Chủ Nhật, Tháng Chín 8, 2024

Thơm lừng nồi lẩu cuối tuần cùng thịt bê thanh ngọt

(SGTT) – Nhắc đến thịt bê, nhiều thực khách chỉ nghĩ đến món bê thui mà quên mất một món lẩu hấp dẫn từ loại thịt này. Theo đó, tại các quán bê thui, họ chọn một số phần thịt hay lòng bê để làm thành lẩu bê đặc sắc.

Thật thú vị khi trong văn hóa ẩm thực vùng miền, thịt bê thui ở Cầu Mống là định danh cho ẩm thực Quảng Nam. Hay lẩu bê sữa là món ăn du khách khi đến Mộc Châu không nên bỏ lỡ. Dần dần, thịt bê được ứng dụng nhiều trong các cách chế biến như tái chanh, xào lăn hay như món lẩu giới thiệu trưa nay.

Qua tìm hiểu, bê thực tế là bò con, trong độ tuổi 1 trở xuống và trọng lượng khoảng 25-35kg, đặc biệt có con trọng lượng đạt gần 100kg bởi chế độ nuôi và môi trường sống. Ở một số quốc gia, bê vẫn có thể hiểu là đang nói về dê con. Do còn trong độ tuổi nhỏ nên chất lượng thịt bê thơm ngon hơn so với thịt bò, khi thưởng thức thực khách cảm nhận vị sữa nhẹ trong từng thớ thịt.

Về món lẩu bê hôm nay gồm các nguyên liệu như thịt bê, lòng bê, nước lèo, rau nhúng và sợi bánh ăn kèm. Đầu tiên, thịt bê chọn nấu cho món lẩu phải là phần sườn bẹ hay thăn bởi thịt có độ dai giòn nhất định mà không quá bị mỡ. Lòng bê thì người nấu không chọn hết để nấu ăn mà chỉ chọn một số phần nhất định như lá sách, thú linh, tim hay dựng bê (xương bê).

Thành phần thứ hai kể đến là nước lèo, hay còn gọi là nước dùng. Đối với bất kỳ món lẩu nào, nguyên tắc chung để xác định lẩu ngon nằm ở hai yếu tố thịt tươi và nước dùng đậm vị. Theo đó, nước dùng lẩu bê thui nhất định phải nấu từ xương bê, hầm trong nhiều giờ và thường xuyên hớt bọt để nước trong. Cách nấu nước dùng lẩu bê tương tự lẩu bò nên mọi người có thể tự nấu tại nhà.

Hai thành phần món ăn còn lại chính là rau nhúng và sợi bánh ăn kèm. Về rau, mọi người tùy chọn bất kỳ loại rau nào mình ưa thích chỉ cần lưu ý rửa sạch rau để tránh tạp bẩn ảnh hưởng hương vị món ăn. Còn sợi bánh tựu chung lại gồm có bánh phở, hủ tiếu, mì vàng, mì gói, miến hay bún.

Do thịt bê có thể ăn tái (lòng bê thì cần phải nấu chín) nên thực khách thả vào nồi lẩu và canh thời gian như nhúng rau là đã có phần thịt bê thơm lừng. Tiếp đến, cho sợi bánh vào, thêm ít rau ưa thích là mọi người đã có bữa trưa dậy vị cùng nồi lẩu bê hấp dẫn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Trưa cuối tuần thưởng thức lẩu gà chanh dây

0
(SGTT) – Không chỉ là thức uống bổ dưỡng, chanh dây còn là nguyên liệu để các đầu bếp chế biến thành các món...

Bữa trưa Thất Tịch với món gà hầm đậu đỏ

0
(SGTT) – Trong trào lưu những món ăn có đậu đỏ trong Lễ Thất Tịch, mọi người có thể thử qua gà hầm đậu...

Nồi lẩu tiêu xanh tứ vị cùng đa dạng thực phẩm

0
(SGTT) – Hạt tiêu xanh khi đem nấu lẩu tạo nên vị nước dùng the cay, kích thích vị giác. Qua đó, quán ăn...

Trải nghiệm lẩu cá trắm giòn cho bữa trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, cá trắm giòn được nhiều quán ăn, nhà hàng nhập về và phục vụ thực khách theo hình...

Dân dã nồi lẩu chao khoai môn trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Chao và khoai môn là hai nguồn thực phẩm thường có trong những món lẩu thanh đạm. Hôm nay, hai nguyên kết...

Kết nối