Thứ tư, Tháng mười một 27, 2024

Trưa nay ăn gì: bánh canh gà vừa vặn cho bữa trưa

(SGTT) - Sợi bánh canh dai mềm, nước dùng mặn ngọt vừa phải, ăn cùng thịt gà mọng nước khiến ai thử qua cũng nhớ. Buổi trưa nắng nóng được thưởng thức tô bánh canh gà thơm ngon sẽ cung cấp thêm năng lượng để làm việc hiệu quả hơn.

Ảnh minh họa: Bếp nhà Nhunnhun

Bánh canh gà là món nước dễ ăn, thích hợp cho người lớn lẫn trẻ nhỏ và đặc biệt giúp bồi bổ cơ thể đối với những người đang ốm. Món này cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng, bởi thịt gà chứa nhiều protein, vitamin cần thiết cho cơ thể, kết hợp thêm các loại rau củ tăng thêm sự bổ dưỡng.

Sợi bánh canh thì đa dạng, làm từ nhiều loại bột khác nhau nên hương vị cũng đầy mới lạ. Như bánh canh bột lọc hoặc bột năng thường màu trắng trong, có độ dai mềm nhất định; bột gạo thì trắng đục hơn, không quá dai, nhưng ăn thấy mềm thơm mùi gạo.

Thịt gà là nguyên liệu chính nên chọn lựa kỹ càng, nếu gà làm sẵn thì chú ý mua phần da vàng nhạt, không bị đen, thịt còn săn chắc. Nếu mua gà sống thì mào phải màu đỏ tươi, lông mượt, nhờ người bán làm sạch lông sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Sau đó, khử mùi gà bằng cách chà xát muối nhưng không làm rách da, đồng thời đem luộc chín, cho thêm gừng, sả đập dập. Thường thì luộc gà nguyên con sẽ giữ được vị ngọt, thịt dai mềm vừa ý, mọng nước, như vậy món ăn mới ngon đúng chuẩn.

Nước dùng ngoài nước luộc gà còn thêm các loại rau củ, vừa tăng chất dinh dưỡng, vừa tạo vị thanh nhẹ, dễ ăn. Những nguyên liệu thường gặp là cà rốt, củ cải, bắp ngọt… đặc biệt, nấm rơm chắc chắc khiến nước dùng ngọt thơm hơn hẳn, đem lại hương vị không hề giống bất cứ món nào. Mẹo chọn nấm ngon là hãy lấy nấm còn búp, phần đầu màu đen, không nên mua nấm đã nở to, màu trắng. Tùy theo sở thích mà thay nấm rơm bằng nấm kim châm, tuy nhiên mùi thơm sẽ không bằng.

Tất cả nguyên liệu kết hợp lại cho ra món bánh canh gà thơm ngon, sợi bánh dai mềm, trắng muốt, thịt ẩm mọng, thấm vị đậm đà, nước dùng óng ánh mỡ gà và mùi thơm nấm rơm đặc trưng. Để món này trở nên thú vị, có thể thêm xà lách, giá trụng hoặc rau thơm yêu thích, lát ớt cay và miếng chanh tươi chua chua.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Tiên - Bánh canh gà (quận 7), Bánh canh gà - Dạ Nam (quận 8), Rolling Stone Lang Thang - Bánh canh gà (quận 3), Đào Mai - Bánh canh & Miến gà (quận 1), Bánh canh bột gạo Hai Nhiên (quận Tân Bình), Cô Ba Hân - Bánh canh bột xắt (quận 2), Bánh canh bột gạo Ngon (quận 4), Bánh canh bột gạo - Thảo Điền (quận 2), Bánh canh bột gạo Chợ Chiều (quận Bình Thạnh)… Theo đó, một phần bánh canh gà có giá bán khoảng 45.000 – 55.000 đồng.

Nếu muốn tự mình nấu món bánh canh gà thì có thể tham khảo công thức dưới đây, cách làm đơn giản nhưng vẫn cho hương vị đúng chuẩn.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối