được sáng chế và sản xuất tại Đức để đạt chất lượng bò ủ tốt nhất. Toàn bộ tảng thịt sẽ được treo trong thiết bị này với nhiệt độ và độ ẩm ổn định, chất lượng không khí sạch tối ưu và luôn luân chuyển để giữ cho tảng thịt không bị khô quá nhanh. Tủ có hệ thống khử trùng để đảm bảo diệt vi khuẩn xấu có thể gây hư thịt, tăng cường lượng lợi khuẩn giúp thịt mềm ngon hơn và tốt cho sức khỏe. Cơ chế điều khiển tự động thông minh luôn giữ tủ ở trạng thái vi khí hậu lý tưởng nhất cho việc ủ thịt.
Thời gian ủ bò phụ thuộc vào khẩu vị của từng người, có thể từ 1 tháng đến 1 năm, trung bình là khoảng 30 đến 35 ngày. Càng để lâu, hương vị thịt bò càng độc đáo hơn. Sau khi ủ, thịt sẽ mất đi một phần nước, khoảng 15-30% trọng lượng ban đầu. Phần mỡ giữ lại nhiều nước hơn phần thịt, làm cho các cơ co lại xung quanh mỡ và thịt có thêm hương vị. Trước khi chế biến, đầu bếp phải cắt bỏ đi lớp thịt đen khô bên ngoài và phần thịt mà bạn thưởng thức chính là những gì tinh hoa và mềm ngọt nhất, đậm đà nhất của tảng thịt.
Tại Hoa Viên, thực khách sẽ được tận mắt nhìn thấy và cảm nhận quá trình ủ bò, sau đó tự tay chọn miếng thịt mình ưng ý. Nếu thích, bạn có thể xem trực tiếp việc nướng thịt trên than hoa bằng hệ thống lò nướng cao cấp, cảm nhận mùi thơm hấp dẫn lan tỏa, đánh thức cả khứu giác lẫn vị giác.
Bò ủ nướng thưởng thức cùng bia tươi Hoa Viên, một trải nghiệm mới thú vị!
Ủ thịt bò là một trong những kỹ thuật truyền thống lâu đời, để cho ra miếng thịt bò mềm ngọt khó quên mà không món thịt nào có thể nào sánh được. Không có gì ngạc nhiên khi thịt bò ủ được xem là “vua của các loại thịt” và được những người sành ăn luôn nhớ tới và mong muốn thưởng thức khi đến với Hoa Viên.
Món ăn này càng tăng thêm phần cuốn hút khi kết hợp cùng bia tươi được nấu theo công nghệ truyền thống của vùng Pilsen - cộng hòa Séc. So với bia thông thường, bia tại Hoa Viên có nhiều khác biệt, bia được nấu với một quy trình công nghệ đã được cả thế giới công nhận và tôn vinh, cùng với lúa mạch chất lượng vùng Moravia, hoa bia thượng hạng Zatec nổi tiếng thế giới, hơn nữa thành phẩm bia Hoa viên không qua bất kỳ quá trình lọc, hấp hoặc xử lý như các loại bia khác, bia thực sự tươi và giữ nguyên các thành phần dinh dưỡng rất giá trị. Đặc biệt nhờ sử dụng loại hoa bia Zatec thượng hạng có vị đắng đặc trưng, bia Hoa Viên rất hợp để nhâm nhi với thịt bò nướng.
Tất nhiên với những vị khách thích nhâm nhi thịt bò với rượu vang đỏ theo kiểu truyền thống, nhà hàng Hoa Viên luôn có sẵn, đặc biệt là dòng Cabernet Sauvignon được nhập khẩu trực tiếp của hãng Hill Family Estate từ vùng Napa Valley, California nổi tiếng toàn thế giới.
Hãy bắt đầu trải nghiệm của bạn tại Hoa Viên bằng cách chọn một miếng bò ủ mềm ngọt, đậm đà, một ngụm bia tươi mát lạnh hoặc một ngụm vang đỏ đậm chát, vị giác của bạn sẽ được thỏa mãn một cách đầy thú vị, chắc chắn cuộc vui của bạn cùng gia đình tại Hoa Viên càng thêm trọn vẹn hơn.
Nhà hàng nấu bia Hoa Viên Hà Nội: 1A Tăng Bạt Hổ, Q. Hai Bà Trưng - ĐT: 0903.289.263TP.HCM: 18 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1 - ĐT: 0909.680.899 16 Phổ Quang, Q.Tân Bình - ĐT: 0933.454.32Website: https://hoavien.vn/Facebook: https://www.facebook.com/Hoavien.Craft.Breweryy