(SGTT) - Với công thức chỉn chu, trình bày bắt mắt, ba món ăn gồm phở gà, bánh mì mini và hủ tiếu thập cẩm đã xuất sắc đoạt được các giải thưởng có giá trị trong minigame Món ngon mùa dịch.
- Đã tìm ra chủ nhân những giải thưởng của minigame Món ngon mùa dịch
- Sau 3 ngày, nhóm Ăn ngon nấu khéo nhận được gần 100 bài dự thi
- Vừa trổ tài làm mâm cơm ngon miệng, vừa rinh ngay quà tặng ý nghĩa mùa dịch
Theo đó, món ăn phở gà của thành viên Lê Hiền đã đoạt giải thưởng Chuyên môn; bánh mì mini của thành viên ThuyVan Nguyen đoạt giải Yêu thích và hủ tiếu thập cẩm của thành viên Kim Dung đoạt giải Cống hiến.
Sài Gòn Tiếp Thị trân trọng giới thiệu đến bạn đọc công thức của các món ăn này để mọi người có thể nấu cho người thân trong những ngày giãn cách xã hội.
Phở gà
Nguyên liệu
- 900g thịt gà ta (khoảng 1/2 con)
- 2 bộ xương gà
- 1 củ hành tây
- 5 củ hành tím
- 3 củ gừng nhỏ
- 2mc hạt mùi khô
- 1kg bánh phở
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột canh, đường, nước mắm
- Rau ăn kèm: hành lá, ngò rí, lá quế, ngò gai
Cách làm
Bước 1: Gà rửa sạch, sát gừng, rượu, muối lên khắp mình gà, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Xương gà rửa sạch, đem trần qua với nước sôi, sau đó rửa lại một lần nữa để ráo nước.
Bước 2: Lấy 1/2 củ hành tây, gừng, củ hành tím nướng cho thơm. Bắc chảo lên rang hạt mùi cho thơm, sau đó bỏ hạt mùi vào túi vải mùng. Cho vào nồi gà, xương gà, hành tây, gừng, củ hành tím, hạt mùi, cho vào 4 lít nước, 3 mcf bột canh, 3 mcf hạt nêm, 2 mcf muối, 2 mc đường phèn.
Bước 3: Bật bếp để lửa vừa cho nước sôi lên từ từ, khi nước sôi lăn tăn thì hớt bọt, mở hé vung. Hạ nhỏ lửa hơn một chút, chú ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong. Gà luộc khoảng 45 phút thì chín vớt gà ra, để nguội, lọc lấy phần thịt thái nhỏ hoặc xé nhỏ.
Bước 4: Phần xương gà tiếp tục cho vào nồi nước dùng ninh tiếp, khoảng một giờ thì vớt củ hành tây, hành tím, gừng, hạt mùi, xương gà ra, nêm thêm 1 mcf nước mắm nữa là đạt. Phần gia vị mọi người có thể nêm theo khẩu vị gia đình, phần nước dùng sau khi ninh còn tầm 2,5 lít nước.
Bước 5: Hành lá rửa sạch, cắt phần đầu hành 1 nửa đem chần qua, 1 nửa chẻ nhỏ, phần lá thái nhỏ. Ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. 1/2 củ hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng. Khi thưởng thức chần sơ bánh phở cho vào tô, thêm thịt gà, hành lá, ngò rí, hành tây và chan nước dùng.
Bánh mì mini
Nguyên liệu
- 500g bột mì số 13 (không có dùng bột mì đa dụng)
- 10g men khô
- 20g đường
- 4g muối
- 10g giấm
- 2 trứng gà
- 90g sữa chua
- 150g nước lọc (nếu không sử dụng trứng gà, sữa chua thì có thể thay thế thành 330g nước lọc)
Cách làm
Bước 1: Trộn tất cả các nguyên liệu trên và nhồi, nếu có máy thì nhồi máy tốc độ chậm tới cao, bột tạo khối thì để nghỉ 5 phút. Nhồi tiếp lần 2 cho cục bột mịn màng hơn rồi nghỉ tiếp 5 phút. Sau đó, nhồi bột lần 3 đến khi thấy bột kéo màng.
Bước 2: Chia bột thành mỗi cục nhỏ cỡ quả chanh (nặng tầm 40-50g) sẽ được khoảng 20 bánh mì bé bé xinh xinh (thoa dầu lên tay để không dính dễ thực hiện). Bóp hoặc cán bột dài và cuộn lại, túm mép hai đầu cho khít.
Bước 3: Đặt bánh lên khay để nướng và mang đi ủ, dùng khăn sạch mỏng phủ lên ủ trong lò nướng khoảng 50 – 60 phút, thấy bánh nở gấp đôi là mang ra rạch. Dùng dao lam bôi dầu ăn rạch mặt bánh và xịt nước lên bề mặt.
Bước 4: Chỉnh nhiệt lò 180 độ và nướng trong 20 phút, trong 10 phút đầu mở cửa lò xịt nước lên bánh 3 lần, sau đó thì để vỏ bánh giòn không nên xịt thêm. Bánh chín tắt lò để khoảng 3 phút là có thể lấy ra mẻ thành phẩm bánh mì bắt mắt, thơm ngon.
Hủ tiếu thập cẩm
Nguyên liệu
- 1,5 kg xương ống
- 2 củ cải trắng
- 20g tôm khô
- 1 con mực khô
- 20 cái trứng cút
- 300g thịt nạc
- 200g mỡ heo
- 150g thịt xay
- Giá, hẹ, hành tím , rau xà lách, rau húng quế
- Sợi hủ tiếu
- Hạt nêm , bột ngọt , đường, đường phèn, nước mắm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế: Xương ống rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vô nồi nước sôi trụng 5 phút, đổ ra rổ rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc. Mực khô nướng chín. Tôm khô rửa sạch, để ráo. Mỡ heo rửa sạch, để ráo rồi cắt khối vuông nhỏ.
Bước 2: Sơ chế (tt): Hành tím bóc vỏ, 10 củ để nguyên, cắt mỏng 20 củ. Thịt xay ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê nước mắm. Giá rửa sạch, trụng nước sôi. Hẹ rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn. Rau xà lách + quế rửa sạch , để ráo.
Bước 3: Chế biến: Cho xương heo + củ cải trắng + mực khô + tôm khô + 1 muỗng canh hạt nêm vô nồi có 4 lít nước, cho miếng thịt vô luộc chung. Nấu nước lèo 1 giờ 20 phút ( trong lúc nấu vớt bọt thường xuyên để nồi nước được trong).
Bước 4: Chế biến (tt): Thịt luộc 30 ‐35 phút thì vớt ra , để nguội, cắt mỏng. Sau 1 giờ 20 phút thì lọc nước lèo qua rây, lượt bỏ hết củ cải + tôm khô + mực khô. Cho vô nồi nước lèo hạt nêm + đường phèn, nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị.
Bước 5: Chế biến (tt): Cho mỡ heo vô chảo thắng tóp mỡ, vớt tóp mỡ ra chén. Đổ hành tím vô phi chảo mỡ nước vàng giòn rồi vớt ra chén. Đổ bớt mỡ trong chảo ra, để lại khoảng 2 muỗng canh rồi đổ thịt xay vô xào cho chín. Trứng cút luộc chín, bóc sạch vỏ. Trụng sợi hủ tiếu qua với nước sôi.
Bước 6: Hoàn thành: Cho hủ tiếu + thịt xay + thịt heo cắt mỏng + trứng cút + giá vô tô , chan nước lèo. Cuối cùng cho tóp mỡ + hành phi + hẹ vô và thưởng thức.
Là hội nhóm ẩm thực với hơn 10.000 thành viên có chung niềm đam mê nấu nướng, yêu bếp, Ăn ngon nấu khéo (thuộc Sài Gòn Tiếp Thị) còn là nơi sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm cũng như công thức nấu ăn từ các đầu bếp chuyên nghiệp đang công tác ở khắp các tỉnh, thành cả nước.
Phúc An ghi