(SGTT) - Gà kho sả ớt và cà ri gà là hai món ăn vừa được bình chọn trong top 100 món ăn từ thịt gà ngon nhất thế giới. Vậy nên, bạn còn chần chừ gì mà không thử trổ tài đầu bếp chế biến chúng để chiêu đãi người thân, bạn bè nhân dịp cuối tuần.
- Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực quốc tế và hiện đại
- Trổ tài đầu bếp làm món "trend"ẩm thực mới nhất từ Dubai
Qua tìm hiểu, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas, ngày 30-8 vừa công bố danh sách 100 món ăn từ thịt gà ngon nhất thế giới. Trong đó, ẩm thực Việt ghi nhận hai món vào danh sách là gà kho sả ớt và cà ri gà.
Thực tế, gà kho sả ớt là món ăn bình dị trong nhiều bữa cơm gia đình Việt, dùng kèm cơm trắng. Trong khi đó, cà ri gà đậm đà hương vị, do là món nước nên có nhiều lựa chọn cơm, bún, mì, phở, hủ tiếu ăn kèm.
Gà kho sả ớt
Nguyên liệu
- 500g thịt gà
- 3 nhánh sả
- 4 trái ớt
- 1 củ gừng
- 2 củ hành tím
- 1 bó rau mùi
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Dùng rượu trắng thoa đều lên thịt gà trong vòng 5 phút để khử mùi. Tiếp đến, rửa sạch thịt với nước vài lần và để ráo. Chặt gà thành nhiều miếng vừa ăn. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc cắt lát. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, bỏ bẹ già và băm nhuyễn.
- Ướp thịt gà: Cho phần thịt gà đã sơ chế vào tô, ướp cùng các gia vị theo tỷ lệ 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/4 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng nước mắm và tất cả gia vị ở trên: hành tím, sả, ớt, gừng, tỏi băm. Trộn đều và ướp tất cả nguyên liệu trên trong vòng 2 giờ cho thịt gà thấm gia vị.
- Kho thịt gà: Sau 2 giờ, cho hỗn hợp thịt gà đã ướp vào đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì giảm lửa. Tiếp đó, thêm khoảng 1/4 chén nước rồi đậy nắp lại, để lửa vừa và kho trong vòng 15 phút cho gà chín mềm, ngấm đều sả ớt và nước kho đặc sệt lại. Khi gà kho sả ớt chín, tắt bếp rắc thêm ít tiêu và cho rau mùi vào đảo đều là hoàn thành.
Cà ri gà
Nguyên liệu
- 1/2 con gà (khoảng 800g)
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 hộp nước dừa (150ml)
- Gia vị: Bột cà ri, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, sa tế, tỏi, sả, hành khô, ớt, dầu ăn, dầu màu điều
Cách làm
- Sơ chế: Gà chà xát chanh và muối hạt, rửa sạch, để ráo nước và chặt miếng vừa ăn. Không nên chặt nhỏ quá vì khi nấu thịt co lại. Khoai tây gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa tùy chọn. Hành tây cắt múi cau. Sả đập dập, cắt khúc. Hành khô, tỏi băm nhuyễn.
- Ướp thịt gà: Ướp thịt với 1 gói bột cà ri, 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh dầu màu điều (tùy chọn) đảo đều cho thấm vị. Nếu thích thịt gà mềm béo hơn thì có thể ướp thêm chút sữa đặc hoặc sữa tươi.
- Chế biến: Khoai tây chiên sơ để khi nấu giữ nguyên miếng, bên ngoài hơi giòn mà bên trong mềm mịn (tùy theo khẩu vị có thể dùng khoai lang để tăng vị ngọt tự nhiên). Phi thơm hành tỏi, sả rồi trút gà đã ướp vào xào săn và thấm vị. Cho nước (hoặc nước dùng thì ngon hơn) vào ngập thịt, ớt khô (tùy chọn) đậy vung, nấu ở lửa vừa. Khi gà chín cho khoai tây, cà rốt vào hầm mềm. Cuối cùng rưới nước cốt dừa, hành tây, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nếu thích sánh thì thêm chút bột cốt dừa. Múc ra tô và thưởng thức nóng cùng bánh mì, bún hoặc cơm trắng.
- Yêu cầu thành phẩm: Thịt gà mềm ngon, khoai giữ nguyên miếng bên ngoài hơi giòn bên trong mềm mịn, nước sốt sánh màu vàng óng, vị beo béo từ cốt dừa.
Theo Hẻm Gems, Taste Atlas