(SGTTO) - Cơm gà Hội An có nguyên liệu đơn giản nhưng lại là cả tinh túy ẩm thực mà người Hội An gửi gắm vào món ăn. Món cơm này với thịt gà dai mềm, ngọt thịt, hạt cơm vàng ươm, béo bùi ăn cùng ớt rim cay nồng, sẵn sàng làm say lòng bất kỳ ai ngay từ lần đầu thưởng thức.
Cơm Gà Hội An là món ăn ngon nổi tiếng không kém gì cao lầu, mì Quảng đặc trưng của miền Trung. Chẳng phải ngẫu nhiên mà một món ăn trở thành đặc sản vùng miền. Người Hội An đã tạo nên một hương vị đặc trưng cho món cơm gà mà khó nơi nào có thể sánh được. Cách làm cơm gà Hội An tuy nhiều công đoạn nhưng không quá khó, hương vị lại rất ngon miệng, vô cùng thích hợp để đổi vị cho bữa ăn mỗi ngày.
Một đĩa cơm gà chuẩn vị Hội An sẽ bao gồm một phần cơm vàng nghệ, thịt gà da giòn, chan nước sốt từ lòng gà xào (hay gọi là nước mạ), ăn kèm với gỏi đu đủ cà rốt chua ngọt, rau răm và ớt rim - đặc trưng của miền Trung. Bên cạnh đó, món ăn còn có thể được dọn kèm một chén canh nước luộc gà ngọt thanh. Món cơm gà Hội An ăn vừa no vừa ấm bụng bởi có nhiều rau gia vị, thịt gà lành tính và giàu chất đạm. Rau răm và nghệ có tính ấm và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Cơm có hương vị thơm phức, hơi béo nhưng không gây ngán và màu vàng ươm nhờ được nấu bằng nước luộc gà, thêm chút nghệ tạo màu. Trước khi nấu, gạo được rang sơ qua với tỏi để ráo nước và có mùi thơm hơn. Gà để làm cơm ngon phải là gà ta, có phần da giòn, mỏng, ít mỡ, thớ thịt chắc nịch, khi luộc không nhừ nát, vị thịt lại đậm. Thịt gà có thể được chặt hoặc xé miếng tùy yêu cầu người ăn, nhưng thông thường người ta sẽ để nguyên phần đùi và cánh, còn phần thịt ức và thân sẽ được xé ra.
Điểm nhấn của món cơm gà Hội An đó chính là phần ớt rim được làm để trộn gỏi và trộn vào cơm ăn rất ngon miệng. Muốn có được đĩa cơm gà đúng kiểu Hội An, cái khó duy nhất là ở phần ớt rim này. Món ăn sẽ khó tròn vị nếu thiếu ớt rim chuẩn miền Trung. Tuy chỉ là ớt chưng, xong người miền Trung đã chăm chút kỹ lưỡng, rim ớt lâu với dầu ăn để cho ra màu đỏ tươi, sốt ớt sền sệt dễ hòa quyện với món ăn như tương ớt. Loại ớt này có bán tại chợ Bà Hoa (phường 11 quận Tân Bình), ngôi chợ đặc trưng của người xứ Quảng tại TPHCM.
Ngoài ra, để có mâm cơm gà Hội An chuẩn vị thì ngoài chút dẻo, thơm từ hạt gạo; mềm, ngậy của thịt gà; giòn, chua của đu đủ bào; đắng, cay của rau răm và tương ớt thì phải có thêm vị bùi, thơm ngậy của mạ lòng gà (nước xào lòng). Mạ lòng gà khi thêm vào món ăn giúp cơm mềm, đậm đà, khiến cho thực khách không khỏi xuýt xoa mà lưu luyến cơm gà Hội An. Có thể nói, món ăn này mang đậm nét phong vị của người miền Trung: đậm đà, cay và nồng.
Để đặt cơm gà Hội An giao tận nơi, bạn có thể gõ từ khóa tìm kiếm "cơm gà Hội An" trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như GrabFood, Now, Baemin... Một phần cơm gà có giá bán khoảng 35.000 - 75.000 đồng. Một số quán bán món cơm này được nhiều người đặt mua là cơm gà Hội An (quận 1), cơm gà Hội An Má Hải (quận Gò Vấp), mì Quảng Phố Hội (quận 7), Mệ Vui 29 quán (quận 3), cơm gà Hội An Bạch Đằng (quận Tân Bình)...
Nguyên liệu làm cơm gà rất dễ tìm. Bạn cũng có thể tự làm cơm gà kiểu Hội An tại nhà để thưởng thức cùng gia đình:
Cách làm ớt rim chuẩn vị miền trung
- Nguyên liệu: ớt, tỏi, dầu ăn, đường, nước mắm.
- Cách làm: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho 20g tỏi băm vào phi vàng, vớt tỏi ra chén để riêng. Thêm vào chảo 80g ớt băm, 50g đường trắng, 50ml nước mắm, khuấy đều rồi đun sôi lăn tăn. Đến khi hỗn hợp ớt keo lại thì cho tỏi phi vàng vào, trộn đều rồi tắt bếp.
Bạn đọc quan tâm đến các món cơm gà khác có thể tìm đọc thêm bài viết về cơm gà Hải Nam đã đăng trên chuyên mục Trưa nay ăn gì ngày 2-4-2020.
Nhi Vũ - Lâm Như tổng hợp