Thứ sáu, Tháng mười một 29, 2024

Trưa nay ăn gì: ấm bụng miến lươn lạ miệng mà bổ dưỡng

(SGTTO) - Miến lươn để lại ấn tượng cho thực khách về vị giác bởi sự kết hợp thú vị giữa thịt lươn chiên giòn rụm, cọng miến dai mềm, nước dùng ngọt thanh và mùi hành lá, rau răm thơm nồng. Những ngày mưa bất chợt, một tô miến lươn nóng hổi sẽ vừa đủ để no bụng mà lại thêm phần bổ dưỡng. 

Miến lươn nóng hổi, lạ miệng mà bổ dưỡng cho những ngày mưa. Ảnh: Internet

Thịt lươn ngọt, thơm, vị nhạt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu cháo, súp, kho, nấu canh, nướng, chiên giòn... Lươn có hàm lượng đạm khá cao, cung cấp nhiều khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, đồng, mangan. Trong lươn cũng có nhiều vitamin A, B1, B2, B5, B6, B12 và các chất chống oxy hóa. Vì vậy, lươn thường được dùng để cho trẻ nhỏ ăn dặm, rất bổ dưỡng và lại ít xương.

Miến là thực phẩm có thể dùng thay cơm, ít năng lượng. Nhưng vị của miến khá nhạt, khó kết hợp với các nguyên liệu khác hơn các loại mì, bún, phở. Song khi kết hợp với thịt lươn, món miến lại có hương vị độc đáo, thơm ngon khó cưỡng.

Món miến lươn thường được bắt gặp ở các tỉnh phía Bắc hoặc Bắc Trung bộ. Món ăn này có điểm thú vị là món miến chan nước nhưng thịt lươn lại được chiên giòn. Để khử mùi và có màu đẹp mắt, lươn được làm sạch kỹ với muối để sạch nhớt, sau đó tẩm với nghệ. Lươn được cắt khúc, chẻ đôi lấy phi lê rồi chiên giòn. Phần xương lươn sẽ được hầm với gừng để khử mùi, lấy nước dùng. Nếu muốn ngọt đậm hơn, nhiều nơi còn hầm thêm xương heo.

Tô miến lươn được trình bày rất giản dị: miến dong trụng kỹ, lươn chiên giòn rồi rắc hành lá, rau răm lên trên. Nếu cầu kỳ hơn, nhiều quán ăn còn cho thêm mọc, nấm hương để ăn cùng. Từng miếng thịt lươn ngọt, dai, giòn rụm, ăn kèm sợi miến dai mềm, tan trong miệng, hành phi thơm lừng, húp một muỗng nước dùng ngọt thanh là đã đủ ấm bụng cho những ngày mưa.

Mùa mưa, muốn đổi bữa thanh nhẹ mà dinh dưỡng, hãy tìm đến miến lươn. Theo đó, một phần miến lươn có giá bán khoảng 40.000 - 60.000 đồng. Một số tiệm ăn bán miến lươn được nhiều người tìm đến thưởng thức là Thái Nguyễn quán (quận Tân Bình), Cây Sung quán (quận Thủ Đức), Miến lươn Thanh Thảo (quận 1), Nét nghệ quán (quận 7), Hà Khoa miến lươn (quận 5)...

Món miến lươn rất dễ làm tại nhà, chỉ cần bỏ chút thời gian sơ chế thịt lươn sao cho sạch nhớt, tẩm ướp với các gia vị phù hợp. 

Cách nấu miến lươn đơn giản.

Yến Nhi tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối