(SGTT) – Khác với phiên bản bún riêu cua đồng, miến trộn cua đồng là sự hòa quyện của từng sợi miến dai, giòn được áo đều lớp sốt trộn cùng thịt cua đồng.
- Trưa nay ăn gì: Thịt heo xào gừng kiểu Nhật cho bữa trưa quốc tế
- Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen bún nghêu xào thanh mát
- Trưa nay ăn gì: Ẩm thực các vùng miền cho ngày cuối kỳ nghỉ lễ
Trước đây, miến trộn cua đồng là món ăn đặc sắc của người Hà Nội, tuy nhiên, theo dòng chảy văn hóa ẩm thực vùng miền, vươn mình đến các tỉnh, thành lớn. Theo đó, có hai phong cách chế biến món ăn: một là giữ nguyên từ nguyên liệu cho đến cách chế biến, hai là biến tấu một chút để phù hợp với người dân địa phương nơi mở quán.
Một tô miến trộn cua đồng truyền thống mang hương vị miền Bắc thường gồm các nguyên liệu như riêu cua đồng, thịt tôm tươi, giò chả, thịt bò dùng kèm đậu hũ, đậu phộng, hành phi và các loại rau theo mùa như rau nhút, rau cần, rau muống, rau cần nước, giá.
Để món ăn ngon, người nấu phải trải qua quá trình chế biến kỳ công. Cụ thể, cua đồng và tôm chọn mua con tươi sống, sơ chế kỹ để khử mùi. Sau đó, xay hỗn hợp 2 loại thịt này để tạo thành những miếng riêu tôm thịt. Luộc qua rồi chiên trên chảo nóng ngập dầu để thu về những miếng riêu tôm thịt giòn tan.
Một số món ăn từ cua đồng: Bún riêu cua đồng, cua đồng rang, cua đồng chiên giòn, cháo cua đồng, canh cua đồng.
Tiếp đến, gạch cua thì đem xào qua với tỏi, hành phi, vừa giúp khử mùi, vừa giúp riêu dậy vị hơn. Tuy thị trường hiện có nhiều dạng sợi miến làm từ bột đậu xanh, bột sắn, bột dong, bột khoai lang nhưng quán ăn thường chọn sợi miến làm từ bột dong bởi có có độ dai vừa phải, khi trộn miến thì không bị bết dính nhau. Một mẹo trụng miến ngon là trụng trong nước sôi, lửa lớn, vớt ra và cho vào nước lạnh để sợi miến không bị bở. Cứ thế, khi có khách hàng gọi món thì người nấu mới trụng miến.
Sau khi luộc rau, việc còn lại chỉ là cho miến vào tô, xếp thịt riêu tôm thịt lên trên, rau trụng và gạch cua xào. Cho thêm ít nước mắm, nước cốt chanh và hành phi và trộn đều là có thể thưởng thức. Tuy là món trộn nhưng mọi người vẫn có chén nước dùng tận dụng từ chính nước luộc riêu tôm thịt trước đó.
Vậy là thành phẩm miến trộn cua đồng đã hoàn thành. Món ăn là sự kết hợp của sợi miến dai, giòn; rau xanh thanh mát, vị ngọt thanh của riêu cua đồng. Thế nên, bữa trưa đầu tuần thưởng thức món ăn này thì còn gì thú vị hơn.
Gia Hân tổng hợp