(SGTT) – Ẩm thực Trung Hoa luôn có sức hút với nhiều thực khách Việt bởi sự đa dạng trong cách chọn nguyên liệu và chế biến. Vậy nên, nồi lẩu trưa cuối tuần chọn giới thiệu món lẩu đường phố nổi tiếng tại Trung Quốc có tên gọi là Malatang.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa tròn vị cùng cơm thố bào ngư
- Trưa nay ăn gì: Ngon từ thịt, ngọt từ xương món nui nấu đuôi heo
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa salad đơn giản cùng hạt bắp thân quen
Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, lẩu Malatang bắt nguồn từ tỉnh Tứ Xuyên, nơi là thủ phủ gia vị cay của Trung Quốc. Từ thời xưa, những người dân ven bờ Trường Giang mỗi khi đói bụng thường nấu nồi lẩu Malatang bằng cách múc nước sông, chất đá nhóm củi rồi có nguyên liệu rau củ gì thì thả vào cùng tiêu và ớt Tứ Xuyên. Về sau, những người buôn bán hàng ăn nâng cấp chúng bằng cách cho thêm thịt rồi quang gánh phục vụ người dân khắp nơi. Dần dần, món ăn này trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa.
Cũng như các món lẩu khác, Malatang gồm nước dùng, thịt và rau củ nhúng kèm. Tuy nhiên, sự đặc sắc của món lẩu này nằm ở chỗ thịt phải được đem xiên que. Do ảnh hưởng từ món ăn bình dân nên cách xiên que không chỉ mang lại sự gần gũi cho thực khách khi dùng bữa mà nó còn giúp người ăn kiểm soát được định lượng thịt.
Thịt để xiên que cũng không nhất thiết tuân theo một nguyên tắc công thức nào mà nó hoàn toàn do người ăn hay quán ăn chọn lựa. Trước đây, một số loại thịt như heo, bò, gà, cừu, mực, tôm, cá được xiên thành que thì này người Trung Quốc còn dùng thêm các món chả viên như cá viên, bò viên, tôm viên… Sự đa dạng này cũng là một điểm sáng của Malatang so với các món lẩu khác.
Ngoài xiên que, gia vị nền tảng như tiêu Tứ Xuyên, ớt, tương mè, tỏi, hồ tiêu là những thứ không thể thiếu để nấu thành nước dùng. Chính vị tê cay đặc trưng này mà những ai từng thưởng thức qua khó thể quên. Tiếp đến, sợi mì và đậu hũ cũng là hai món ăn kèm quan trọng của lẩu Malatang. Sợi mì có thể là sợi mì trứng, sợi mì gạo hay sợi mì ramen của Nhật Bản. Đậu hũ theo đó cũng đa dạng như đậu hũ non, đậu hũ chiên, váng đậu…
Cuối cùng, rau nhúng kèm của Malatang cũng khá thú vị khi thực khách có thể chọn loại rau không lá hoặc có lá để nhúng. Các loại không lá có thể kể đến như súp lơ, bông cải, củ sen, nấm, măng; còn loại có lá thường thấy là bắp cải, rau diếp, rau mùi.
Nếu như sự đa dạng về cách chọn nguyên liệu, chế biến đã làm nên thương hiệu cho Malatang thì chính cách thưởng thức lại là một điều thú vị. Ngoài cách dùng lẩu thông thưởng gồm nồi nước dùng, ăn thịt và rau đến đâu nhúng đến đó thì nó còn có cách thưởng thức là chọn xiên que cho vào tô và đổ nước dùng vào dùng như một món canh.
Giờ trưa cuối tuần gần đến, bạn đã sẵn sàng chinh phục món lẩu đường phố Trung Quốc này cùng người thân và bạn bè chưa. Nhâm nhi nước lẩu, gấp vài xiên que thịt thưởng thức rồi nhấp vài ngụm trà nóng Trung Hoa thì dư vị bữa trưa cuối tuần hứa hẹn thật sự tròn vị.
Gia Hân tổng hợp