Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: bánh canh vịt đậm đà hương vị miền Tây “ăn là nghiền”

(SGTT) - Bánh canh là món ăn dân dã, mang hương vị thơm ngon và được biến tấu đa dạng tùy theo mỗi vùng miền. Ngoài bánh canh cua, bánh canh cá lóc, bánh canh giò heo… đã quá quen thuộc, món bánh canh vịt mới lạ cũng khiến nhiều người mê mẩn.

Nhờ hình thức bắt mắt và hương vị đặc biệt, bánh canh vịt là món ăn dễ gây nghiện đối với bất kỳ ai. Bánh canh vịt bắt nguồn từ miền Tây sông nước nên chứa đựng sự ngọt ngào và bịnh dị của văn hóa ẩm thực nơi đây. Món ăn nổi bật nhờ nước dùng có màu vàng ươm bắt mắt từ mỡ vịt cùng thịt vịt béo thơm, thấm vị đậm đà cũng như sợi bánh canh mềm dai, ăn hoài không ngán.

Lựa chọn và sơ chế vịt là bước quan trọng, quyết định phần lớn đến chất lượng của món ăn. Nếu vịt không được làm sạch và sơ chế đúng cách, sẽ dễ để lại mùi hôi khó chịu cho người thưởng thức. Trong đó, mùi nồng thơm củ nén ướp với thịt vịt sẽ tạo nên món ăn thơm ngon. Ngoài ra, nên chọn mua vịt xiêm vì phần thịt ngon, dai đạt chuẩn, ít mỡ, giúp món ăn trở nên hoàn hảo cả về hình thức lẫn mùi vị.

Sử dụng sợi bánh canh bột xắt được làm theo cách thủ công để nấu bánh canh vịt là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, nếu không có thời gian, có thể thay thế bằng bột gạo và bột năng chế biến sẵn. Đầu tiên, chọn loại gạo ngon đem đi ngâm, xay thành bột rồi dùng một chiếc khăn sạch để tách riêng nước với bột. Tiếp đến, nhồi bột mạnh tay đến lúc thu được khối bột dẻo và mịn. Chia bột ra từng khối nhỏ, dùng chai thủy tinh cán mỏng sao cho bột dính lên thân chai thì dùng dao cắt thành từng sợi, thả trực tiếp vào nồi nước dùng đang sôi.

Đặc biệt, một chút nước cốt dừa trộn với bột sẽ làm tăng độ béo và thơm của bánh canh. Vì thế, phần nước của bánh canh vịt thường có độ sền sệt, beo béo, tạo cảm giác mới lạ so với các loại bánh canh thông thường.

Phần nước dùng của món ăn này rất đơn giản, không có yêu cầu phức tạp, ai cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên, nuốn có nồi nước lèo vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, xương ống là nguyên liệu không thể thiếu. Phi thơm hành rồi cho thịt vịt đã tẩm ướp vào xào đến khi săn lại, giúp thịt tươm mỡ và thấm vị. Sau đó, cho nước hầm xương ống cùng củ cải trắng, nấm rơm vô rồi ninh thịt vịt đến khi mềm, nêm nếm gia vị cho vừa miệng là xong phần nước dùng.

Khi hoàn thành, tô bánh canh vịt tỏa khói nghi ngút, phảng phất hương thơm, gọi mời hấp dẫn. Bên cạnh đó, để món ăn lôi cuốn và dậy mùi hơn, nên thêm chút tiêu, chút hành ngò và ít hành phi thơm vàng. Bánh canh vịt phải ăn với nước mắm gừng mới đúng kiểu. Vị giác của mọi người sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi những miếng thịt vịt chấm cùng nước mắm gừng đậm đà, ăn kèm với bánh canh bột xắt và các loại nấm, rau củ thanh mát.

Nếu gia đình có 2 người có thể mua nửa con vịt với giá bán 170.000 đồng (khoảng 1,4kg); bánh canh bột gạo giá 30.000 đồng/kg, các nguyên liệu khác cũng tìm mua dễ dàng trên các ứng dụng đi chợ hộ.

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, mời bạn đọc cùng vào bếp thực hiện món ăn này qua công thức sau đây:

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối