(SGTT) - Bên cạnh việc đến nhà hàng dùng bữa, mọi người có thể nấu ăn tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè nhân dịp lễ 2-9.
- Trổ tài đầu bếp làm món "trend" ẩm thực mới nhất từ Dubai
- Trổ tài đầu bếp cùng món bánh dinh dưỡng Tempeh đầy sắc màu
Theo đó, đầu bếp Mai Nguyễn Phước Tân, Phó Chi hội trưởng Chi hội ẩm thực tỉnh Bình Dương, gợi ý độc giả thực hiện mâm tiệc từ các loại hải sản thân quen là tôm, mực, bạch tuộc, cá. Đa dạng phong vị ẩm thực và cách nấu, đây là một trải nghiệm ẩm thực thú vị cho mọi người, nhất là trong dịp lễ 2-9.
- Thực đơn: Salad hải sản tẩm mè (khai vị), hải sản nướng muối ớt (món chính), bạch tuộc sốt mắm tôm chua (món chính), đậu hũ hải sản hấp trái dừa (món chính).
Salad hải sản tẩm mè
Nguyên liệu
- 80g salad lollo xanh
- 80g salad lollo tím
- 80g salad thủy tinh
- 80g salad romaine
- 6 trái cà chua bi
- 1 củ cải đường
- 4 con tôm sú
- 1 con mực ống
- 80g bột chiên giòn
- 50g mè trắng
Cách làm
- Sơ chế các loại nguyên liệu, cho các loại rau salad vào tủ mát 20 phút trước khi dùng (ngon hơn khi salad lạnh).
- Pha bột chiên giòn chung với 2 loại mè đen và mè trắng, sau đó, cho tôm và mực vào lăn đều (phần đuôi tôm không lăn bột). Tiếp đến, nướng hoặc áp chảo đến khi tôm và mực vàng giòn.
- Bày salad ra đĩa, cho cà chua bi và củ cải đường, tôm và mực sau khi chiên giòn để nguội lên trên phần salad, sau đó rưới sốt mè rang lên là hoàn thành.
- Yêu cầu thành phẩm: Salad tươi, lạnh giòn, phần tôm mực áp chảo hoặc nướng giòn vàng không bị cháy.
Hải sản nướng muối ớt
Nguyên liệu
- 30g hành tím lột vỏ
- 40g tỏi lột
- 10g gốc ngò rí
- 50g ớt sừng đỏ
- 20g ớt hiểm đỏ
- 10g sả cây
- 35g nước mắm đậm đặc
- 20g bột ngọt
- 50g dầu màu điều
- 10g đường cát trắng
- 35g tương ớt
- 5g bột ớt Huế
- 20g tương xá xíu
- 15g mật ong
- 50g dầu ăn
- Tôm sú, bạch tuộc, mực, cá (tùy thích)
Cách làm
- Cho tất cả nguyên vật liệu vào cối xay sinh tố sau đó xay nhuyễn. Cho vào dụng cụ nấu trên lửa nhỏ đến khi sốt xôi lên khoảng 5 phút (đảo đều khi nấu). Ướp sốt đã nấu cùng với hải sản, sau đó, nướng trên lửa than nhỏ đến khi nguyên liệu chín là hoàn thành.
- Yêu cầu thành phẩm: Hải sản nướng vừa chín vàng, không bị sống, không bị cháy khét.
Bạch tuộc sốt mắm tôm chua
Nguyên liệu
- 20g tỏi củ
- 10g ớt sừng
- 8g nước cốt tắc
- 50g mắm tôm chua
- 30g đường cát trắng
- 20g hành tím lột
- 10g sả cây
- 5g lá chanh
- 250g bạch tuộc tươi
- 2 múi cam vàng
- 1 củ cải đường
- 20g salad thủy tinh
- 3 cà chua bi đỏ
- 3 cà chua bi vàng
Cách làm
- Cho các nguyên liệu tỏi củ, hành tím, ớt sừng, nước cốt tắc, lá chanh, sả cây, mắm tôm và gia vị vào cối xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó nấu trên lửa nhỏ và để nguội.
- Bạch tuột sau khi làm sạch đem nướng chín (ngon hơn khi ướp cùng sốt nướng muối ớt), sau đó cắt nhỏ vừa ăn.
- Cho sốt mắm tôm chua vào đĩa trước, múi cam vàng cắt cục vuông 2cm chia đều các góc đĩa cho cân đối, trang trí tiếp phần bạch tuột đã nướng vào cùng với các nguyên liệu decor như cà chua bi, củ cải đường và salad thuỷ tinh.
- Yêu cầu thành phẩm: Bạch tuộc giòn sần sật, thấm đều gia vị sốt. Màu sắc rau củ hài hòa.
Đậu hũ hải sản hấp trái dừa
Nguyên liệu
- 1 cây đậu hũ non
- 1 trái dừa trái
- 10g nấm đùi gà
- 10g nấm linh chi nâu
- 10g nấm linh chi trắng
- 3 lát cà rốt
- 2 khoanh bắp Mỹ
- 1 muỗng cà phê bơ lạt
- 4 con tôm sú
- 1 con mực tươi
- 2 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 1 muỗng cà phê tương ớt
- 1/4 muỗng cà phê rượu trắng
- 1/4 muỗng cà phê dầu mè
- 1/4 muỗng cà phê đường cát trắng
- 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
- 5g hành tím
- 5g tỏi củ
Cách làm
- Phi thơm tỏi và hành tím cùng với bơ lạt, sau khi hành tỏi vàng thì cho hải sản tôm mực và bắp mỹ vào xào trong 1 phút cùng 100ml nước dừa tươi. Tiếp đến, cho tiếp phần nấm còn lại cùng cà rốt vào.
- Nêm nếm các loại gia vị còn lại vào, tiếp theo cho phần đậu hũ vào nấu tiếp trong 1 phút. Sau khi món hoàn thành thì cho vào trái dừa (tùy theo khẩu vị có thể thêm bột năng để nước sốt có độ sệt tuỳ thích)
- Yêu cầu thành phẩm: Màu sắc hài hòa, thực phẩm thấm đều gia vị, tàu hủ mềm mại.