Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn theo quy định.
Thời gian tới, Bộ Y tế cần tuyên truyền về việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Trong ảnh là người dân mua thực phẩm. Ảnh minh họa: Lệ Hằng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký ban hành công điện số 44 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, theo TTXVN.

Công văn nêu rõ, gần đây, vụ ngộ độc xảy ra tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30-4 vừa qua với trên 450 (tính đến sáng 3-5) người phải nhập viện điều trị, tiếp tục gây lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố. Bộ cũng tuyên truyền về việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn theo quy định.

Cơ quan cũng cần nghiên cứu xây dựng và sử dụng có hiệu quả hệ thống cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm theo đúng quy định; chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Các cơ quan khác như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Y tế điều tra nguyên nhân; chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý. Các đơn vị này tổ chức chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Địa phương chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn.

Bên cạnh đó là thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Năm 2023, cả nước đã ghi nhận 125 vụ ngộ độc, làm hơn 2.100 người nhập viện và có 28 người tử vong.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối