(SGTTO) - Với các nguyên liệu từ thịt bò, thịt heo hay hải sản, bạn sẽ chế biến được mâm cơm thú vị cho cả nhà thưởng thức vào bữa tối thứ Tư.

Theo đó, hải sản được ứng dụng vào món khai vị chả giò, thịt heo và thịt bò dùng trong hai món ăn chính. Trong khi đó, món thạch tráng miệng làm từ dưa hấu sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm tròn vị. Công thức món ăn do bạn Kim Dung, thành viên group Ăn ngon nấu khéo (fanpage Sài Gòn Tiếp Thị) gửi đến. Giờ thì xin mời bạn đọc cùng trổ tài đầu bếp làm mâm cơm thú vị này nhé!

Chả giò trái cây

Nguyên liệu

  • 200g tôm
  • 1 con mực ống
  • 10 trái dâu tây
  • 1/2 trái táo
  • 1 trái chuối
  • 1/8 trái Thơm
  • Tương ớt, sốt mayonnaise, sữa đặc, tiêu, trứng gà
  • Bột chiên xù, bánh tráng bò bía

Cách làm

Bước 1: Tôm, mực rửa sạch. Bắc nồi nước nấu sôi vắt vô 1 xíu nước cốt chanh rồi bỏ tôm, mực vô luộc chín. Vớt ra để nguội. Các loại trái cây rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Cắt tôm, mực, 4 trái dâu tây, chuối, táo, thơm thành hạt lựu nhỏ. Cho vô 3 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 xíu tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.

Bước 3: Bỏ nhân trái cây và hải sản vô bánh tráng bò bía cuốn như cuốn chả giò truyền thống. Nhúng chả giò qua trứng rồi lăn qua bột chiên xù. Bắc chảo dầu lên bếp rồi cho dầu vô (cho nhiều dầu để chả giò ngập trong dầu).Dầu sôi khoảng 70 độ thì cho chả giò vô chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Cho 2 muỗng canh sốt mayonnaise và 2 muỗng canh tương ớt trộn đều là được sốt chấm. Xếp chả giò trái cây lên đĩa, trang trí thêm dâu tây là hoàn tất món chả giò trái cây.

Phá lấu heo

Nguyên liệu

  • 1 cái tai heo
  • 1 cái lưỡi heo
  • Dừa xiêm: 2 trái
  • Nước tương, dầu hào, hạt nêm, đường, bột ngọt
  • Ngũ vị hương: 1/2 gói
  • Hành tím, tỏi, gừng, tiêu
  • Dưa leo, ớt, bánh mì

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch tai heo và lưỡi heo với muối và giấm, nấu 1 nồi nước sôi cho lưỡi heo vô trụng rồi vớt ra cạo sạch lớp màng trắng.

Bước 2: Cho tai, lưỡi vào nồi nước luộc (cho vô xíu muối và mấy lát gừng). Luộc khoảng 20 phút (tính từ lúc nước sôi, nhớ vớt bọt). Vớt ra ngâm vô thau nước đá lạnh.

Bước 3: Cắt tai, lưỡi ra làm 2 rồi ướp hành tím băm, tỏi băm nhỏ, dầu hào, nước tương, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, bột ngũ vị hương (tùy theo khẩu vị). Ướp từ 2 ‐3 giờ cho thấm gia vị.

Bước 4: Cho 3 muỗng canh dầu ăn vô chảo, cho tai và lưỡi vô xào cho săn rồi cho hết nước ướp vô đảo đều. Tiếp tục đổ nước dừa vô nấu, nấu đến khi nước dừa còn sền sệt lại, tai, lưỡi mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5: Để cho nguội bớt, cắt miếng vừa ăn rồi cho lại vô chảo đảo đều lên rồi tắt bếp. Cho phá lấu ra dĩa ăn kèm bánh mì và dưa leo.

Cơm chiên bò lúc lắc

Nguyên liệu

  • 200g thịt bò
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng, hành tây, hành lá
  • Cơm nguội
  • Hành tím, tỏi, ớt, bột nghệ
  • Dầu ăn, dầu mè, dầu hào, tương ớt, tương cà
  • Hạt nêm, nước mắm, nước tương, sốt mayonnaise

Cách làm

Bước 1: Thịt bò, ớt chuông, hành tây cắt khối vuông vừa ăn (kích thước tùy thích). Ướp thịt bò với nước tương, dầu mè, tương ớt, tương cà, dầu hào, sốt mayonnaise, tỏi băm, ướp trong 10 phút cho thấm (gia vị tùy theo khẩu vị).

Bước 2: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vô chảo, dầu nóng phi thơm hành tím băm, tỏi băm rồi cho trứng gà vô đảo đều tiếp đó cho cơm nguội vô chiên. Nêm 1 xíu hạt nêm, nước mắm, xíu bột nghệ chiên cho tới khi thấy cơm tơi ra và hạt cơm săn lại là được, cho hành lá vô đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vô chảo, dầu nóng phi thơm hành tím băm, tỏi băm rồi cho thịt bò vô xào sơ. Sau đó, đổ ớt chuông, hành tây vô xào trên lửa lớn cho chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Múc cơm ra chén ém chặt để in cơm ra đĩa cho đẹp. Múc bò lúc lắc trang trí quanh đĩa cơm chiên là hoàn tất món ăn.

Thạch dưa hấu

Nguyên liệu

  • 1 gói rau câu giòn (25g)
  • Nửa trái dưa hấu
  • 309g đường

Cách làm

Bước 1: Dưa hấu lấy muỗng nạo hết ruột ra, nhớ giữ lại vỏ. Lấy hết hột dưa ra rồi cho vô máy sinh tố xay nhuyễn dưa. Rây dưa qua rây để được nước dưa hấu.

Bước 2: Đổ gói rau câu vô 1 lít nước khuấy lên rồi ngâm khoảng 15 phút. Bắc nồi rau câu lên bếp nấu sôi rồi đổ đường vô nấu sôi lại cho tan đường (nhớ vớt bọt).

Bước 3: Đổ nước dưa hấu vô nồi rau câu rồi nấu cho hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp nước rau câu vô vỏ dưa hấu, phần còn dư thì đổ vô khuôn. Để nguội thì bỏ vô ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng rồi lấy ra thưởng thức.

Kim Dung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây