Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: Bánh đa trộn tôm cua – chút vị mới lạ trưa giữa tuần

(SGTT) – Tạm bỏ qua những món mì gói, mì vàng, hủ tiếu… trộn, bởi hôm nay sẽ là món bánh đa trộn mới lạ. Cùng với cách chọn lựa nguyên liệu thực phẩm khéo léo từ tôm cua, tổng thể món ăn khiến bạn không thể dừng đũa.

Theo các thông tin trên trang web ẩm thực, bánh đa cua là loại sợi bánh đặc trưng của người dân Hải Phòng. Hòa theo dòng chảy ẩm thực vùng miền, bánh đa dần đi vào Sài Gòn, được đầu bếp biến tấu hơn so với kiểu nấu nguyên bản của bánh đa cua, bánh đa tôm tích.

Nguyên liệu chế biến món ăn hôm nay gồm bánh đa, thịt tôm, thịt cua, rau củ và gia vị nêm nếm để làm sốt. Tất cả nguyên liệu vừa kể sau sơ chế được áp dụng phương pháp trộn để tạo nên thành phẩm bánh đa trộn tôm cua.

Đầu tiên, bánh đa chọn loại bánh đa đỏ, làm từ bột gạo, màu gấc và tạo hình sợi bánh bản to như món phở. Khâu luộc bánh quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến độ dai, giòn của bánh đa. Theo đó, người nấu bắc nồi nước sôi, thả bánh đa vào luộc vài phút, vớt ra thau nước lạnh trụng qua rồi vớt ra để ráo. Đây là mẹo cho bánh đa còn giữ độ giòn, nấu món nước hay xào, trộn cũng không làm kết cấu bánh vị bở nát.

Nguyên liệu tiếp theo là thịt tôm, một loại hải sản phổ biến trong nhiều bữa cơm văn phòng. Đối với món ăn hôm nay, người nấu chọn tôm sú hoặc tôm càng kích cỡ vừa phải. Đem về luộc, cắt bỏ đầu đuôi và giữ lại phần tôm. Người nội trợ có thể tận dụng đầu tôm để nấu canh cùng một số loại rau củ cũng rất bắt vị.

Còn thịt cua, quán ăn hay người nội trợ có thể chủ động chọn mua loại tách thịt sẵn và đóng từng túi hay ăn theo kiểu ½, 1 con nguyên. Đặc biệt, thịt cua lột vỏ rất ngon và giá trị bởi phần vỏ vừa lột đi giúp cua mọng nước hơn nhiều.

Để bổ sung chất xơ, món ăn hôm nay có thêm ít rau củ. Rau củ trộn có cà rốt, hành tây, cải xanh, măng tây… Tất cả sơ chế đúng phương pháp rồi luộc, giữ lạnh trong tủ lạnh và đem ra trộn khi khách gọi món.

Cũng như mọi món trộn khác, phần nước sốt trộn khá quan trọng. Đó là hỗn hợp gồm nước tương, nước mắm, nước cốt chanh, đường, ớt băm… pha theo tỷ lệ nhất định rồi khuấy đều cho tan. Cuối cùng, cho bánh đa vào tô, đổ tôm, cua và rau củ xào vào rồi cho nước sốt trộn đều.

Mới lạ hơn sợi hủ tiếu, phở, mì gói, mì trứng, bánh đa trộn tôm cua là món ăn đáng thử trong bữa cơm trưa ngày thứ Năm.

Theo menuvanphong, amthucbac, cooky, Shopee Food

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối