(SGTT) – Thịt ếch và cà tím là hai nguồn thực phẩm thường thấy trong các bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, hai loại thực phẩm này kết hợp cùng nhau qua phương pháp chế biến xào.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad đậu gà sốt bơ mè
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có kiểu món nước và xào
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với món Gaeng Keow Wan Kai của người Thái
Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, đôi khi thực khách phải loay hoay chọn món bởi thịt heo, bò, gà hay cá đã quá đỗi quen thuộc. Nắm bắt tâm lý này, các quán cơm văn phòng ứng dụng thịt ếch để làm món mặn dùng kèm cơm trắng.
Những ai từng đi du lịch Singapore hay theo dõi các trào lưu ẩm thực sẽ không lạ gì món cháo ếch Singapore. Hôm nay, vẫn là những con ếch được sơ chế cẩn thận nhưng đem xào cùng rau củ chứ không nấu theo kiểu món cháo kể trên.
Thành phần món ăn hôm nay gồm có thịt ếch, cà tím và gia vị nêm nếm. Đầu tuần thịt ếch mua nguyên con về sơ chế sạch và giữ lại phần thịt bụng cũng như đùi, cắt làm nhiều khúc rồi ướp qua chút muối, tiêu, đường, nước mắm.
Về cà tím, cách chọn cà tím ngon nằm ở yếu tố trái có bề mặt láng, thịt chắc và màu sắc cà tươi tắn. Tiếp đến, cà tim đem rửa sạch, nạo hoặc bỏ vỏ tùy thích rồi cắt miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm trong nước muối loãng để khử vị chát cũng như giúp cà không bị thâm đen.
Cứ thế, người nấu cho thịt ếch vào xào, thêm cà tím vào và đảo đều trên lửa lớn. Trong quá trình nấu, nước tiết ra từ thịt và cà tím tạo thành nước sốt sền sệt để chan cơm. Thành phẩm đạt vị là khi món ăn không có mùi tanh, hương thơm từ cà tím và thịt ếch hòa quyện nhau và bắt vị khi dùng chung cơm trắng. Không quá cầu kỳ, ly trà đá vừa giúp giải nhiệt trưa oi bức, vừa giúp tẩy vị món ăn sau dùng bữa. Giờ trưa văn phòng gần đến, mọi người hãy đặt món ăn này và thưởng thức cùng người thân, bạn bè.