Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Thưởng thức món cháo nhum Phú Quốc giữa Sài Gòn

(SGTT) - Dù vẻ ngoài xù xì với lớp vỏ đầy gai nhọn nhưng nhum biển được nhiều thực khách ưa chuộng không chỉ ở hương vị biển khơi mà còn ở giá trị dưỡng chất của nó. Cháo nhum từ Phú Quốc nay đã đặt chân đến Sài Gòn làm thổn thức bao thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền.

Thực khách biết về nhum từ các món ăn như nhum nướng mỡ hành, nhum vắt chanh ăn gỏi hay pate nhum nhưng dễ ăn nhất cho cả trẻ con và người lớn chính là cháo nhum biển. Món ăn từ nhum được ví như "nhân sâm biển" này tại Nhật Bản đã chễm chệ đặt trong nhà hàng để phục vụ cho giới thượng lưu. Nhưng từ các quán ăn ven đường hay nhà hàng tại nước ta, cháo nhum Phú Quốc phục vụ cho mọi tầng lớp người dân.

Cháo nhum đến nay chẳng ai biết nó xuất hiện từ lúc nào, chỉ biết món ăn xuất hiện ở các vùng biển được thiên nhiên ưu ái loại “nhân sâm biển” này như Nha Trang, Phú Quốc, Lý Sơn. Hiểu được tâm lý không phải ai cũng đủ can đảm thưởng thức cháo với tô là vỏ nhum biển màu đen gai góc nên chủ quán tinh tế chắt hết thịt trứng chế biến cháo cho ra thố để phục vụ khách. Dù vẻ ngoài xù xì nhưng bên trong là những thớ thịt và trứng vàng ruộm chạy dọc theo lớp vỏ. Gai góc là vậy nhưng độ dinh dưỡng của nó không hề kém cạnh hàu hay bào ngư.

Đầu bếp đem nhum biển rửa sạch, công đoạn sơ chế tiếp theo đòi hỏi phải kiên nhẫn vì tách đôi nhum, tách phần thịt và trứng ra. Cháo nấu nhuyễn nhừ từ hạt gạo loại ngon.

Vì không phải người con của biển khơi nên thật trân quý khi giữa lòng Sài Gòn tôi có cơ hội thưởng thức cháo nhum chỉ đặc quyền vùng biển mới và giá chỉ dưới 100.000 đồng. Sau khi gọi món, một thố cháo nhum đa dạng màu sắc đã nhanh chóng đem ra. Đó là màu trắng của gạo, vàng hoặc cam của nhum điểm thêm màu xanh của hành lá, tất cả tạo nên hương vị mê mẫn thực khách. Để dậy mùi cho món ăn thì chủ quán rắc thêm chút gia vị tiêu, hành phi phủ lớp trên cùng của cháo, ấm bụng và thơm lừng hơn với gừng, da heo chiên giòn.

Húp một muỗng cháo vừa miệng gợi lên sương gió của biển khơi, cắn đến thớ thịt nhum mềm mọng không hề tanh hay ngấy tan dần trong khoang miệng hòa quyện cùng trứng nhum bùi bùi, béo ngậy. Tôi thích nhất là khi đánh tan lòng đỏ trứng gà hòa vào cháo rồi nhanh nhảu húp một ngụm đặc sệt khi còn nóng hổi. Cháo nhum dậy mùi và thơm ngon hơn với lớp mỡ hành, hành phi giòn rụm và cay ấm với tiêu xay nhuyễn và gừng. Số ít thực khách cho rằng món ăn này thanh mát hơn khi dùng kèm ít rau, bánh tráng.

Có lẽ trong hành trình thưởng thức ẩm thực vùng miền của tôi từ trước đến nay, tôi đánh giá cao món ăn này. Nhum trải dài khắp vùng biển Việt Nam, nếu có dịp ghé một trong những vùng biển mà nó sinh ra, tôi sẽ thưởng thức nhum tròn vẹn nhất với tất cả hình thức, từ cháo nhum nghi ngút khói đến cả nhum nướng mỡ hành ngon trứ danh.

Song Hậu

2 BÌNH LUẬN

  1. Đặc sản Phú Quốc: 1492-1494 Trường Sa, F3, Tân Bình, TPHCM
    Ngoài cháo nhum, bạn có thể thưởng thức gỏi cá trích cũng khá lạ miệng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối