Chủ Nhật, Tháng Chín 8, 2024

Trưa nay ăn gì: bánh đa cua thanh đạm

(SGTTO) – Bánh đa cua là món ngon đặc trưng và nổi tiếng của Hải Phòng. Món ăn này mang đậm hương vị đất cảng với vị thơm ngọt, nóng hổi đặc trưng sẽ khiến mọi thực khách khi thưởng thức qua đều vô cùng thích thú.

Ảnh minh họa: Internet

Món bánh đa cua xuất hiện ở nhiều địa phương khác nhau, tuy nhiên, bánh đa cua Hải Phòng lại có hương vị đặc trưng không lẫn với bất kỳ nơi khác. Đến Hải Phòng, bạn sẽ bắt gặp bánh đa cua ở khắp các phố phường, từ nhà hàng sang trọng cho đến những con ngõ bình dân. Với người dân Hải Phòng, trong tô bánh đa cua có hương sắc của trời, vị mặn mòi, chân chất của vùng đất cảng.

Hương vị quê hương Hải Phòng được tạo nên từ bánh đa đỏ và những loại thức ăn kèm trong tô bánh đa cua như chả lá lốt cùng nhiều loại rau thơm mát. Trong đó, bánh đa đỏ là một trong những yếu tố làm nên đặc trưng cho món ăn này. Bánh đa được chế biến rất công phu từ gạo được phơi thật già nắng ngâm vào nước vài giờ rồi cho vào cối xay nhuyễn, cho nước vừa đủ tạo nên thứ bột sánh mịn, dẻo mềm. Xay xong hòa thêm bột quả gấc chín, thêm chút kẹo đường phèn hay một thứ mật thơm bí truyền để bột có màu nâu sậm. Rồi qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ miết mỏng, hấp chín, sắp kín trên phên tre đem hong nắng, tráng sương thế là một loại bánh đa đỏ đặc trưng vùng quê biển Hải Phòng đã thành hình.

Để thực hiện thành công món ăn này, cần chọn được cua đồng và các nguyên liệu chế biến tươi sống để nồi nước dùng thanh ngọt đậm đà. Các loại rau cũng lựa chọn thật tươi để khi ăn kèm thêm bắt vị. Cần chú ý làm sao để bánh đa mềm dai vừa phải không bị nát. Nước dùng đậm đà vị cua, thơm mùi gạch cua và hành mùi, xen lẫn mùi thơm của chả lá lốt và các loại đồ ăn kèm. Một tô bánh đa cua ngon, thường mang những màu sắc rất hấp dẫn của gạch cua đồng, màu nâu của bánh đa, màu xanh của chả lá lốt, xanh tươi của hành lá hòa quyện với sắc đỏ của ớt và vàng ươm của tóp mỡ.

Tô bánh đa cua nóng hổi dai dai với vị ngọt của nước dùng cua và xương, vị dai dai thơm lừng của chả lá lốt sẽ hấp dẫn những người sành ăn, kể cả những thực khách khó tính. Bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng sẽ giúp bạn trải nghiệm đầy đủ các cung bậc khác nhau của vị giác: mặn, ngọt, chua, cay, bùi, thanh… hòa lẫn tạo ấn tượng sâu đậm ngay sau khi thưởng thức.

Tại TPHCM, không quá khó để tìm được một quán ăn bán bánh đa cua thơm ngon. Có thể kể đến trong đó là những địa chỉ như quán No – bánh đa cua Hải Phòng (quận 1), Đệ Nhất quán (quận 1), bánh đa cua Hải Phòng Thùy Linh (quận Tân Bình), bánh đa cua Hạnh Chẹc (quận 1), bánh đa cua Huyền (quận 2), bánh đa cua Anh Quân (quận Tân Bình), bánh đa cua Cường (quận Gò Vấp)… Theo đó, một phần bánh đa cua có giá bán khoảng 40.000 – 70.000 đồng.

Bạn cũng có thể tự làm món ăn đặc trưng của phố Cảng tại nhà đãi người thân, bạn bè với công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa lễ 2-9 chọn thưởng thức các món cơm chiên

0
(SGTT) – Cơm chiên là món dễ ăn, phù hợp cho bữa trưa nhanh gọn trong ngày lễ. Theo đó, "Trưa nay ăn gì"...

Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản với mì...

0
(SGTT) – Mì Ý là món ăn khá phổ biến tại các nhà hàng ẩm thực Âu. Kèm theo sợi mì Ý là những...

Đổi vị bữa trưa giữa tuần với miến nấu giò heo

0
(SGTT) – Để đổi vị món bún, hủ tiếu hay phở, mọi người có thể chọn qua sợi miến dai, giòn. Kết hợp cùng...

Bữa trưa văn phòng bắt vị với cà chua nhồi thịt

0
(SGTT) – Cà chua và thịt heo là hai nguyên liệu khá phổ biến trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị...

0
(SGTT) - Với sự kết hợp đa dạng các loại rau củ, salad thập cẩm hứa hẹn mang đến cho thực khách trải nghiệm...

Chọn mì trộn bò viên giòn sần sật cho trưa đầu...

0
(SGTT) – Mì trộn là món ăn ưa thích của nhiều người. Theo đó, mì trộn bò viên là phiên bản tạo sự thú...

Kết nối